Đá Mặt Trăng do Mỹ tặng sau chuyến du hành lịch sử là hàng giả?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một hòn đá được cho là mang về từ Mặt Trăng, được trưng bày gần 40 năm tại viện bảo tàng quốc gia Hà Lan, cuối cùng đã bị các chuyên gia thẩm định phát hiện là giả.

Hòn đá này được trao tặng cho cựu Thủ tướng Hà Lan Willem Drees trong chuyến thăm của ba phi hành gia của tàu Apollo 11 (gồm Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins), sau khi họ vừa mới hoàn thành chuyến bay đến Mặt Trăng vào năm 1969. Khi ông Drees qua đời, hòn đá này được trưng bày tại bảo tàng Rijksmuseum ở thủ đô Amsterdam.

Một hòn đá Mặt Trăng mà các phi hành gia của tàu Apollo 11 gửi tặng.

Đã có thời điểm hòn đá này được giao bán với giá khoảng 500.000 USD, thế nhưng sau nhiều lần kiểm tra, các chuyên gia đã xác định đây không phải là đá Mặt Trăng thật.

Dù vậy, bảo tàng Rijksmuseum cho biết họ vẫn sẽ giữ viên đá lại để điều tra thêm.

“Đây là vấn đề khá thú vị và có nhiều vấn đề chưa được giải đáp”, bà Xandra van Gelder, người đứng đầu cuộc thẩm định viên đá và chứng minh rằng nó là giả, trả lời hãng thông tấn AP.

Theo bà van Gelder, trước khi được tặng cho Hà Lan, viên đá này đã được thẩm định và chứng nhận bởi NASA. Trong những năm 1970, NASA đã tặng đá Mặt Trăng cho hơn 100 quốc gia trên thế giới sau nhiều chuyến bay vào vũ trụ.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào sau phát hiện của Hà Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet