Đà Nẵng: 11 tàu du lịch được phép hoạt động trở lại trên sông Hàn

HẢI CHÂU

Sau 10 ngày tạm ngưng do vụ lật chìm tàu Thảo Vân 2, tối 14/6, 11 trong tổng số 25 tàu du lịch trên sông Hàn đã được hoạt động trở lại sau khi các cơ quan chức năng tổng kiểm tra rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

Được biết, 10 ngày qua, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, các cơ quan chức năng như Sở GTVT, Sở Du lịch, Biên phòng, Cảng vụ đường thủy nội địa, Thanh tra giao thông, CSGT đường thủy... đã tiến hành rà soát toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn của các tàu du lịch trên sông Hàn, kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến, triển khai các giải pháp quản lý cụ thể đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong quá trình tham gia hoạt động đường thủy nội địa.

Tối 14/6, 11 tàu du lịch đã được phép hoạt động trở lại trên sông Hàn (Ảnh: HC)

Theo đó, ngày 13/6 có 5 tàu Bảo Anh 2, Minh Trần 2, Phú Quý 2, Đà Nẵng Ocean Tour, Biển Đảo Việt được cấp phép; đến ngày 14/6 có thêm 6 tàu như Bảo Anh 2, Phú Quý 1, tàu Rồng sông Hàn... được cấp phép, nâng số tàu được phép hoạt động trở lại lên con số 11 trong tổng số 25 tàu đăng ký hoạt động du lịch trên sông Hàn.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường cho hay, việc cho phép các tàu này hoạt động trở lại nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan trên sông Hàn của người dân và du khách. Đây là những tàu đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá đáp ứng đủ các điều kiện đảm bảo an toàn khi chở khách du lịch trên sông. Đặc biệt 11 tàu vừa được cấp phép (gồm 3 ca nô, 8 tàu chở khách) đều là những tàu được đóng để phục vụ vận chuyển hành khách, riêng các tàu cá cải hoán thành tàu du lịch hiện chưa được phép hoạt động trở lại trên sông Hàn.

Tất cả hành khách trên tàu đều phải mặc áo phao (Ảnh: HC)

Trên mỗi tàu được xuất bến đều gắn bảng thông báo số lượng khách mà tàu được phép chở; yêu cầu khách mặc áo phao khi đi trên tàu cũng như công bố số điện thoại đường dây nóng của Cảng vụ đường thủy nội địa (05113.990422), CSGT đường thủy (05113.821306), Biên phòng (05113.822522) để hành khách liên lạc, phản ánh khi cần thiết.

Cùng với trang bị đầy đủ cho khách áo phao, phao cứu sinh, đèn cao áp, camera giám sát…,  chủ tàu phải thực hiện đầy đủ các bước làm thủ tục và được Cảng vụ đường thủy nội địa, Trạm Kiểm soát biên phòng, CSGT đường thủy kiểm tra chặt chẽ danh sách khách du lịch, việc chấp hành mặc áo phao đối với khách trên tàu… rồi tàu mới được xuất bến.

Bảng thông báo số lượng tàu được chở và số đường dây nóng của các cơ quan chức năng (Ảnh: HC)

Tại cảng Sông Hàn, khu vực tàu du lịch được ngăn cách hàng rào dài để tránh tình trạng lộn xộn khi khách xuống tàu. Hệ thống camera cũng đã được lắp đặt để giám sát diễn biến mọi hoạt động trên cảng, và đặc biệt là khi tàu xuất bến.

Theo ông Trần Chí Cường, trong tối 14/6 đã có gần 200 khách tham gia tour tham quan sông Hàn bằng tàu du lịch. Con số này còn thấp hơn nhiều so với trước khi xảy ra vụ lật tàu Thảo Vân 2, tuy nhiên ông Trần Chí Cường tin tưởng sẽ sớm được nâng lên trong những ngày tới sau khi người dân và du khách chứng kiến sự cải thiện rất đáng kể chất lượng dịch vụ và công tác đảm bảo an toàn tại cảng Sông Hàn cũng như đội tàu du lịch.

Các chủ tàu làm thủ tục tại Trạm Kiểm soát Biên phòng (Ảnh: HC)

Trước đó, chiều 14/6, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho gần 100 chủ tàu, lái tàu và nhân viên phục vụ trên các tàu du lịch. Trong thời gian 3 ngày, các học viên được phổ biến các văn bản liên quan đến quản lý đường thủy nội địa, kiến thức về lễ tân giao tiếp, kỹ năng ứng xử tình huống

Đặc biệt, các học viên được các y, bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) trang bị lý thuyết, kỹ năng và cấp chứng chỉ về sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên tàu. Đồng thời họ cũng được những người có kinh nghiệm sẽ chia sẻ kỹ năng cứu hộ cứu nạn trong các tình huống tương tự.

Hệ thống camera đặt trên các tàu sẽ giám sát mọi hoạt động và truyền dữ liệu về Cảng Sông Hàn (Ảnh: HC)

Ông Trần Chí Cường khẳng định, từ nay trở đi, nhân viên trên các tàu chở khách du lịch đều phải có giấy chứng nhận tham dự khóa tập huấn nghiệp vụ du lịch, trong đó có nội dung kỹ năng sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên tàu. Tàu nào có thay đổi về nhân viên phải báo cáo với Sở Du lịch  và nhân viên mới đó phải tham gia các khóa đào tạo trước khi hành nghề.

Theo kế hoạch, lúc 17h chiều 17/6, trên sông Hàn sẽ diễn ra cuộc diễn tập cứu hộ đường sông do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì với sự tham gia của các lực lượng Biên phòng, CSGT đường thủy, Thanh tra giao thông, Du lịch, Cảng vụ... và các tàu hoạt động du lịch, đánh cá... trên sông Hàn.

 

Chiều 14/6, sau 10 ngày điều trị, ông Ong Tah Fatt (57 tuổi, người Malaysia), nạn nhân cuối cùng trong vụ lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn đã làm các thủ tục xuất viện tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ông Fatt cùng vợ là bà Ding Swee Yoke đến Việt Nam tham quan và dự kiến 2 vợ chồng ông sẽ rời Việt Nam trong ngày 5/6 để đến Hồng Kông dự một hội thảo quốc tế, nhưng không may bị tai nạn trong vụ lật tàu.

Ông Ong Tah Fatt (57 tuổi, người Malaysia) đã được phép xuất viện (Ảnh: HC)

Bác sĩ Hà Sơn Bình, Khoa Hồi sức tích cực- chống độc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Ong Tah Fatt được đưa vào bệnh viện vào lúc 23h30 ngày 4/6, trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê sâu, tím toàn thân. Ông cũng là người bị nặng nhất trong số các nạn nhân vụ lật tàu Thảo Vân 2.

Các bác sĩ đã tiến hành thông khí nhân tạo cho bệnh nhân và đưa vào chăm sóc đặc biệt. Đến 5h ngày 5/6, bệnh nhân có tiến triển hơn. Qua quá trình điều trị kháng sinh nặng, sau 5 ngày, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, cai thở máy. Từ ngày 12/6, ông Fatt đã hoàn toàn khỏe mạnh nên ngày 14/6 Bệnh viện Đà Nẵng quyết định cho bệnh nhân này xuất hiện. Đồng thời có báo cáo y khoa về tình trạng điều trị của bệnh nhân để khi ông Fatt về nước, các bác sĩ Malaysia có thể tiếp tục theo dõi.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết đã mua vé máy bay cho gia đình ông Ong Tah Fatt về nước vào ngày 15/6. Trong khi đó ông Fatt cho biết, các bác sĩ và điều dưỡng ở Bệnh viện Đà Nẵng rất chuyên nghiệp, giúp ông mau chóng hồi phục sức khỏe. Ông và vợ rất muốn xem cầu Rồng phun nước, phun lửa nhưng chuyến vừa rồi chưa thực hiện được. Vì vậy, khi có điều kiện, nhất định ông sẽ quay lại Đà Nẵng để thỏa mong muốn này.

 

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet