Đà Nẵng: 60% dự án trong các KCN có năng lực sản xuất thực sự

HẢI CHÂU

Số còn lại không báo cáo chủ yếu do không có năng lực sản xuất, đang xây dựng hoặc chưa xây dựng. Thông tin từ BQL các KCN và Chế xuất Đà Nẵng (IZA) cho biết.

Ngày 27/2, BQL các KCN và Chế xuất Đà Nẵng (IZA) cho hay, theo yêu cầu của IZA, đã có 377/419 chủ đầu tư tại các KCN trên địa bàn TP báo cáo về tình hình hoạt động của từng dự án/doanh nghiệp (gọi chung là dự án). Số còn lại không báo cáo chủ yếu do không có năng lực sản xuất, đang xây dựng hoặc chưa xây dựng.

KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng (Ảnh: HC)

IZA đã thành lập 06 tổ rà soát để kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của các dự án. Đồng thời, giao trách nhiệm cho các Phó Trưởng ban được phân công phụ trách từng KCN đôn đốc và chịu trách nhiệm về số liệu kiểm tra thực tế tại hiện trường của các dự án.

Qua kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của 359 dự án thuê lại đất để đầu tư cho thấy, có trên 60% dự án thực sự có năng lực sản xuất. Đối với một số dự án khả năng sản xuất thấp hoặc không có năng lực, IZA đề nghị UBND TP Đà Nẵng có chủ trương giao cho IZA làm việc cụ thể, xem xét hổ trợ từng dự án.

Đối với các dự án có nhu cầu chuyển nhượng tài sản gắn liền trên đất, IZA có văn bản hướng dẫn các thủ tục có liên quan để các chủ dự án tìm đối tác hoàn tất chuyển nhượng. Nếu trong thời hạn 90 ngày chủ dự án không tìm được đối tác thì IZA thu hồi dự án, kêu gọi nhà đầu tư khác có nhu cầu. Được biết, hiện tỉ lệ lấp đầy của các KCN trên địa bàn Đà Nẵng là 84,83%.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về tìm địa điểm xây dựng trường mầm non tại KCN trên địa bàn quận Liên Chiểu do tổ chức Half the Sky tài trợ để phục vụ công nhân các KCN, IZA đã phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND quận Liên Chiểu, thống nhất báo cáo, đề xuất 02 địa điểm.

Đồng thời IZA cũng phối hợp với Sở Xây dựng báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định việc lựa chọn địa điểm để đầu tư xây dựng trường mầm non tại các KCN khác trên địa bàn nhằm cải thiện điều kiện sống, làm việc cho công nhân và thực hiện thiết chế văn hóa trong các KCN.

Cùng ngày, BQL Khu công nghệ cao Đà Nẵng cho hay, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng vừa tổ chức nghiệm thu, đóng điện công trình trạm biến áp 110kV Hòa Liên tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng sau gần một năm tích cực triển khai xây dựng. Hiện trạm biến áp 110kV Hòa Liên đã chính thức đi vào hoạt động, cung cấp nguồn điện cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng và khu vực lân cận.

Dự án trạm biến áp 110kV Hòa Liên nằm trong quy hoạch phát triển điện lực TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2015 có xét đến năm 2020 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định 4778/QĐ-BCT ngày 21/8/2012. Theo đó, trạm biến áp này được cung cấp điện từ 3 nguồn (đường dây 110kV Hòa Khánh - Hầm Hải Vân, thủy điện Sông Nam - Sông Bắc, đường dây 110kV Hòa Khánh - Lăng Cô), do đó sẽ bảo đảm nguồn điện cung cấp cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng liên tục, ổn định với độ tin cậy cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet