Đà Nẵng: 7 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

HẢI CHÂU

Ngày 10/5, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo danh sách 7 dự án bất động sản trên địa bàn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định, tính đến thời điểm hiện nay.

Theo đó, danh sách 7 dự án bất động sản trên địa bàn Đà Nẵng đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm:

TT

Tên dự án/

công trình

Chủ

đầu tư

Địa điểm

xây dựng

Số lượng

Văn bản của Sở

Xây dựng

1

Tổ hợp căn hộ, thương mại dịch vụ và khách sạn Alphanam Luxury

Công ty

Cổ phần Địa ốc Alphanam

Đường Võ Nguyễn Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà.

234 căn hộ

Công văn số 7656/SXD-QLN ngày 20/11/2015

2

Dự án khu resort nghỉ dưỡng ven biển Future Property Invest

Công ty TNHH Future Property Invest

Đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

122 biệt thự

Công văn số 5035/SXD-QLN ngày 24/6/2016

3

Khu phức hợp Quang Nguyễn (*)

Công ty

Cổ phần TVXD và ĐT Quang Nguyễn

Đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

51

căn hộ

Công văn số 4890/SXD-QLN ngày 21/6/2016

4

Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire/ Tòa nhà căn hộ khách sạn Cổ Cò 1 (*)

Công ty

Cổ phần ĐTPT

và XD Thành Đô

Đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

686 căn hộ

Công văn số 12166/SXD-QLN ngày 09/12/2016

Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire/ Tòa nhà căn hộ khách sạn Cổ Cò 2 (*)

637 căn hộ

Công văn số 857/SXD-QLN ngày 24/01/2017

Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire/Nhà ở liền kề (giai đoạn 1) (*)

80 nhà ở liền kề 08 tầng

Công văn số 12165/SXD-QLN ngày 09/12/2016

Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire/Biệt thự tại Khu Naman Retreat & Residences (*)

16

biệt thự

Công văn số 11841/SXD-QLN ngày 30/11/2016

Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire/Nhà ở liền kề Vườn phố (*)

40 nhà ở liền kề 05 tầng

Công văn số 1163/SXD-QLN ngày 14/02/2017

5

Khu phức hợp

Hòa Bình Xanh

Đà Nẵng (*)

Công ty TNHH

Hòa Bình

Đường Lê Văn Duyệt, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà

1.120

căn hộ

Công văn số 11358/SXD-QLN ngày 18/11/2016 và

Công văn số 11923/SXD-QLN ngày 02/12/2016

6

Khu du lịch biển Vinacapital Đà Nẵng/Khối nhà B - Khu căn hộ Đại Dương

Công ty TNHH

Khu du lịch biển Vinacapital Đà Nẵng

Đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

70

căn hộ

Công văn số 12451/SXD-QLN ngày 16/12/2016

Khu du lịch biển Vinacapital Đà Nẵng/Khu biệt thự Biển The Ocean Estates

33

biệt

thự

Công văn số 12452/SXD-QLN ngày 16/12/2016

7

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị du lịch Thủy Tú/Nhà ở liền kề (*)

Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp

Phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.

96 nhà ở liền kề (từ khu B2M4 đến khu B2M18)

Công văn số 3312/SXD-QLN ngày 19/4/2017

Các chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng.

Riêng với các dự án có đánh dấu (*) là dự án bất động sản có nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014, nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ (chủ đầu tư đang thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai).

Chủ đầu tư phải gửi Sở Xây dựng giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó, để Sở Xây dựng xem xét, có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán trước khi chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán nhà ở này.

Đà Nẵng: 7 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai - ảnh 1
Phối cảnh dự án Tổ hợp căn hộ, thương mại dịch vụ và khách sạn Alphanam Luxury đang được xây dựng

Khuyến cáo của Savills

Được biết, phần lớn các dự án nêu trên đều theo mô hình căn hộ khách sạn (condotel). Trước đó, ngày 9/5, Công ty Tư vấn bất động sản Savills Việt Nam cũng đã công bố báo cáo, nêu những nhận định của ông Rudolf Hever, Giám đốc bộ phận Tư vấn khách sạn của Savills châu Á – Thái Bình Dương về thị trường bất động sản du lịch Việt Nam và những khuyến cáo cân nhắc về mô hình “Ngôi nhà thứ hai” cùng với “con cưng” condotel.

Theo ông Rudolf Hever, nhắc đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng không thể không nhắc đến sự bùng nổ của xu hướng đầu tư các dự án “Ngôi nhà thứ hai” (Second Home). Hiện có khoảng 36 dự án “Ngôi nhà thứ hai” cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành tại Việt Nam.

Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi một làn sóng lớn nguồn cung “Ngôi nhà thứ hai” chủ yếu tập trung tại 6 địa điểm ven biển (Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long & Quảng Nam) gồm hơn 17.000 căn được đưa vào thị trường trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên số lương dự án hoàn thành vẫn còn rất khiêm tốn so với số lượng được chào bán trên thị trường.

Căn hộ khách sạn (condotel) hiện tại là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm “Ngôi nhà thứ hai”. Cụ thể, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung “Ngôi nhà thứ hai” tại các thị trường ven biển chính. Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều dự án được công bố, với sự cạnh tranh mạnh mẽ về quy mô cũng như những khoản cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Chủ đầu tư nhanh chóng đặt tên cho dự án của họ tại các địa điểm du lịch của họ là condotel.

Tuy nhiên điểm cần lưu ý là phần “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel. Trong hầu hết các trường hợp, Savills nhận thấy rất ít yếu tố quản lý vận hành như khách sạn được cân nhắc phát triển cho thành phần này. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì chủ đầu tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết.

“Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Thế nhưng, hầu hết các dự án đều không được hoạch định kỹ cho yếu tố vận hành và chính việc cạnh tranh gay gắt trong phân khúc khiến các chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá sản phẩm cũng như áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận để thu hút người mua” – ông Rudolf Hever nhấn mạnh.

Theo ông, hiện tại tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm. Tuy nhiên các sản phẩm với chương trình cam kết này ngày càng trở nên rủi ro hơn cho người mua do một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án với quy mô lớn mà không có nguồn ngân sách mạnh mẽ như vốn chủ sở hữu hoặc hỗ trợ vốn từ ngân hàng.

Các rủi ro này chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện xây dựng, và trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết.

Do vậy khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, chủ đầu tư cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet