Đà Nẵng: 75.000USD tuyển chọn phương án kiến trúc cảnh quan hai bờ sông Hàn

HẢI CHÂU

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi thiết kế quốc tế nhằm tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch và Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” lên tới 75.000 USD (giải Nhất 50.000USSD). Ngoài ra còn có giải thưởng do cộng đồng bình chọn!

Ngày 3/8, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch và Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” trên Website chính thức của Ban tổ chức cuộc thi là http://hanriver.viar.gov.vn và nhiều website chuyên ngành có uy tín trong nước và quốc tế.

Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch và Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” có tổng giá trị giải thưởng 75.000 USD (Ảnh: HC)

Đây là cuộc thi thiết kế quốc tế do UBND TP Đà Nẵng quyết định tổ chức, giao Sở Xây dựng Đà Nẵng làm chủ đầu tư, mời Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng là đơn vị tư vấn tổ chức thi tuyển, với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhằm tìm kiếm ý tưởng tổng thể phát triển cảnh quan ven sông và các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực trung tâm TP.

Theo PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia, cuộc thi mong muốn tìm kiếm những ý tưởng và giải pháp quy hoạch, thiết kế cảnh quan tốt nhất cho sông Hàn nhằm mang lại sức sống mới cho dòng sông, góp phần nâng tầm thương hiệu cho Đà Nẵng, hướng đến những giá trị cốt lõi về một TP hoà hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, có chất lượng sống tốt, giàu sức sống kinh tế và văn hóa.

Các mục tiêu đối với phương án dự thi là xây dựng được tầm nhìn tổng thể và bền vững cho dòng sông; kiến tạo cảnh quan ven sông có tính biểu tượng và bản sắc, góp phần tạo dựng thương hiệu cho Đà Nẵng; nâng cao chất lượng không gian đô thị, mang lại môi trường sống tốt cho người dân và cuốn hút du khách; tạo dựng môi trường xã hội nhân văn và sống động, với các cơ hội vui chơi thư giãn ven sông phong phú; bảo vệ môi trường sinh thái của dòng sông và nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; là cơ sở để quản lý phát triển, tổ chức triển khai các dự án quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư phát triển hai bên sông.

Ban tổ chức cuộc thi gồm 18 thành viên do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ làm Trưởng ban. Hội đồng Cố vấn chuyên môn gồm 11 thành viên do KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam làm Chủ tịch, trong đó có sự tham gia của KTS.Torsten Illgen, chuyên gia cảnh quan, Chủ tịch Công ty Inros Lackner ILC. Hội đồng Tuyển chọn gồm 11 thành viên do KTS Nguyễn Tấn Vạn làm Chủ tịch, trong đó có sự tham gia của bà Kelly Shanon, chuyên gia cảnh quan châu Âu, giảng viên Đại học Nam California cùng các chuyên gia đến từ châu Mỹ và châu Á.

“Với các chuyên gia uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế tham gia Hội đồng Cố vấn chuyên môn và Hội đồng tuyển chọn cùng tổng giá trị giải thưởng lên tới 75.000 USD (trong đó giải Nhất 50.000USSD), Ban tổ chức mong muốn sẽ thu hút đông đảo các tổ chức tư vấn thiết kế trong và ngoài nước có uy tín và năng lực trong lĩnh vực quy hoạch và thiết kế cảnh quan tham gia cuộc thi này” – PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan cho hay.  

Cũng theo PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan, điểm đáng chú ý của cuộc thi là bên cạnh hệ thống giải thưởng do Hội đồng tuyển chọn đánh giá còn có hệ thống giải thưởng do cộng đồng bình chọn nhằm tôn vinh các phương án có ý tưởng thực tế, phù hợp với đông đảo mong muốn của người dân TP Đà Nẵng trong công cuộc gìn giữ, bảo vệ và phát triển giá trị vốn có của sông Hàn.

Ban tổ chức cuộc thi bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1 – 12/8. Từ ngày 12 – 15/8, Hội đồng Cố vấn chuyên môn sẽ tuyển chọn 7 – 10 đơn vị tham gia dự thi trên cơ sở đánh giá năng lực và kinh nghiệm. Thời gian thực hiện phương án dự thi từ ngày 15/8 – 15/10. Thời gian tiếp nhận sản phẩm dự thi ngày 15/10. Thời gian bình chọn và triển lãm lấy ý kiến cộng đồng từ ngày 15 – 29/10. Các đơn vị tham gia dự thi sẽ bảo vệ phương án trước Hội đồng tuyển chọn vào ngày 27/10. Hội đồng tuyển chọn sẽ tiến hành chấm chọn trong hai ngày 28 – 29/10 và tiến hành trao giải vào ngày 30/10.

Thông tin liên hệ với Ban tổ chức cuộc thi: 

PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan (với các vấn đề chung)

+84 98 228 0418 Email:  phamthuyloan@uai.org.vn 

Ths. KTS. Nguyễn Hải Vân Hiền (với các vấn đề tổ chức và truyền thông) 

+84 98 732 4980 Email:   vanhien24980@yahoo.com 

Ths.KTS Nguyễn Thanh Tú (cho các vấn đề đăng ký) 

+84 97 514 5041 Email: tienoz3@yahoo.com  


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet