Đà Nẵng: Ai được khai thác 06 bãi giữ xe tập trung có thu phí?

HẢI CHÂU

Sau khi xem xét, thống nhất phương án tổ chức hoạt động của 6 bãi đỗ xe tập trung có thu phí, UBND TP Đà Nẵng sẽ có quyết định về phương án lựa chọn các đơn vị giữ xe, có thể thông qua đấu giá hoặc chỉ định thầu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như Infonet đã đưa tin, Sở GTVT Đà Nẵng vừa công bố phương án 2598/PA-SGTVT về tổ chức giữ xe có thu phí tại 6 bãi đỗ xe tập trung; Gồm dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2/9, dãy nhà hàng ven biển, dãy nhà hàng trước Đảo Xanh, khu vực trước Bảo tàng Chàm, ngã ba Nguyễn Văn Thoại - Võ Nguyên Giáp và khu vực phía Bắc cầu Rồng.

Bãi giữ xe ở khu vực các nhà hàng ven biển từ Phước Mỹ đến Mỹ Hạnh sẽ được khai thác bãi giữ xe tập trung có thu phí (Ảnh: HC)

Theo Sở GTVT Đà Nẵng phương án này căn cứ Nghị định 11/2010/NĐ-CP và Nghị định 100/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Nghị quyết 54/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Đà Nẵng quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn; Thông tư 178/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 10/2013/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản hạ tầng giao thông đường bộ.

Đồng thời căn cứ ý kiến thống nhất của Sở Tài chính Đà Nẵng tại công văn số 1273/STC-GCS ngày 24/5/2017 góp ý phương án cho thuê quyền khai thác, sử dụng mặt bằng để thực hiện dịch vụ trông, giữ xe tại 06 khu vực trên địa bàn TP. Trên cơ sở đó, hiện Sở GTVT Đà Nẵng đang trình phương án 2598/PA-SGTVT để UBND TP Đà Nẵng xem xét, phê duyệt.

Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc ở Đà Nẵng, trong đó nhiều người đề nghị cho biết các tổ chức, cá nhân được giao quản lý, khai thác 06 bãi đỗ xe nêu trên cần phải đảm bảo các yêu cầu như thế nào? Trao đổi với PV Infonet, lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, khai thác giữ xe tại 06 bãi đỗ xe tập trung này là các đơn vị được UBND TP Đà Nẵng thống nhất cho phép (mỗi đơn vị có thể trông giữ 01 hoặc nhiều vị trí).

Theo Sở GTVT Đà Nẵng, sau khi xem xét phương án, đặc biệt là thống nhất về mức giá và công tác tổ chức hoạt động của 6 bãi đỗ xe nên trên, UBND TP Đà Nẵng sẽ có quyết định về phương án lựa chọn các đơn vị giữ xe, có thể thông qua đấu giá hoặc chỉ định thầu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đơn vị giữ xe sẽ nộp tiền thuê mặt bằng (theo số tiền được UBND TP Đà Nẵng thống nhất) vào ngân sách nhà nước theo quy định, tổ chức giữ xe và tự cân đối thu chi. Hóa đơn, chứng từ giữ xe sẽ do các đơn vị này có văn bản đề nghị cơ quan thuế có thẩm quyền giải quyết theo chế độ quy định.

Để đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc, đơn vị giữ xe chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị liên quan khảo sát, đề xuất cấm đỗ xe trên một số tuyến, đoạn tuyến lân cận 06 bãi đỗ xe tập trung. Số liệu về diện tích sử dụng đất và số lượng chỗ đỗ xe dự kiến được lấy trên cơ sở bản vẽ mặt bằng do Viện Quy hoạch Xây dựng lập và đã được Sở GTVT, Sở Xây dựng và UBND các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn thống nhất. Đơn vị giữ xe có thể khảo sát và đề xuất bố trí lại vị trí giữ xe và giao thông cho phù hợp với phương án trông, giữ xe của đơn vị sau khi có ý kiến thống nhất của Sở GTVT.

06 bãi đỗ xe tập trung trong phương án 2598/PA-SGTVT được phục vụ cho nhu cầu chung của tất cả các đối tượng có nhu cầu, không phân biệt và phục vụ riêng cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nào. Bất cứ phương tiện nào cũng có thể được gửi xe và phải trả một khoản tiền theo quy định.

Các bãi giữ xe phải lắp đặt đầy đủ biển báo, sơn kẻ vạch trong khu vực giữ xe theo quy định; bố trí lối ra, vào bãi đỗ xe hợp lý, đảm bảo ATGT và không gây ùn tắc giao thông. Lắp đặt bảng quy định nơi giữ xe; niêm yết công khai nội quy, mức giá, tên đơn vị giữ xe, số điện thoại, tên người phụ trách, đường dây nóng, cơ chế tiếp nhận, xử lý thông tin, khiếu kiện tại nơi dễ nhìn thấy. Đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường.

Lực lượng giữ xe chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường hư hỏng, mất mát đối với các phương tiện nhận trông, giữ. Chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón, trả khách. Có quyền từ chối phục vụ đối với chủ phương tiện không chấp hành nội quy bãi đỗ xe.

Các nhân viên giữ xe phải mặc đồng phục và đeo bảng tên theo quy định của đơn vị, phải có thái độ giao tiếp, ứng xử văn minh lịch sự, thân thiện với lái xe và du khách. Khi thu tiền thì phải cấp chứng từ cho chủ phương tiện theo quy định. Nghiêm cấm các hành vi như: thu tiền cao hơn giá quy định, thu tiền không đúng chủng loại xe được quy định, trông giữ xe ngoài phạm vi bãi đỗ, đeo bám, chèo kéo khách…

Đơn vị được giao trách nhiệm tổ chức giữ xe phải xây dựng phương án bố trí lực lượng giữ xe; phương án giữ gìn trật tự ATGT, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại khu vực được giao. Gồm: xây dựng cơ chế phối hợp về con người, hệ thống thông tin liên lạc, cơ sở vật chất; phương án phối hợp cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng như công an, Thanh tra Sở GTVT để hỗ trợ cho các đơn vị trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường vượt quá thẩm quyền của các đơn vị theo quy định của pháp luật.

UBND các quận/huyện, phường/xã, Công an các phường, Thanh tra Sở GTVT, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát trật tự, CSGT thường xuyên bố trí lực lượng, tiếp nhận thông tin, cử lực lượng kịp thời tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm khi có yêu cầu của đơn vị được giao trách nhiệm tổ chức trông, giữ xe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet