Đà Nẵng: Ai khuyến cáo người dân không nên đi đường bộ lên Bà Nà?

HẢI CHÂU

Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Võ Văn Thương khẳng định, không phải chủ trương của Sun Group mà là chính quyền TP khuyến cáo người dân không nên đi đường bộ lên khu du lịch Bà Nà để đảm bảo an toàn!

Đà Nẵng có giao tuyến đường bộ lên Bà Nà cho Sun Group?

Sáng 9/4, ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn viên của UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2015 để cung cấp thông tin về tình hình KT-XH của TP và một số vấn đề liên quan cho các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn.

Cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2015 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 9/4 (Ảnh: HC)

Tại đây, PV Dương Thanh Tùng (báo Đại Đoàn Kết) đặt vấn đề, trong thời gian qua nổi lên chuyện Tập đoàn Sun Group, chủ đầu tư khu du lịch Bà Nà Hills, ngăn tuyến đường bộ lên khu du lịch Bà Nà do chính quyền TP Đà Nẵng mở từ năm 1998. Điều này gây nên làn sóng trong dư luận với những ý kiến trái chiều nhau.

“Theo thông tin trên báo chí thì có phát ngôn của Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu nói rằng TP đã giao con đường này cho Sun Group quản lý. Vì vậy chúng tôi muốn có ý kiến khẳng định chính thức của lãnh đạo TP về việc tuyến đường này đã giao cho Bà Nà Hills hay chưa?” – PV Dương Thanh Tùng đặt câu hỏi.

Ông Võ Văn Thương cho hay, trong những năm đầu khôi phục lại du lịch tại Bà Nà hoàn toàn sử dụng tuyến đường bộ này để đưa khách lên khu du lịch Bà Nà, chủ yếu bằng ô tô. Sau một thời gian sử dụng, lãnh đạo TP Đà Nẵng xét thấy để ô tô đi riêng lẻ có những trở ngại nhất định về an toàn giao thông. Do vậy, TP tổ chức xe trung chuyển đưa đón khách lên xuống Bà Nà để đảm bảo an toàn.

PV Dương Thanh Tùng (báo Đại Đoàn Kết) đặt câu hỏi tại cuộc họp báo (Ảnh: HC)

Từ năm 2008, lãnh đạo TP Đà Nẵng chấp thuận cho Tập đoàn Sun Group đầu tư vào khu du lịch Bà Nà theo hướng mở rộng quy mô, trong đó có việc xây dựng hệ thống cáp treo, các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… “Tuyến đường bộ còn lại chỉ phục vụ cho hai việc công vụ, gồm phục vụ việc xây dựng khu du lịch Bà Nà Hills và phục vụ cho TP khi có công việc cần thiết lên Bà Nà” – ông Võ Văn Thương nói.

Nhắc lại việc vừa qua có một số ý kiến cho rằng Đà Nẵng đã giao tuyến đường bộ này cho Bà Nà Hills, ông Võ Văn Thương khẳng định: “Con đường này trước đây do Đà Nẵng đầu tư lên khu du lịch Bà Nà nên TP vẫn là cơ quan chủ quản, và Sở GTVT là cơ quan được giao quản lý nhà nước đối với tuyến đường này. UBND huyện Hòa Vang và các ngành có liên quan là đơn vị phối hợp quản lý tuyến đường này!”.

Vì sao không cho người dân sử dụng đường bộ lên Bà Nà?

Ông Võ Văn Thương nói thêm: “Tuy nhiên cũng có một số ý kiến thắc mắc vì sao không cho người dân tiếp tục sử dụng tuyến đường bộ này lên Bà Nà? Đó là do có hai điều quan ngại. Thứ nhất như tôi đã nói là tính an toàn không cao. Thứ hai là qua quá trình sử dụng, chúng ta không tiếp tục duy tu, bảo dưỡng nên hiện nay đã xuống cấp. Vừa rồi lãnh đạo TP đã giao Sở GTVT kiểm tra lại tuyến đường này và có báo cáo đề xuất xử lý những vấn đề có liên quan!”.

PV Dương Thanh Tùng hỏi thêm: “Như vậy việc Sun Group dựng barie ngăn chặn, không cho mọi người đi con đường đó là đúng hay sai?”. Ông Võ Văn Thương trả lời: “Tôi xin khẳng định, tôi cũng có nghe phản ảnh Sun Group có ngăn này khác. Trường hợp Sun Group có ngăn barie thì việc làm đó chưa đúng, bởi vì rõ ràng tuyến đường này thuộc quyền quản lý của Sở GTVT. Nhưng tôi kiểm tra lại thì Sun Group có báo cáo với tôi rằng họ không ngăn barie!”.

Ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn viên UBND TP Đà Nẵng khẳng định TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân không sử dụng đường bộ lên Bà Nà để đảm bảo an toàn giao thông cũng như công tác quản lý, bảo vệ rừng! (Ảnh: HC)

Ông Võ Văn Thương cũng cho biết thêm: “Có ý kiến đề nghị cho người dân sử dụng tuyến đường này để đi bộ lên Bà Nà… Thực ra đi bộ lên tới đỉnh Bà Nà có lẽ khó có người đi nổi. Thứ nữa, con đường này không phải chỉ phục vụ du lịch mà còn vấn đề quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng Bà Nà. Hiện nay trong công tác bảo vệ rừng chúng ta chưa kiểm soát hết được. Cho nên cũng khó để nhiều người dân đi vào khu vực này mà không có kiểm soát, đặc biệt là trong vấn đề khai thác gỗ hoặc PCCC rừng…”.

PV Infonet đặt thêm câu hỏi: “Như vậy việc hạn chế người dân sử dụng tuyến đường bộ để lên Bà Nà là chủ trương của TP Đà Nẵng hay chủ trương của Bà Nà Hills?”. Ông Võ Văn Thương đáp: “Ở đây là khuyến cáo chứ không có chủ trương nào của Bà Nà Hills. Khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trên tuyến đường bộ này!”. 

“Xin ông cho biết rõ là ai khuyến cáo?” – PV Infonet hỏi tiếp. Ông Võ Văn Thương khẳng định: “TP khuyến cáo, vì trước đây đã không đảm bảo an toàn, cho nên TP mới đưa ra phương tiện xe trung chuyển. Hiện nay đường đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn nên TP khuyến cáo người dân không nên đi đường bộ để lên Bà Nà. Thứ hai là cũng đảm bảo cho việc quản lý, bảo vệ rừng Bà Nà!”.

Tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Thương cũng cho biết, đến nay UBND TP.Đà Nẵng chỉ mới nghe qua báo chí chứ chưa nhận được thông tin chính thức về cáo buộc Công ty Louis Berger (Mỹ) có hành vi hối lộ các quan chức tại Dự án Giao thông nông thôn 3 và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng nên bị Ngân hàng Thế giới (WB) cấm tham gia đấu thầu 1 năm.

Ông Võ Văn Thương khẳng định: “Trường hợp TP nhận được thông tin chính thức thì sẽ có chỉ đạo cụ thể cho các đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án!”. Được biết, biết Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP.Đà Nẵng do WB tài trợ với số tiền 152,438 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 66,033 triệu USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet