Đà Nẵng ban hành chính sách bảo vệ khẩn cấp người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại

HẢI CHÂU

Ngày 29/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định cho phép tiếp nhận người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng tình dục vào cơ sở bảo trợ xã hội để chăm sóc, bảo vệ khẩn cấp.

Theo đó, đối tượng áp dụng là người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục (có nguy cơ bị người khác dụ dỗ, chăn dắt, gạ gẫm, đe dọa, ép buộc thực hiện hành vi tình dục). Cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, quản lý, chăm sóc đối tượng này đặt tại thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Các đối tượng hành nghề mại dâm trong đường dây do vợ chồng Dương Duy Tiến và Huỳnh Thị Trắng cầm đầu, bị Công an Đà Nẵng triệt phá hồi năm 2012 (Ảnh: HC)

Các chính sách hỗ trợ, chăm sóc đối tượng này gồm: Bảo vệ, ngăn chặn các hành vi đưa đối tượng ra khỏi cơ sở bảo trợ xã hội khi chưa được người có thẩm quyền giải quyết; Kiểm tra sức khỏe, điều trị các bệnh xã hội; Tư vấn tâm lý; Tổ chức các hoạt động, lao động nhằm rèn luyện sức khỏe; Tư vấn, giáo dục đạo đức, pháp luật; Hướng nghiệp, dạy nghề.

Quyết định của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, việc cho phép tiếp nhận người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP là nhằm kịp thời bảo vệ, ngăn ngừa nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục và góp phần đảm bảo trật tự xã hội.

Việc tiếp nhận người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục vào cơ sở bảo trợ xã hội không bị coi là xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời nghiêm cấm các hành vi xúc phạm đến tinh thần, thân thể, nhân phẩm của đối tượng trong thời gian được tiếp nhận, quản lý, chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội.

Thời gian chăm sóc, bảo vệ đối tượng tại cơ sở bảo trợ xã hội tối đa không quá 3 tháng. Trường hợp đối tượng được đào tạo nghề ngắn hạn tại cơ sở bảo trợ xã hội thì được gia hạn đến khi hết thời gian đào tạo nghề.

Trường hợp hết thời hạn chăm sóc, bảo vệ theo quy định trên mà đối tượng không có điều kiện sống tại gia đình, có nhu cầu sống tại cơ sở bảo trợ xã hội và có đơn tự nguyện thì được xem xét tiếp nhận theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 25 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet