Đà Nẵng ban hành Quy chế cho vay hoàn lương

HẢI CHÂU

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quy chế cho những người chấp hành xong hình phạt tù vay vốn (được hỗ trợ lãi suất) nhằm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 24/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương vừa ký Quyết định 4279/QĐ-UBND ban hành Quy chế tạo lập, quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách TP uỷ thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay và hỗ trợ lãi suất đối với hộ gia đình có người đã chấp hành xong hình phạt tù, trở về cư trú tại Đà Nẵng, đã thực sự tiến bộ, có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu vay vốn nhằm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng (gọi tắt là người hoàn lương).

TP Đà Nẵng đưa thiếu niên hư vào "tham quan" trường giáo dưỡng số 3 của Bộ Công an để tránh sa vào con đường vi phạm pháp luật (Ảnh: HC)

Theo đó, đối tượng vay vốn là các hộ gia đình có người hoàn lương đảm bảo đủ các điều kiện cư trú hợp pháp và sinh sống ổn định tại địa phương nơi vay vốn; có thời gian không quá 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù đến ngày xin vay; có tên trong danh sách do Công an TP gửi cho Chi nhánh NHCSXH TP theo định kỳ hàng năm hoặc xác nhận của Công an TP theo đề nghị của Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng.

Vốn vay sử dụng vào mục đích mua bán các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ sản xuất kinh doanh, buôn bán; đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình như: mua nguyên vật liệu sản xuất, công cụ lao động, máy móc, thiết bị; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.

Mức cho vay vốn căn cứ theo nhu cầu vay vốn của hộ gia đình; số người trong độ tuổi lao động và có sức lao động thực tế (gọi tắt là lao động) của hộ gia đình; tối đa 20 triệu đồng/hộ đối với hộ gia đình chỉ có 01 lao động, 30 triệu đồng/hộ đối với hộ gia đình có từ 02 lao động trở lên. Hộ gia đình có thể vay vốn nhiều lần, nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức cho vay tối đa theo quy định này.

Thời hạn cho vay căn cứ theo mục đích, đối tượng, nhu cầu vay vốn, khả năng trả nợ của người vay, tối đa 36 tháng. Hộ vay được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay (lãi suất bằng 0%) trong thời gian vay vốn, bao gồm thời gian cho vay, thời gian cho gia hạn nợ nhưng không áp dụng đối với các khoản nợ đã bị chuyển nợ quá hạn.

Thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng kể từ ngày nhận tiền vay. Hết thời gian được hỗ trợ, hộ vay có nghĩa vụ trả tiền lãi hàng tháng theo lãi suất cho vay đã ghi trên hợp đồng tín dụng ngay tại thời điểm ký hợp đồng vay vốn.

Sau thời gian hỗ trợ tiền lãi, áp dụng lãi suất cho vay đối với chương trình Tín dụng hộ nghèo theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ; do Thủ tướng Chính phủ công bố từng thời kỳ. Lãi suất cho vay hiện nay 0,55%/tháng (6,6%/năm); lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi vay vốn.

Sau khi ban hành quy chế này, Đà Nẵng chấm dứt hoạt động cho vay theo Quyết định 11/2002/QĐ-UB ngày 25/01/2002 của UBND TP về việc vay tiền từ Quỹ hỗ trợ cho vay vốn TP và Quyết định số 9374/QĐ-UBND ngày 30/12/2006 của UBND TP ban hành Quy định về quản lý, điều hành vốn từ Quỹ hỗ trợ cho vay vốn TP.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet