Đà Nẵng: "Bão giá" rau xanh ngay sau bão

Quỳnh Lưu

Ngay sau khi cơn bão số 11 đi qua, người dân còn phải đối mặt với tình hình “bão giá” rau xanh.

Tại các chợ lớn tại Đà Nẵng như chợ Hòa Khánh, chợ Hàn, đến các chợ nhỏ như Hòa An, và các quán tạp hóa, các loại hàng thịt, cá, hàng khô vẫn không tăng giá nhưng giá rau xanh, củ, quả thì lại tăng gấp 2, có nơi gấp 3.

Tại chợ Hàn, giá các loại rau tăng như sau: rau muống giá cũ là 5 ngàn/bó, tăng lên 10 ngàn/bó, có hàng bán 12 ngàn/bó; cải xanh giá cũ là 5 ngàn/bó tăng lên 10 ngàn/ bó; hành lá giá cũ 20 ngàn/kg tăng lên 25 ngàn/kg; cà chua, cà tím giá cũ là 12 ngàn/kg tăng lên 15 ngàn/kg; bí giá cũ 12 ngàn/kg tăng lên 15 ngàn/kg.

Đà Nẵng:

Quan sát chúng tôi thấy dù giá rau, củ, quả tăng nhưng các hang rau tại chợ vẫn nhộn nhịp người mua. Còn các hàng cá ngừ lớn, cá thu dù không lên giá nhưng vẫn ế ẩm. “Chị ngồi từ sáng tới giờ (9h30_PV) mà vẫn chưa có người mở hàng em ơi”. Chị Liên, bán cá tại chợ Hàn than thở.

Các mặt hàng khô thì giá vẫn không thay đổi, cụ thể: hành khô có giá 40 ngàn/kg; tỏi 80 ngàn/kg, tiêu 300 ngàn/kg.

Cụ thể, tại chợ Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu), nơi tập trung nhiều công nhân, sinh viên thì giá các loại rau, củ, quả tăng lên như sau: rau muống giá cũ là 5 ngàn/bó, tăng lên 12 ngàn/bó; rau cải giá cũ là 5 ngàn/bó tăng lên 10 ngàn/bó; mồng tơi giá cũ là 5 ngàn/bó, tăng lên 7 ngàn/bó; bắp cải giá cũ là 12 ngàn/kg tăng lên 15 ngàn/kg; bầu giá cũ là 16 ngàn/kg tăng lên 20 ngàn/kg; rau xà lách bán giá cũ 40 ngàn/kg tăng lên 45 ngàn/kg; cà tím giá cũ 12 ngàn/kg tăng lên 15 ngàn/kg.

Lý giải về sự tăng giá này, cô Hoa, một tiểu thương ở chợ Hòa Khánh cho biết, do nhiều vùng trồng rau bị ngập, rau bị dập, úng khiến thu hoạch giảm sút, đường giao thông bị tắc, lượng rau vào các chợ nội thành giảm mạnh khiến nhiều loại thông dụng như rau muống, rau cải tăng 2-3 lần.

Các loại cá, thịt thì nhìn chung vẫn giữ nguyên giá cũ. Cụ thể, giá các loại cá như sau: cá ngừ nhỏ 35 ngàn/kg; cá nục 22 ngàn/kg; cá ngân 25 ngàn/kg; cá dỏa 25 ngàn/ kg; cá ba sa 38 ngàn/ kg; cá đuối giá cũ 40 ngàn/kg có hàng bán lên 45 ngàn/kg. Gía thịt: thịt heo mông 85 ngàn/kg, thịt ba chỉ 85 ngàn/kg; gà có giá 65/kg.

Thông tin từ Ban quản lý chợ Hòa Khánh cho biết thì giá cả các mặt hàng nhập về có nắm bắt được, nhưng giá bán ra của các tiểu thương những ngày sau bão lũ thì cũng khó kiểm soát.

Khảo sát tại chợ Hòa An, một chợ nhỏ thuộc quận Liên Chiểu, chúng tôi thấy các mặt hàng có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ. Cụ thể giá các loại rau được “ưa dùng” có giá như sau: rau cải giá cũ là 5 ngàn/bó tăng lên 7 ngàn/bó; rau mồng tơi giá cũ là 5 ngàn/bó tăng lên 7 ngàn/bó; rau muống giá cũ là 5 ngàn/kg thì hôm nay không tăng giá nhưng được bó nhỏ lại 2/3 so với ngày thường.

Ông Võ Thanh Tùng, Đội trưởng Ban quản lý chợ Hòa An cho biết: “Sau bão, nguồn rau khan hiếm, giá gốc các tiểu thương lấy ở chợ đầu mối Hòa Cường cũng tăng nên chuyện rau xanh tăng giá là chuyện dễ hiểu. Nhưng để an tâm cho người tiêu dùng, thì Ban quản lý chúng tôi cũng có dùng loa tuyên truyền cho các tiểu thương không nên tăng giá quá cao, vì thế giá rau xanh ở chợ Hòa An vẫn rẻ hơn so với các chợ khác.”

Vừa mua hàng xong với vẻ mặt buồn bã, Huỳnh Thị Dung (lớp Kế toán 05KD3.3, trường CĐ Thương mại) cho biết,  “Hai hôm mưa bão phải ăn mì tôm, hôm nay em mới đi chợ về nấu cơm, nhưng ra hỏi cái gì cũng đắt nên em chỉ mua bó rau muống về luộc ăn tạm thôi”. Dung còn cho biết thêm, ngày trước bão (14/10) giá rau xanh đã tăng mạnh so với ngày thường.

Trong vài ngày tới, dự báo giá các loại rau xanh, củ quả vẫn chưa thể bình thường  trở lại vì nguồn hàng khan hiếm. Và đây là lúc các cơ quan có trách nhiệm cần theo dõi, quản lý giá cả thường xuyên ở các chợ để góp phần bình ổn thị trường, an tâm cho người tiêu dùng.  

Giá rau xanh tăng vọt nhưng vẫn nhộn nhịp người mua

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet