Đà Nẵng bắt đầu "siết" việc nhập cư vào nội thành

Ngày 3/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, trong khi chờ ý kiến của Trung ương về một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Công an TP bắt đầu triển khai "siết" việc nhập hộ khẩu thường trú vào TP.

Đà Nẵng bắt đầu "siết" việc nhập cư vào nội thành

Ngày 3/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, trong khi chờ ý kiến của Trung ương về một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Công an TP bắt đầu triển khai "siết" việc nhập hộ khẩu thường trú vào TP.

>> Nghị trường Đà Nẵng “nóng” chuyện dân nhập cư

>> "Nói Đà Nẵng “cấm cửa” dân nhập cư là không chính xác"

Đà Nẵng bắt đầu `siết` việc nhập cư vào nội thành

Đà Nẵng bắt đầu tạm dừng nhập cư vào nội thành đối với những người không có nghề nghiệp, ở nhà thuê, nhà mượn, ở nhờ hoặc có nhiều tiền án, tiền sự - Ảnh: HC

Theo đó, Công an Đà Nẵng được yêu cầu tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành đối với các trường hợp ở nhà thuê, nhà mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp hoặc có nhiều tiền án, tiền sự. Đồng thời tăng cường công tác quản lý cư trú, nhất là việc quản lý sau đăng ký tạm trú, thường trú tại nhà thuê, nhà mượn, ở nhờ...

Trước đó, tại cuộc gặp mặt đầu xuân với lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện hôm 30/1, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã nhấn mạnh, Đà Nẵng không cấm cửa hoàn toàn với dân nhập cư như dư luận nhầm tưởng thời gian gần đây mà là chọn lọc để nâng cao chất lượng dân số. Trước mắt, 2 quận trung tâm là Hải Châu và Thanh Khê sẽ được chọn làm thí điểm vấn đề này, tùy theo tình hình sẽ triển khai tiếp.

Ông Trần Văn Huy, Bí thư Quận uỷ kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, Công an quận sẽ làm kế hoạch cụ thể về việc siết chặt nhập hộ khẩu gửi lên UBND quận. Trên cơ sở đó, UBND quận trình lên Thường trực HĐND TP phê duyệt rồi mới áp dụng.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn, việc tạm dừng giải quyết nhập cư là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm chất lượng y tế, giáo dục, giảm ách tắc giao thông, an ninh trật tự, an toàn, an sinh xã hội... trên địa bàn. Qua đó đảm bảo cho công dân các quyền được học hành, chăm sóc, sức khoẻ, đi lại... bên cạnh quyền về cư trú.

Cùng ngày 3/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến vừa ký thông báo về chủ trương tiếp nhận các đối tượng được ưu tiên theo ngành nghề đến công tác tại Đà Nẵng theo chính sách "chiêu hiền đãi sĩ" về tiếp nhận, bố trí công tác và chế độ ưu đãi đối với người tự nguyện đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị của TP.

Theo đó, tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Đà Nẵng sẽ ưu tiên cho bác sĩ, dược sĩ, luật hành chính, luật quốc tế, hành chính, kế toán, tài chính, quản lý đất đai. Tại UBND xã, phường sẽ ưu tiên cho luật hành chính và hành chính. Trường hợp các sở, ban, ngành, quận, huyện có nhu cầu tiếp nhận, bố trí công tác đối với các đối tượng ngoài danh mục ngành nghề được ưu tiên thì phải trình Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (qua Sở Nội vụ) xem xét, quyết định.

HẢI CHÂU

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet