Đà Nẵng: Bất thường giá bán ở showroom chỉ tiếp khách Trung Quốc

HẢI CHÂU

Sáng 23/12, khi Đội QLTT số 9 kiểm tra showroom H.A Cao su thiên nhiên thì một số người dân tranh thủ lao vào mua chăn, ra, gối, đệm… cao su. Theo họ, bảng giá ở đây chỉ là giá báo thuế vì rẻ bất thường. Họ may mắn mua được nhờ có mặt báo chí, QLTT!

Ngạc nhiên với bảng giá bán lẻ!

Như tin đã đưa, chỉ vài giờ sau khi báo Infonet đăng bài “Đà Nẵng: Xuất hiện showroom cấm cửa khách Việt, chỉ đón khách Trung Quốc!” sáng 23/12, Chi cục QLTT Đà Nẵng đã chỉ đạo Đội QLTT số 9 tiến hành kiểm tra showroom H.A Cao su thiên nhiên (ở số 148 Xuân Thủy, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ; thuộc Công ty TNHH TM&DL Tuệ Dân).

Khi lực lượng QLTT đến kiểm tra showroom H.A Cao su thiên nhiên sáng 23/12, một số người dân quanh đó đã tranh thủ vào đây mua hàng (Ảnh: HC)

Qua đó cho thấy, ngoài hành vi chỉ tiếp khách Trung Quốc mà cấm cửa khách Việt Nam, Công ty Tuệ Dân còn có các sai phạm khác như nhập khẩu các sản phẩm cao su (nệm, gối...) có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định; nhập khẩu các sản phẩm cao su nhưng chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm hơn 401 triệu đồng và tổ kiểm tra đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng.

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả những bất thường, bí ẩn cần được làm sáng tỏ tại showroom này. 

Có mặt tại hiện trường khi Đội QLTT số 9 tiến hành kiểm tra, PV Infonet nhận thấy, sau khi lực lượng QLTT xuất hiện thì showroom này buộc phải mở cửa chứ không thể khép kín như trước. 

Theo chân các cán bộ QLTT, khá đông PV báo chí tiến vào showroom. Và sau đó một số người dân sống quanh khu vực cũng tranh thủ vào cái nơi trước đây họ chỉ có thể đứng xa nhìn vào.

Thấy các PV chụp ảnh bảng giá bán lẻ các sản phẩm bày bán trong showroom, có hai cô gái trẻ mượn xem thử. Rồi họ ồ lên đầy ngạc nhiên và ngỏ ý với các nhân viên của showroom muốn mua mấy cái gối cao su. Các nhân viên này ngần ngừ bảo chờ đi hỏi ý kiến. Sau đó họ trở lại, miễn cưỡng đồng ý bán cho hai cô gái trẻ. Mua được hai cái gối massage, hai cô lại mua thêm chăn, gối tựa lưng, gối kê chân… Thậm chí có vài món hàng, hai cô phải nhờ mấy anh PV tới nói giúp “vì họ không bán”!

Mua lấy được vì gặp giá rẻ bất thường?

Một số người đã tranh thủ mua rất nhiều vì cho rằng mình may mắn gặp được "giá báo thuế"! (Ảnh: HC)

Qua tìm hiểu, một cô tên là G., nhà ở đường Nguyễn Hữu Thọ, đến bán quán cho người bà con ở ngay bên hông showroom H.A Cao su thiên nhiên. Một cô tên H., nhà ở quận Sơn Trà, được người quen làm ở showroom này “bí mật” báo tin đến mua hàng vì đây là “cơ hội có một không hai”.

Họ mua nhiều tới mức không đủ tiền mặt nên cô G. gọi điện cho anh ruột tên C. đem thẻ tín dụng đến để trả. Khi đến nơi, chính người anh này lại “xúi” hai cô gái mua thêm nhiều thứ khác nữa; cái thì dùng, cái thì tặng bố mẹ, cái thì làm quà cho bạn bè… Và không chỉ họ, theo quan sát của PV, còn có nhiều khách người Việt khác cũng tranh thủ cơ hội vào đây mua hàng. Đến nỗi hai cô G. và H. nói nhỏ với nhau: “Họ bán mà phát nóng mặt luôn!”. 

Theo quan của PV, dù bán được hàng nhưng nhiều người trong showroom H.A Cao su thiên nhiên tỏ ra rất căng thẳng, miễn cưỡng và không hề nở lấy một nụ cười!

“Nhờ có mấy anh mà họ mới chịu bán cho bọn em, chứ em bán quán ngay cạnh đây mà có bao giờ họ cho vô đây đâu!” – cô G. nói với chúng tôi. Rồi cô “xúi” tôi: “Anh mua đi, có mấy tiền cứ mua hết đi chớ không có lần nữa đâu!”. 

Bảng giá bán lẻ tại showroom H.A Cao su thiên nhiên...

Rồi cô nói thêm: “Em mua hàng này ở Big C, Lotte nhiều rồi nên em biết (bằng chứng là cô biết yêu cầu hút chân không khi đóng gói để những thứ cồng kềnh như gối, mền, chăn… trở thành những món hàng tương đối nhỏ gọn, khi về chỉ cần mở băng dán là bung ra như thường). Bảng giá họ đưa cho mấy anh hồi nãy chỉ là giá báo thuế chứ không phải giá bán thật đâu, nhưng vì có mấy anh ở đó nên họ phải bấm bụng bán cho tụi em với cái giá đó!”.

Có chăng hành vi trốn thuế?

Cả hai cô G. và H. đều cho biết, so với hàng hóa cùng chủng loại thì giá ở showroom H.A Cao su thiên nhiên chỉ rẻ bằng… nửa giá bán ở Lotte. Một cái gối đường cong người lớn ở Lotte bán 480.000 đồng nhưng ở đây chỉ ghi giá 237.000 đồng. Một cái mền cao su ở Lotte có giá bán từ 1,6 – 2 triệu đồng, nhưng ở đây chỉ ghi giá 860.000 – 1.020.000 đồng. Thậm chí hai cô còn mua thêm 2 tấm nệm loại 2mx1,5m dày 10 phân với giá 3,9 triệu đồng/tấm.

“Anh mua đi chứ ở ngoài mắc lắm, mười mấy triệu lận chứ không phải 3,9 triệu đâu. Đó chỉ là giá báo thuế thôi!” – cô H. nói.

Còn cô G. nhận xét: “Với cái giá này thì người Việt mình mua bay hết chứ đừng nói không cho người Việt vô vì không có tiền mua. Nếu thông báo rộng rãi thì chưa tới một ngày là showroom này không còn lấy một món hàng!”.

được cho là rẻ một cách bất thường! (Ảnh: HC)

Đúng lúc đó, chúng tôi thấy cô kế toán của showroom H.A Cao su thiên nhiên đến bảo nhân viên bán hàng đưa cuốn sổ hóa đơn bán hàng từ sáng đến giờ cho cô ra làm việc với tổ kiểm tra của QLTT. “Nếu lấy sổ hóa đơn bán hàng chỉ trong buổi sáng này ra làm việc thì làm sao QLTT xác định được giá bán thật của cái showroom này?” – chúng tôi đặt nghi vấn trong đầu.

PV đem câu chuyện "giá báo thuế" hỏi một cán bộ QLTT đang kiểm tra ở showroom H.A Cao su thiên nhiên, vị này cho biết: “Họ chưa xuất cái hóa đơn nào hết!”. “Họ kinh doanh nửa tháng nay mà chưa xuất cái hóa đơn nào hết là sao?” – chúng tôi hỏi. Anh cán bộ QLTT trả lời: “Họ đang in hóa đơn, cái này mới là cái quan trọng đây. Để xác định họ có trốn thuế hay không thì phải tìm được hóa đơn đầu ra mà họ bán cho khách nước ngoài”.

Và rồi anh nói thêm: “Ví dụ mấy cửa hàng bán xe máy A.B giá 40 triệu nhưng xuất hóa đon chỉ 30 triệu. Không có ai kiện hết. Bên thuế biết nhưng chịu, xử lý không được vì không có cơ sở. Ở đây cũng vậy, dù họ bán cho khách Trung Quốc lên tới 40 triệu nhưng xuất hóa đơn chỉ 3 triệu như trong bảng giá bán lẻ thì bên thuế cũng chịu nếu không có khách Trung Quốc nào kiện!”.

Trong biên bản làm việc của Tổ QLTT số 4 không thấy đề cập gì đến vấn đề này, nhưng liệu ngành thuế Đà Nẵng có thấy đây là điều đáng quan tâm? 

Đây vẫn chưa phải là điều bất thường, bí ẩn cuối cùng mà PV Infonet ghi nhận được tại showroom H.A Cao su thiên nhiên!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet