Đà Nẵng: Bé 2 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, trên địa bàn vừa có ca tử vong đầu tiên trong năm 2012 do bệnh tay chân miệng. Đó là một cháu bé 24 tháng tuổi ở quận Cẩm Lệ. Tuy nhiên nguồn phát bệnh đang khá mơ hồ.

Đà Nẵng: Bé 2 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, trên địa bàn vừa có ca tử vong đầu tiên trong năm 2012 do bệnh tay chân miệng. Đó là một cháu bé 24 tháng tuổi ở quận Cẩm Lệ. Tuy nhiên nguồn phát bệnh đang khá mơ hồ.

Đà Nẵng: Bé 2 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng

Căn bệnh tay chân miệng vừa khiến một cháu bé 24 tháng tuổi ở Đà Nẵng tử vong

Chiều 17/2, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, theo kết quả được Viện Pasteur Nha Trang báo về vào buổi sáng cùng ngày thì cháu N.A.K (22 tháng tuổi) có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh tay chân miệng (TCM). Cháu đã tử vong hôm 14/2 và đây cũng là ca tử vong đầu tiên ở Đà Nẵng trong năm 2012 do căn bệnh này.

Ngày 8/2, dù cháu N.A.K.(ở phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ) bị sốt nhưng gia đình vẫn đưa đến học tại trường mầm non tư thục T.N. Ngày 9/2, cháu được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám. Bệnh viện chẩn đoán cháu sốt siêu vi và cho về theo dõi tiếp, dặn gia đình cho thuốc hạ sốt khi cháu lên sốt cao.

Về nhà, cháu N.A.K. tiếp tục sốt cao và có thêm các dấu hiệu đáng lo khác như: ăn và bú sữa nhiều hơn bình thường, bụng chướng, không nôn. Đến chiều 9/2, cháu có nhiều biểu hiện hoảng hốt, giật mình, chới với, không tự đứng một mình được và nổi lên nhiều mụn nước ở mông.

Lúc 23g45 cùng ngày, gia đình đưa cháu đến Trung tâm Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cấp cứu và được chuyển vào Khoa Hồi sức nhi. Tuy nhiên thể trạng của cháu K. nặng dần, mặt nhợt nhạt, run tay, trợn mắt, da nhạt - tái, môi tái và có dấu hiệu hôn mê, phải tiến hành đặt nội khí quản.

Bác sĩ chẩn đoán cháu K. bị bệnh TCM độ IV N3 nên đã xử lý Globulin, thuốc vận mạch Adrenalin, thở máy. Nhưng cháu rơi vào hôn mê sâu, suy hô hấp, tổn thương đa tạng và đến 9g30 sáng 14/2 thì cháu tử vong.

Kết quả chẩn đoán cuối cùng của Trung tâm Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nghi cháu K. bị bệnh TCM độ IVb và kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang vừa được gửi ra ngày 17/2 đã xác nhận điều đó.

Đáng nói là nguồn phát bệnh của cháu K. đang khá mơ hồ. Trong hơn 14 ngày trước đó cháu K. chỉ đi lại tại Đà Nẵng, không tiếp xúc với bệnh nhân TCM cũng như người có liên quan đến bệnh TCM. Theo giám sát dịch tể năm 2011 thì tại trường mần non tư thục T.N. không ghi nhận có ca bệnh TCM. Từ đầu năm 2012 đến hết ngày 7/2/2012 (trước ngày cháu K. khởi bệnh), trường vẫn chưa ghi nhận có ca bệnh TCM.

Tuy nhiên sau khi cháu K. phát bệnh thì ở trường này cũng đã xuất hiện 3 ca bệnh nghi TCM. Trong đó có 2 cháu T.H.U.P (2 tuổi, ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, khởi bệnh ngày 9/2, vào viện ngày 12/2) và B.Q.T. (24 tháng tuổi, phường Khuê Trung, khởi bệnh ngày 11/2, vào viện ngày 12/2) học cùng lớp với cháu K.

Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phun thuốc khử trùng tại trường mầm non tư thục T.N., khu vực gia đình cháu K. sinh sống.

HẢI CHÂU

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet