Đà Nẵng: Bệnh viện bất ngờ vì bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở sau mổ chân gãy

HẢI CHÂU

8h tối 17/3, bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay đang tích cực cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân Trần Thị Là (sinh năm 1969, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) sau ca mổ chân nhưng bà vẫn đang hôn mê sâu!

Trước đó, chiều 6/3, do bất cẩn, bà Nguyễn Thị Là bị vấp ngã trước hiên nhà và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Sau khi chẩn đoán bị gãy chân, bà Là về nằm tại Khoa ngoại chấn thương. Đến chiều 15/3, bà mới được đưa đi mổ theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Là đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng nhưng tiên lượng rất xấu! (Ảnh: HC)

Theo bác sĩ Lê Đức Nhân, bà Là bị gãy liên lồi cầu xương đùi bên phải rất phức tạp vì chỗ đó xương xốp. Khi nhập viện thì bà vẫn bình thường. Khoa Ngoại chấn thương đã làm hết tất cả các xét nghiệm và trình Hội đồng duyệt mổ của bệnh viện. Sau khi được Hội đồng Ngoại khoa duyệt mổ, ngày 15/3, khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành mổ cho bà Là.

Giải thích về việc phải sau 9 ngày nhập viện bệnh nhân Nguyễn Thị Là mới được mổ, bác sĩ Lê Đức Nhân cho hay: “Do gãy liên lồi cầu xương bên phải với tính chất phức tạp nên phải có chỉ định để vùng bị tổn thương ổn định mạch máu, giảm sưng nề rồi mới mổ. Với lại phải lên chương trình xét nghiệm và nhiều bước khác để xác định phương pháp mổ, giao bác sĩ mổ, hội chẩn... Tất cả các trường hợp gãy xương như bà Là đều phải mổ theo chương trình duyệt như vậy hết!” – Bác sĩ Lê Đức Nhân nói.

Cũng theo bác sĩ Lê Đức Nhân, sau khi được mổ kết hợp nẹp xương và vít xốp để cố định chân bị gãy (do bác sĩ Phạm Vĩnh Huy, khoa Ngoại chấn thương thực hiện), bà Là được đưa sang chăm sóc tại khoa Hồi sức ngoại. “Mổ từ lúc 15h30 đến 18h xong. Khi mổ thì bà này chỉ cần gây tê tủy sống bình thường thôi chứ không phải gây mê nữa. Theo ghi nhận trong hồ sơ thì khi được đưa tới khoa Hồi sức ngoại, bà Là vẫn tỉnh táo, huyết áp, nhịp tim, mạch đều bình thường!” – bác sĩ Lê Đức Nhân thuật lại.

Ông cũng cho biết, do mổ ở chỗ xương xốp nên sau khi mổ có bị chảy máu khiến bệnh nhân thiếu máu. Vì vậy các bác sĩ đã cho truyền máu. Khi truyền được 2/3 bịch máu thì bà Là có biểu hiện vật vã, mắt trợn ngược lên, suy hô hấp rồi ngừng tim, ngừng thở luôn dù ngay trước đó bệnh nhân này đang nói chuyện bình thường với người nhà!

Sau khi cấp cứu tại chỗ, bà Là có lại nhịp tim. Khoa Hồi sức ngoại lập tức mời hội chẩn. Trực tiếp bác sĩ Lê Đức Nhân chủ trì ca hội chẩn này. Ông cho hay: “Khi chúng tôi lên thì bà Là đã có biểu hiện ngừng tuần hoàn rồi. Một cách hết sức đột ngột khiến các bác sĩ cũng rất bất ngờ. Hiện bệnh viện vẫn cố gắng điều trị tối đa nhưng tình hình bệnh nhân đang rất nặng!”.

Khi được hỏi nhận định bước đầu về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Là, bác sĩ Lê Đức Nhân nói: “Theo y văn thì chúng tôi nghi trường hợp này có thể do hai nguyên nhân. Một là tắc mạch do mỡ. Vì khi tổn thương xương và mổ thì có biến chứng mỡ trong tủy ra lên làm tắc mạch phổi, gây tình trạng ngừng thở, ngừng tim đột ngột. Hai là có khả năng biến chứng do truyền máu!”.

Bác sĩ Lê Đức Nhân cũng cho biết, tại phiên họp giao ban chuyên môn vào sáng mai 18/3, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng sẽ quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn gồm tất cả các trưởng khoa để đánh giá lại trường hợp này. Bệnh viện Đà Nẵng sẽ có thông tin sớm nhất sau khi có kết quả họp Hội đồng chuyên môn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet