Đà Nẵng bí cách chặn nhà cao tầng “nhòm ngó” sân bay Nước Mặn!

HẢI CHÂU

Nhiều nhà cao tầng áp sát sân bay Nước Mặn vẫn đang xây dựng sắp hoàn thiện mặc dù hồi đầu năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo tạm dừng thi công các công trình này...

Thông qua điều chỉnh quy định quản lý quy hoạch kiến trúc hay chưa?

Một số người dân phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vừa lên hệ với PV Infonet đặt vấn đề, đầu năm nay, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có chủ trương tạm dừng thi công các ngôi nhà cao tầng áp sát sân bay Nước Mặn (đường Võ Nguyên Giáp). Nhưng hiện nay các ngôi nhà đó vẫn đang xây dựng và sắp hoàn thiện, trong khi người dân trong khu vực chưa nghe thông tin gì về việc chính quyền TP cho phép tiếp tục thi công.

Vào thời điểm UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn số 1123/UBND-QLĐTh, ngôi nhà áp sát tường rào sân bay Nước Mặn này đang xây dựng dở dang...

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 2/2/2016, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản số 1004/SXD-QLKT yêu cầu ngừng thi công và thu hồi giấy phép xây dựng số 521/GPXD mà Sở này đã cấp cho Công ty TNHH TM-DL&DV VN.HO.LI.DAY ngày 15/4/2015 để xây dựng công trình tại các lô 20, 21, 22-B4.3 vệt biệt thự dọc tường rào sân bay Nước Mặn.

Ngày 25/2, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản số 1215 yêu cầu ông Trần Minh Phi, đứng tên chủ đầu tư công trình tại lô số 19-B4.3 vệt biệt thự dọc tường rào sân bay Nước Mặn ngừng ngay việc thi công công trình này theo giấy phép xây dựng số 1507 đã được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp ngày 25/9/2015.

Nguyên nhân là ngày 17/2, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã có văn bản số 1123/UBND-QLĐTh thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc UBND TP Đà Nẵng đang có chủ trương nghiên cứu điều chỉnh quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu vực xung quanh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn).

nhưng hiện nay đã sắp hoàn thiện...

Vì vậy, đối với các công trình thuộc vệt biệt thự dọc tường rào sân bay Nước Mặn, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng làm việc và yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công. UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét việc xây dựng công trình tại vị trí nêu trên sau khi thông qua quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu vực.

Trong khi đó, theo quan sát của PV Infonet, nếu vào thời điểm UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn 1123/UBND-QLĐTh, có những ngôi nhà cao tầng áp sát sân bay Nước Mặn đang xây dựng dở dang thì hiện nay đã sắp hoàn thiện (như ngôi nhà treo bảng tên Công ty TNHH TM.DV Shan Hán). Công nhân đang làm việc rất khẩn trương. Thậm chí có một số nhà cao tầng khác cũng nằm ở khu vực này đang bắt đầu được thi công xây dựng.

Một cán bộ hưu trí tên Quảng (trú tại đường Lê Văn Hiến) đặt câu hỏi: “Vậy thì chỉ đạo của TP như thế nào? UBND TP Đà Nẵng đã thông qua điều chỉnh quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu vực này hay chưa? Khi nào thì dừng mà khi nào thì cho xây? Vì sao cho xây? Cái này phải công khai trên công luận cho người dân biết, chứ đang thi công thì dừng vì nói là “nhòm” vào sân bay Nước Mặn; đến bây giờ lại cho thi công tiếp là sao?” – ông Quảng đặt câu hỏi.

... và treo bảng tên Công ty TNHH TM.DV SHAN HÁN! (Ảnh: HC)

“Bí đường, nếu bị kiện là... thua”!

Trao đổi với Infonet về việc này, một cán bộ lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay: “Sở dĩ các ngôi nhà đó được xây dựng tiếp vì được cấp giấy phép từ năm 2012 và đã đầy đủ thủ tục. Vừa rồi dừng vì Thành ủy đề nghị rà soát. Sau khi rà soát thấy họ đầy đủ thủ tục, xây dựng theo quy hoạch được duyệt từ lâu, Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng) cũng đã cho phép về độ cao nên phải báo cáo Thường vụ Thành ủy để cho họ làm chứ không có cớ gì cấm được hết!”.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng, khách sạn Crowne Plaza và khách sạn mới của họ là JW Marriott đang xây dựng có độ cao lên tới hàng chục tầng vẫn được Cục Tác chiến cấp phép về độ cao, nên các khách sạn ở phía đối diện thấp tầng hơn nhiều thì “không nghĩa lý gì” trong việc “nhòm ngó” sân bay Nước Mặn. “Vì vậy nếu cấm các khách sạn đó thì họ kiện mình chết” – vị lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng nói.

Bình luận về vấn đề này, ông Quảng thay mặt một số người dân phường Khuê Mỹ xác nhận: “Nói cho đúng thì dừng thi công chỗ đó cũng không phải, vì Crowne Plaza rồi khách sạn mới của họ cao hơn gấp nhiều lần vẫn cứ xây, còn mấy khách sạn ở phía đối diện thấp hơn hẳn thì lại cấm. Cho nên tôi thấy cấm như thế cũng là vô lý!”.

Thêm một khách sạn khác áp sát sân bay Nước Mặn sắp được xây dựng xong! (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông Quảng cũng nói thêm: “Vì TP đã chỉ đạo cấm xây dựng để chờ thông qua quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu vực thì cấm như thế nào phải cho rõ ràng. Bây giờ lại thấy xây thì không ai hiểu ra làm sao cả. Vì vậy tôi đề nghị UBND TP Đà Nẵng phải minh bạch, cần công khai thông tin trên báo chí để những người khác ở chỗ đó muốn xây dựng thì xây. Chứ không nên im im rồi ai xin được thì cho xây, còn ai không xin được thì không cho xây!” – ông Quảng nói.

Về vấn đề này, vị lãnh đạo nêu trên của Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, khi cho các khách sạn đó xây dựng thì đều gửi thông báo cho chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương biết để thực hiện. Tuy nhiên khi được hỏi thì một vị lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn bảo chờ kiểm tra lại vì việc cho phép và quản lý là của Sở Xây dựng!

Pháp nhân nào?

Cũng liên quan đến việc cho các nhà cao tầng áp sát sân bay Nước Mặn được phép thi công lại, một trong những lý do được lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu ra là đứng tên chủ đầu tư các công trình này là pháp nhân Việt Nam mà theo cách nói của vị lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng là “họ đưa pháp nhân Việt Nam ra đứng tên hết”!

Và nhiều nhà cao tầng khác cũng đang sắp sửa mọc lên (Ảnh: HC)

Họ ở đây là ai? Trước đó, hồi tháng 2/2016, trả lời Infonet về việc UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo tạm dừng thi công các ngôi nhà cao tầng áp sát tường rào sân bay Nước Mặn, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, có một số trường hợp mặc dù đứng tên chủ đầu tư công trình là người địa phương nhưng nhiều khả năng họ không phải là chủ thực sự của các công trình đó mà chỉ đứng tên cho công ty có vốn đầu tư của pháp nhân Trung Quốc!

Mới đây nhất, như Infonet đã đưa tin, tại buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ do Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu dẫn đầu, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Văn Sơn cũng đã phản ánh, thời gian qua có tình trạng nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc, lợi dụng kẽ hở về ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp  của các doanh nghiệp Việt Nam để sở hữu đất và xây dựng các khách sạn ở ven biển Đà Nẵng!

Luật hiện hành chỉ cấm người nước ngoài sở hữu đất chứ không cấm Công ty nước ngoài. Mà đã thành Công ty nước ngoài thì đâu còn chi của người Việt Nam mình nữa. Sử dụng miếng đất đó vào mục đích gì thì họ toàn quyền quyết định hết. Tất nhiên họ quyết định cũng phải trong khuôn khổ pháp luật, phải tuân thủ theo quy hoạch của mình. Nhưng chuyện họ làm cái gì trong đó thì mình đâu có biết được!” – Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Văn Sơn nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet