Đà Nẵng: Cá chết bất thường, nổi trắng hồ Công viên 29/3

HẢI CHÂU

Ngày 1/8, người dân cùng du khách trong và ngoài nước đến vui chơi, thư giãn, hóng mát ở Công viên 29/3 (Đà Nẵng) giữa những ngày nắng nóng gay gắt đã kinh ngạc chứng kiến cảnh cá chết bất thường, nổi trắng hồ nước và bốc mùi hôi thối nồng nặc!

Chỉ tay xuống hồ Công viên 29/3 (quận Thanh Khê) được xem là lá phổi xanh quý giá giữa trung tâm TP Đà Nẵng đang nổi trắng xác cá chết, anh Tâm (nhà ở phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) cho biết, từ chiều hôm qua anh dẫn cháu ra chơi ở đây đã bắt đầu thấy có tình trạng cá ngắc ngoải chết tấp vào bờ. Trưa nay anh lại tới đây nghỉ vì trời quá nóng nhưng không thể chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ hồ nước đang ngập xác cá chết.

Cá chết dày đặc ở hồ Công viên 29/3 (Ảnh: HC)

Theo quan sát của chúng tôi, có rất nhiều cá rô phi (loại cá chủ yếu ở hồ Công viên 29/3) và một số loài cá khác chết nổi lềnh bềnh khắp mặt hồ rộng hàng nghìn m2 rồi tấp vào bờ, nhất là xung quanh khu vực nhà hàng Thùy Dương. Rất nhiều xác cá đã bắt đầu trương phình và bốc mùi nồng nặc dưới cái nắng gay gắt.

Khoảng 2h30', có một số công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đưa thùng, vợt và chèo xuồng ra hồ vớt xác cá đổ vào những chiếc xe rùa rồi kéo về đổ chung vào những thùng xuồng đựng rác cỡ lớn để chờ xe tới chở lên xử lý ở bãi rác Khánh Sơn. Các bao vôi sống cũng được đem tới rắc vào các thùng, xe đựng xác cá để hạn chế bớt mùi hôi.

Anh Nguyễn Hữu Lanh, một công nhân Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng (đơn vị quản lý Công viên 29/3) cho hay, hôm qua Chủ nhật, anh nghỉ làm nên không biết có cá chết, nhưng từ sáng và đặc biệt là từ khoảng 11h trưa nay thì thấy cá chết hàng loạt khiến anh và nhiều người khác phát hoảng. Làm việc ở đây đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên sau khoảng 5 – 6 năm anh mới thấy xảy ra lại tình trạng cá chết bất thường và dày đặc ở hồ Công viên 29/3 như thế.

Dưới đây là những hình ảnh mà PV Infonet vừa ghi nhận được:

Anh Tâm (nhà ở phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) cho biết, chiều hôm qua anh đã thấy xuất hiện tình trạng cá ngắc ngoải chết tấp vào bờ...
và đến trưa nay thì cá chết tràn ngập

tấp vào bờ bốc mùi hôi thối nồng nặc 
Cá chết tấp vào cạnh nơi người dân đang tập thể dục
Nhiều người dân...
và du khách...
tỏ ra hết sức lo lắng trước tình trạng cá chết bất thường ở hồ Công viên 29/3
Công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đưa xuồng đến...
và chèo ra hồ
vớt xác cá
Chẳng mấy chốc mà hai chiếc thùng mang theo đã đầy xác cá chết
Trên bờ, các công nhân khác cũng vớt xác cá tấp vào bờ đổ vào những chiếc xe rùa
Khi những chiếc xe rùa đã đầy xác cá chết...
thì được kéo đến...
đổ vào thùng xuồng cỡ lớn
rắc vôi hạn chế mùi hôi để chờ xe rác tới chở lên xử lý ở bãi rác Khánh Sơn
Hai vợ chồng người nước ngoài này đưa con đến chơi ở Công viên 29/3...
nhưng phải chứng kiến
cảnh cá chết bất thường 
nên tỏ ra hết sức lo ngại
Anh Nguyễn Hữu Lanh, công nhân Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng cho hay, đây là lần đầu tiên sau 5 - 6 năm mới lại có tình trạng cá chết bất thường và dày đặc ở hồ Công viên 29/3 như thế!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet