Đà Nẵng: Các hộ buôn bán nhỏ lẻ lấn chiếm vỉa hè đa số là nghèo!

HẢI CHÂU

Theo Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Hoài Nam, Tổ trưởng Tổ liên ngành 43 thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015”, đa số các hộ buôn bán nhỏ lẻ lấn chiếm vỉa hè thuộc diện khó khăn, nghèo.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị 43/CT-TƯ của Ban Thường vụ Thành ủy về “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015” vừa được UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Văn phòng UBND TP, Tổ trưởng Tổ liên ngành 43 cho hay, 6 tháng qua, trên toàn địa bàn TP đã xử lý hành chính 3.689 trường hợp vi phạm về trật tự mỹ quan đô thị với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng(tăng 25% số vụ xử phạt, tăng 49% số tiền phạt so với cùng kỳ năm 2014).

Đa số các hộ buôn bán nhỏ lẻ lấn chiếm vỉa hè thuộc diện khó khăn, hộ nghèo (Ảnh: HC)

Hành vi vi phạm chủ yếu là lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, giữ xe, sử dụng sai mục đích; đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định; công trình xây dựng không phép hoặc sai nội dung giấy phép đã cấp của cơ quan có thẩm quyền, xây dựng nhà tạm, tường rào trái quy định…

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, các hộ buôn bán nhỏ lẻ lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh đa số thuộc diện khó khăn, hộ nghèo nên lực lượng chức năng gặp khó khăn trong công tác xử lý, nhất là xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, TP chưa có phương án quy hoạch khu vực, nhóm đối tượng được đăng ký sử dụng vỉa hè để buôn bán nhằm giải quyết sinh kế cho người dân và đảm bảo trật tự đô thị, vệ minh môi trường nên tình trạng lấn chiếm vẫn tái diễn.

Do vậy, ông kiến nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện rà soát các khu đất trống của các dự án chưa triển khai hoặc các chợ có không gian rộng có thể sử dụng vào ban đêm để làm điểm bán hàng tập trung cho các đối tượng buôn bán vỉa hè, nhất là các hộ dân có thu nhập thấp sống trong các kiệt, hẻm.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Nam, một số tuyến đường tuy đã đăng ký nhưng do chưa kẻ vạch vỉa hè nên gây khó khăn trong việc xử lý, hướng dẫn các hộ buôn bán trên vỉa hè. Tình trạng chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè diễn biến phức tạp nhưng chưa có giải pháp tối ưu để xử lý, luôn xảy ra hiện tượng tái lấn chiếm khi vắng lực lượng quản lý.

“Do nhu cầu thiết yếu của người dân không có việc làm, khu dân cư đông đúc nhưng không có chợ để mua bán, vì vậy dù lực lượng chức năng đã nhiều lần tiến hành xử lý, dọn dẹp nhưng vẫn tái diễn tình trạng chợ tạm, chợ cóc, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường quanh khu vực chợ, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường” – ôn Nguyễn Hoài Nam.

Trước tình hình này, Tổ liên ngành 43 kiến nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các quận, huyện làm việc với các BQL chợ để tăng cường chức năng quản lý, sắp xếp có hiệu quả khu vực chợ. Rà soát, nghiên cứu quy hoạch cho thành lập chợ để giải quyết nhu cầu cần thiết của người dân (nếu có). Đồng thời tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, xử lý đối với các hành vi bán hàng rong, chợ tạm, chợ cóc… nhất là tại các khu vực giáp ranh để tránh tình trạng địa phương này xử lý, nhưng địa phương kia lại không!

Hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường… tại các khu vực giáp ranh giữa các địa phương vẫn chưa đồng bộ. Nổi cộm là các khu vực chợ Cồn – siêu thị Big C, siêu thị Metro, cầu vượt Ngã ba Huế, các cây cầu bắc qua sông Hàn và hai đầu cầu, các tuyến đường Ông Ích Khiêm (quận Thanh Khê – Hải Châu), Nguyễn Văn Thoại (Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn), Phạm Hùng (Hòa Vang – Cẩm Lệ), Tôn Đức Thắng (Cẩm Lệ - Liên Chiểu), Âu Cơ (Liên Chiểu – Hòa Vang)…

Một điểm đáng lưu ý nữa là việc vận động tháo dỡ bạt quay, mái hiên di động trên các trục đường chính được các tổ chức, doanh nghiệp, hộ dân đồng thuận, nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên TP Đà Nẵng chưa thống nhất mẫu mái che mới phù hợp để thay thế nên người dân gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, kinh doanh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão. Từ đó đã dẫn tới tình trạng nhiều hộ dân, hộ kinh doanh sử dụng các vật dụng khác để che chắn, gây mất mỹ quan đô thị.

Trong khi đó, tình trạng các hộ dân tự ý chiếm dụng các khu đất trống để kinh doanh ăn uống xảy ra trên nhiều địa bàn và liên tục phát sinh tại tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành, các khu đất trống giao cho địa phương tổ chức quản lý để giữ xe ở khu vực ven biển (cuối đường Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp thuộc quận Sơn Trà; khu đấtt quy hạch bãi xe, cây xanh ở phía Bắc bệnh viện điều dưỡng thuộc quận Ngũ hành Sơn; khu đất cảng Sông Hàn cũ thuộc quân Hải Châu).

“Các cơ sở tự phát này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Đây cũng là môi trường phát sinh tình trạng ăn xin biến tướng, bán hàng rong dùng loa phóng thanh gây ồn ào, bán vé số biến tướng chèo kéo khách…” – ông Nguyễn Hoài Nam nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet