Đà Nẵng cấm tàu thuyền ra khơi trong "bão con kiến"

HẢI CHÂU

Infonet - Sáng 4/10, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCLB&TKCN) TP Đà Nẵng có công điện khẩn số 25 về việc chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 7, có tên quốc tế là Gaemi (Con kiến) và yêu cầu Bộ chỉ huy BĐBP TP nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Hơn 5.000 ngư dân vẫn trong vùng nguy hiểm của bão kép 

 
Đà Nẵng cấm tàu thuyền ra khơi trong
TP Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi giữa lúc báo số 7 đang diễn biến phức tạp trên biển Đông - Ảnh: HC

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, từ hôm nay 4/10, bão số 7 có khả năng đổi hướng về phía Nam, sau đó đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh thêm. 

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cũng cảnh báo, trong 2 – 3 ngày tới khu vực này chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão số 7 nên các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong đợt mưa này, các sông trong khu vực có khả năng xuất hiện một đợt lũ ở mức báo động 2, có sông trên báo động 2.

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, đây là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, nhiều khả năng đổ bộ vào khu vực Quảng Ngãi - Đà Nẵng. Do vậy, BCH PCLB&TKCN Đà Nẵng trong công điện số 25 sáng 4/10 đã yêu cầu Bộ chỉ huy BĐBP TP và Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết thông tin về diễn biến bão số 7 để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đặc biệt là nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đã về neo đậu và còn trên biển; tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão theo quy chế. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ và giữ vững thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết.

Các Sở Xây dựng, GTVT, NN-PTNT được yêu cầu chỉ đạo các BQL dự án đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng nhất là các công trình xây dựng trên cao, các tháp cẩu, nhà cao tầng, các công trình xây dựng trên sông (cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Nguyễn Tri Phương…).

Các Sở, ban, ngành và địa phương rà soát phương án PCLB và sơ tán nhân dân, sẵn sàng triển khai kế hoạch phòng chống bão, lũ. Các quận, huyện thông báo cho nhân dân biết để chằng chống nhà cửa; rà soát lại các khu dân cư ở vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét chú ý đề phòng bão kết hợp mưa lũ lớn, ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất; sẵn sàng triển khai phương án PCLB và sơ tán nhân dân của địa phương, nhất là vùng hạ du các hồ chứa, sẵn sàng dự trữ lương thực, nước uống đề phòng lũ lớn.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và các địa phương có hồ chứa nước cũng được yêu cầu sẵn sàng triển khai phương án phòng chống lụt bão của hồ, theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, chủ động triển khai lực lượng cứu hộ để xử lý sự cố phát sinh đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet