Đà Nẵng: Chấn chỉnh việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

HẢI CHÂU

Ông Nguyễn Anh Ánh, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng) cho hay, Sở này vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động đưa lao động Việt Nam trên địa bàn TP đi làm việc có thời hạn ở nuớc ngoài.

Theo đó, đối với lao động đi Ả-Rập Xê-út giúp việc nhà, trông trẻ, làm vườn, lái xe gia đình điều kiện tuyển chọn phải đảm bảo độ tuổi lao động từ đủ 21 đến 47 tuổi; thời hạn hợp đồng lao động 2 năm và có thể gia hạn; mức lương tối thiểu 1.300 SR/tháng; người lao động được nghỉ tối thiểu 9h liên tục/ngày và 01 ngày/tuần. Nếu người lao động đồng ý làm việc vào ngày nghỉ theo yêu cầu của chủ sử dụng thì được nhận thêm tối thiểu 50 SR/ngày.

Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng vừa có văn bản chấn chỉnh những hiện tượng gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (Anhr: HC)

Đối với thực tập sinh sang Nhật Bản, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) chỉ được phép thu từ thực tập sinh các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 03 năm, không quá 1.200 USD/người hợp đồng 01 năm. DN được thu từ người lao động không quá 5,9 triệu đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học; chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh. Nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

Ngoài ra, khi người lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài cần tìm hiểu, các quy định tại Luật quy định Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Nghị định 126/2007/NĐ-CP (01/8/2007) của Chính phủ; Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH (08/10/2007) của Bộ LĐ-TB-XH. Đồng thời, theo dõi, nắm rõ thông tin, tình hình hoạt động của doanh nghiệp đưa đi để tránh tình trạng mất thời gian, chi phí chuẩn bị nhưng không được đưa đi.

Ông Nguyễn Anh Ánh cho hay, theo thông báo của Bộ LĐ-TB-XH, gần đây đã xuất hiện một số hiện tượng gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Cụ thể, người lao động phải chịu mức phí quá cao so với quy định và so với mặt bằng chung; nhiều lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài đã phải chịu các chi phí chuẩn bị nhưng không được đưa đi. Đồng thời, nhiều lao động vi phạm pháp luật tại nước sở tại, tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng, ra ngoài làm việc bất hợp pháp tăng so với các năm trước đây.

Nguyên nhân chính của các hiện tượng trên là do một số DN không có đội ngũ cán bộ đủ năng lực, không nắm rõ quy định pháp luật và các phương thức tổ chức. Không đầu tư hoặc đầu tư cơ sở vật chất không đầy đủ cho công tác đào tạo lao động trước khi đi, việc đào tạo lao động không đầy đủ theo yêu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, chất lượng tuyển chọn lao động của DN chưa tốt. Một số DN tuyển chọn thông qua các khâu trung gian, không kiểm soát được chất lượng lao động. Đồng thời, không quản lý tốt người lao động, không theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh với người lao động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet