Đà Nẵng: Chấp nhận giảm sút lượng khách để đảm bảo môi trường du lịch!

HẢI CHÂU

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh nêu quan điểm: “Chúng ta thà chấp nhận có thể giảm sút một số khách nhưng phải đảm bảo được môi trường du lịch bền vững và lâu dài cho điểm đến Đà Nẵng!”.

Năm nay lượng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng có thể vượt khách Trung Quốc

Tại phiên chất vấn chiều 10/8 kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, Đại tá Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đặt vấn đề, hoạt động lữ hành quốc tế trên địa bàn TP thời gian qua đang được rất nhiều cử tri quan tâm. Ông đề nghị Giám đốc Sở Du lịch cho biết về việc cấp phép kinh doanh, công tác quản lý hoạt động lữ hành của các doanh nghiệp, cá nhân và giải pháp trong thời gian tới để quản lý, tránh tình trạng người nước ngoài núp bóng hoạt động kinh doanh lữ hành, gây phức tạp đến an ninh trật tự.

Hướng dẫn viên du lịch người Hàn Quốc (áo đen) hoạt động hướng dẫn trái phép tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ông Ngô Quang Vinh cho hay, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do Tổng cục Du lịch cấp, còn giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa do Sở Du lịch cấp. Thời gian gần đây, lượng khách từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc đến Việt Nam, đặc biệt là đến Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An... phát triển khá mạnh.

Năm 2015, Đà Nẵng đón 374.000 lượt khách Trung Quốc; 6 tháng đầu năm 2016 đón 211.000 lượt, tăng 83% so cùng kỳ năm trước. Năm ngoái Đà Nẵng đón 218.000 lượt khách Hàn Quốc; 6 tháng đầu năm nay đón 207.000 lượt, tăng 154%. Hiện Sở Du lịch Đà Nẵng đang chuẩn bị kiến nghị UBND TP mở Văn phòng đại diện hoặc tổ chức cộng tác viên tại Hàn Quốc vì năm nay lượng khách từ thị trường này có khả năng sẽ tăng vượt hơn Trung Quốc.

Theo ông Ngô Quang Vinh, thời gian gần đây trong hoạt động du lịch của Đà Nẵng có xảy ra một số tình hình lộn xộn mà báo đài đã nêu. Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Du lịch đã áp dụng nhiều giải pháp mà quan trọng nhất là tăng cường thanh, kiểm tra các đơn vị, cá nhân, các đơn vị lữ hành có người Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động trái phép trên địa bàn.

Có tình trạng tiếp tay, làm bình phong cho người nước ngoài hoạt động du lịch chui

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, trong 7 tháng qua, Sở đã phối hợp với Công an TP và các ngành kiểm tra trên 90 đối tượng, gồm 6 khách sạn, 16 đơn vị lữ hành, 40 hướng dẫn viên và 25 người nước ngoài. Qua đó đã xử phạt tổng cộng 531 triệu đồng, đồng thời đề nghị không cho nhập cảnh trong 3 năm đối với một số đối tượng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng người nước ngoài làm hướng dẫn viên, sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên để hướng dẫn du khách, không thực hiện chế độ báo cáo thống kê, lưu trữ hồ sơ, tài liệu.,,

Cụ thể là đã xử phạt 12 đơn vị lữ hành với tổng số tiền 124 triệu đồng, tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với hai Công ty Lead Step và Nature Love vì cho người nước ngoài mượn tư cách pháp nhân và giấy phép lữ hành để hoạt động; đồng thời phát hiện 6 người Trung Quốc hoạt động “chui” ở 2 công ty này. “Trên thực tế, một số đơn vị lữ hành và cá nhân đã tiếp tay và làm bình phong cho các đối tượng nước ngoài hoạt động chui, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch Đà Nẵng!” – ông Ngô Quang Vinh nói.

Đối với người nước ngoài hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép, ông Ngô Quang Vinh cho hay, Sở Du lịch Đà Nẵng đã phát hiện và xử phạt 15 người Hàn Quốc với số tiền 235 triệu; phát hiện 6 người Trung Quốc và chuyển cho Công an TP xử phạt 119,5 triệu. Sở cũng phát hiện 19 người Việt Nam vi phạm trong việc hướng dẫn du lịch, xử phạt 65,4 triệu đồng.

“Như vậy trong 7 tháng qua, riêng xử phạt của ngành du lịch đã tăng 2,6 lần so với cùng kỳ; đặc biệt là xử phạt nặng, rất mạnh trong lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn du lịch, tăng gấp 5 lần. Sau khi Sở báo cáo thì lãnh đạo TP thống nhất xử lý nghiêm. Vì vậy, Sở đã đề nghị Công an đưa 8 người nước ngoài vào diện không cho nhập cảnh vào Việt Nam trong 3 năm. Dứt khoát chúng ta không cho nhập cảnh vào Đà Nẵng. Phải làm nghiêm như vậy để đảm bảo môi trường du lịch!” – ông Ngô Quang Vinh nói.

Triển khai hàng loạt giải pháp

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cũng cho biết đã tham mưu cho TP thành lập Đội phản ứng nhanh. Do lượng khách đến rất đông nên tại hội nghị du lịch toàn quốc ngày 9/8 ở Hội An, các tỉnh thành trọng điểm về du lịch đều kiến nghị Chính phủ sớm thành lập lực lượng Cảnh sát Du lịch để đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho du khách. Chính phủ đã ghi nhận và hiện Bộ Công an cũng đã làm đề án và sẽ trình Chính phủ để trình Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Đà Nẵng công khai thông tin về các đơn vị hoạt động lữ hành trái phép hoặc có các hành vi vi phạm trên website của Sở và Cổng thông tin du lịch. Đồng thời Sở đã làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhằm tăng cường công tác quản lý. Theo đó, các Công ty du lịch khi xin xét duyệt nhân sự nhập cảnh phải chịu trách nhiệm quản lý khách nước ngoài, có tour tuyến rõ ràng và phải có tên hướng dẫn viên để tránh tình trạng không đủ hướng dẫn viên và hướng dẫn viên trái phép.

Mặt khác, Sở đã làm việc với Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Lữ hành và CLB Hướng dẫn viên, yêu cầu các đơn vị lữ hành phải ký cam kết chấp hành các quy định của nhà nước, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng. Nhằm hạn chế hoạt động du lịch chui, trái phép thì UBND TP Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các khu, điểm lắp đặt camera để tạo điều kiện chiết xuất hình ảnh làm cơ sở để xử phạt.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điểm mua bán hàng hóa mà du khách Trung Quốc, Hàn Quốc hay đến, có dấu hiệu bán hàng không đúng chất lượng, tăng giá bất hợp lý... vừa gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của điểm đến Đà Nẵng, vừa gây thất thu thuế.

Trong khi đó, UBND và công an các quận, huyện được yêu cầu tăng cường quản lý người nước ngoài tạm trú trên địa bàn. “Vừa rồi phối hợp kiểm tra thì chúng tôi thấy có một số người nước ngoài có visa vào Đà Nẵng du lịch nhưng hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh, đi buôn bán, làm kế toán và nhiều việc khác làm rối loạn hoạt động của chúng ta!” – ông Ngô Quang Vinh cho hay.

Chấp nhận giảm khách để đảm bảo môi trường du lịch

Đáng chú ý, Sở Du lịch Đà Nẵng đã in 5.000 bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch, gửi cho các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch để phổ biến cho du khách khi vào Việt Nam, vào Đà Nẵng phải tôn trọng văn hóa, lịch sử, phiên dịch đúng, đảm bảo chủ quyền và văn hóa truyền thống của điểm đến. Đồng thời tăng cường xúc tiến quảng bá tại các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc để tuyên truyền, phổ biến cho họ biết những quy định của điểm đến Đà Nẵng.

Ông Ngô Quang Vinh nêu rõ: “Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo TP cũng như của ngành du lịch Đà Nẵng là không phân biệt đối xử, nhưng du khách đến đây thì phải chấp hành các quy định của nhà nước Việt Nam và chính quyền địa phương để đảm bảo môi trường du lịch bền vững. Chúng ta thà chấp nhận có thể giảm sút một số khách nhưng phải đảm bảo được môi trường du lịch bền vững và lâu dài cho điểm đến Đà Nẵng!”.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lưu ý Đà Nẵng là một trong số ít các địa phương trong cả nước được chia tác Sở VH-TT-DL để thành lập Sở Du lịch thì phải phát huy vai trò trên lĩnh vực mà TP xác định là mũi nhọn, chứ không phải chia tách ra mà vẫn như cũ, những bất cập trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này vẫn tiếp tục tồn tại.

“Nhiều du khách than phiền đến Đà Nẵng ban đêm buồn quá, không có gì chơi hết, nên phải chú ý tăng thêm sản phẩm. Đà Nẵng phải gắn với du lịch chứ không thể gắn với cái gì khác được, phải làm sao để du khách đến đây có thêm nhiều điểm vui chơi giải trí. Hình như hôm qua Chủ tịch TP Hà Nội đã tuyên bố cho du khách vui chơi “thâu đêm suốt sáng” rồi đấy, không giới hạn thời gian nữa. Mình cũng phải có thêm nhiều sản phẩm du lịch để giữ chân du khách!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet