Đà Nẵng: Cháy nổ phức tạp, người đứng đầu chịu trách nhiệm trước pháp luật

HẢI CHÂU

Đơn vị, địa phương nào để xảy ra cháy, nổ phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và trước pháp luật.

Ngày 12/12, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh vừa ký ban hành Chỉ thị 12/CT-UBND về tăng cường công tác PCCC trên địa bàn. Trong đó cho hay, từ đầu năm 2016 đến nay, Đà Nẵng đã xảy ra hơn 40 vụ cháy, làm 01 người chết, 07 người bị thương, thiệt hại về tài sản trên 4.203 triệu đồng. Ngoài ra còn có 285 sự cố chảy nhỏ được nhân dân, lực lượng PCCC tại chỗ dập tắt kịp thời, không để cháy lan, cháy lớn.

Cảnh sát PCCC Đà Nẵng huy động lực lượng, phương tiện xử lý các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn (Ảnh do Cảnh sát PCCC Đà Nẵng cung cấp)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, công tác PCCC trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các khu công nghiệp, các kho tàng và trong các cơ sở vui chơi giải trí, nhà hàng tiệc cưới, các nhà kinh doanh mặt phố vẫn tiềm ẩn những nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; các điều kiện thoát nạn khi xảy ra cháy không đảm bảo.

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ tại nơi có nguy cơ cao. Huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy, nhất là thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán 2017. Đơn vị, địa phương nào để xảy ra cháy, nổ phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và trước pháp luật.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Cảnh sát PCCC TP tăng cường kiểm tra an toàn PCCC theo quy định pháp luật. Lựa chọn thời điểm, tham mưu Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của TP tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, nhà kinh doanh mặt phố. Quá trình kiểm tra cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động những cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và thoát nạn.

Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng được yêu cầu rà soát việc lắp đặt bảng hiệu quảng cáo của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định trong lắp đặt bảng quảng cáo, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật quảng cáo và các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời, nhất là tại các nhà mặt phố liền kề, quán bar, karaoke, vũ trường.

Sở Xây dựng được yêu cầu chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra công tác cấp phép xây dựng và chất lượng công trình xây dựng đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Phối hợp với Cảnh sát PCCC kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án, công trình nhưng không có thiết kế PCCC được thẩm duyệt theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng được yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC đối với hệ thống, mạng lưới cung cấp điện trên toàn TP; tổ chức rà soát, kiểm tra, cải tạo mạng lưới cung cấp điện trong các khu dân cư. Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng được yêu cầu kiểm tra, rà soát, cải tạo hệ thống cấp nước và các trụ nước chữa cháy đảm bảo lưu lượng, áp lực và đồng bộ với thiết bị của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để phục vụ tốt công tác chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan báo chí kịp thời đưa tin, phản ánh các vụ cháy, nổ, tai nạn phức tạp gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội để định hướng dư luận; không đưa tin sai lệch về bản chất vụ việc, gây phức tạp tình hình. Đồng thời phê phán những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định an toàn PCCC, biểu dương các gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực này để giáo dục chung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet