Đà Nẵng: Chỉ huy công an, biên phòng chịu trách nhiệm nếu xảy ra đòi nợ thuê

HẢI CHÂU

Các quận, huyện, xã, phường, chỉ huy Công an, Biên phòng các đơn vị, địa phương ở Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm trước UBNDTP nếu để xảy ra hành vi tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn.

 

Ngày 2/12, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu từ ngày 01/12/2016, các quận, huyện, xã, phường, chỉ huy Công an, Biên phòng các đơn vị, địa phương liên quan chịu trách nhiệm trước UBNDTP nếu để xảy ra hành vi tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn.

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng xác nhận với Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ về việc công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng để phòng ngừa tội phạm "chắc chắn là có vấn đề"! (Ảnh: HC)

Đồng thời, khi báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Chủ tịch UBND các cấp, cơ quan Công an, Biên phòng phải xác định cụ thể lỗi (nếu có) của các cá nhân liên quan do buông lỏng công tác quản lý, không phát hiện và xử lý kịp thời, dẫn đến việc mất an ninh, trật tự trên địa bàn do các hành vi trái pháp luật trên gây ra. Trên cơ sở xác định lỗi, các địa phương, đơn vị không xét thi đua, nâng lương, nâng bậc, nâng ngạch đối với các cá nhân có liên quan.

Trước tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn TP có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó có tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê…, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Công an TP trực tiếp chỉ đạo thủ trưởng Công an các địa phương, đơn vị và Trưởng công an các xã, phường xây dựng phương án chủ động tấn công, xóa bỏ tệ nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn TP.

Ông cũng yêu cầu Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP trực tiếp chỉ đạo thủ trưởng các Phòng, đơn vị nghiệp vụ và chỉ huy các đồn biên phòng trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nắm chắc địa bàn các tuyến ven biển, chủ động xử lý theo thẩm quyền và phối hợp với Công an các địa phương, đơn vị xử lý dứt điểm các hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê… trong ngư dân và theo địa bàn phụ trách.

Cùng ngày, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đã bắt được Hoàng Đức Phúc (39 tuổi, quê ở Thừa Thiên - Huế, trú tại Đắc Lắk) là đối tượng cầm đầu vụ bắt cóc, tống tiền anh Đoàn Chí Hiếu (33 tuổi, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) để buộc anh này nhận món nợ gần 200 triệu đồng vốn không liên quan tới mình.

Theo đó, anh Hiếu có giới thiệu người chơi cá độ bóng đá với bạn của Phúc. Do người này không trả nên bạn của Phúc thuê Phúc đòi nợ. Phúc liền gọi 7 đàn em từ Đắk Lắk xuống Đà Nẵng, dàn cảnh dụ anh Hiếu đến gặp để bàn chuyện thi công bảng quảng cáo. Sau đó, chúng chích roi điện, ép anh Hiếu viết giấy nhận nợ rồi bắt cóc đi Huế. Quá sợ hãi, vợ anh Hiếu đưa cho bọn chúng 90 triệu đồng. Vài hôm sau, chúng quay lại lấy thêm 98 triệu đồng thì bị bắt.

7 đàn em của Phúc đã bị khởi tố, tạm giam, tuy nhiên Phúc kịp bỏ trốn. Ngày 24/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê đã ra lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc đối với Hoàng Đức Phúc về hành vi "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản". Ngày 29/11, công an đã bắt được Phúc đang trốn truy nã tại một trang trại ở Đồng Nai và di lý ra Đà Nẵng để tiếp tục điều tra làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet