Đà Nẵng: Chính thức bảo vệ phương án dự thi quy hoạch hai bờ sông Hàn

HẢI CHÂU

Ngày 24/11, các đội tham dự cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” đã chính thức bảo vệ phương án dự thi trước lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và Hội đồng tuyển chọn.

Hội đồng tuyển chọn do KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam làm Chủ tịch; KTS Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng làm Phó Chủ tịch cùng 9 thành viên đến từ Bộ Xây dựng, Viện Kiến trúc quốc gia và nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Ngày 24/11, các đội tham dự cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” đã chính thức bảo vệ phương án dự thi (Ảnh: HC)

Trong số thành viên Hội đồng tuyển chọn có GS.TS Kelly Shanon, chuyên gia cảnh quan châu Âu, giảng viên Đại học Nam California; KTS Daniel R. Ringelstein, thành viên Viện Kiến trúc sư Mỹ, Giám đốc thiết kế và quy hoạch đô thị của SOM; TS.KTS.Tan Puay Yok, Đại học Thiết kế và Môi trường, Đại học Quốc gia Singapore; KTS Nguyễn Văn Tất, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tư vấn và thiết kế TAD...

PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, thành viên, Thư ký Hội đồng tuyển chọn cho hay, ngày 1/8, cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” chính thức được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Các đội dự thi trình bày phương án...

Chỉ sau 12 ngày, BTC đã nhận được 39 hồ sơ đăng ký dự thi; Bao gồm 13 hồ sơ của Việt Nam (trong đó có 4 hồ sơ từ TP Đà Nẵng), 12 hồ sơ của các liên danh quốc tế và Việt Nam, 14 hồ sơ quốc tế và liên danh quốc tế. Cơ cấu theo châu lục thì châu Âu có 13 hồ sơ đến từ các quốc gia Pháp, Đức, Ai-len, Bỉ, Tây Ban Nha, Ý, Đan Mạch; châu Á có 11 hồ sơ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia (không kể Việt Nam) và châu Úc có 02 hồ sơ.

Ngày 16/8, Hội đồng cố vấn chuyên môn do Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn làm Chủ tịch đã chọn được 12 đơn vị xuất sắc nhất để mời tham gia thực hiện bài thi. Để tăng tính công khai cũng như tạo sự tương tác trực tiếp với các đơn vị dự thi và công luận, lần đầu tiên ở Việt Nam, Ban tổ chức đã xây dựng một trang web song ngữ cập nhật công khai các thông tin về cuộc thi cũng như để cộng đồng tham gia bình chọn các phương án dự thi.

Hội đồng tuyển chọn bao gồm nhiều chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước

Ban tổ chức cũng xây dựng một ngân hàng dữ liệu trên dropbox rất tổng hợp và chi tiết, được bổ sung thường xuyên và cũng có một đội thường xuyên nhận, trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các đơn vị dự thi. Vì tính phức tạp liên ngành và phạm vi rộng của khu vực nghiên cứu, Ban tổ chức đã quyết định gia hạn thời gian thực hiện bài thi và mỗi đội đã có 3 tháng đề nghiên cứu, đề xuất giải pháp.

Sau 3 tháng thực hiện bài thi, ngày 15/11, đã có 07 đơn vị nộp sản phẩm dự thi. Các bản vẽ của các đội (mỗi đội 10 bản) đã được triển lãm ở sảnh tầng 1 Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng từ ngày 16 đến hết ngày 30/11 để người xem có thể tham gia bình chọn trực tiếp, cũng như bình chọn trực tuyến trên web đến hết ngày 25/11.

Triển lãm các phương án dự thi tuyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn”

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” nhằm xây dựng một tầm nhìn tổng thể và bền vững cho dòng sông. Những kiến tạo cảnh quan ven sông thể hiện bản sắc và trở thành biểu tượng của đô thị, góp phần tạo dựng thương hiệu cho TP Đà Nẵng và hướng tới một môi trường sống tốt mà người dân là những người được thụ hưởng, có được những cơ hội vui chơi, thưởng ngoạn, hưởng thụ những cảnh quan sông nước, bãi biển.

Hội đồng tuyển chọn sẽ dành trọn ngày 25/11 để đưa ra các phân tích, đánh giá nhằm đề xuất và tư vấn cho Đà Nẵng những ý tưởng xuất sắc nhất, những đơn vị mạnh nhất có khả năng thực hiện các bước tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet