Đà Nẵng: Chính thức công bố quyết định thanh tra vụ phá rừng Sơn Trà

HẢI CHÂU

Ngày 2/4, Thanh tra TP Đà Nẵng cho hay đã chính thức công bố quyết định thanh tra các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ở bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) sau khi xảy ra các vụ phá rừng khiến dư luận bất bình!

Quyết định thanh tra được công bố tại Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn (thuộc Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng) với sự tham dự của ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, các thành viên đoàn thanh tra cùng đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà, UBND phường Thọ Quang, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và các phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở có liên quan đến nội dung thanh tra.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở bán đảo Sơn Trà (Ảnh: HC)

Theo quyết định, đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do bà Nguyễn Thị Hồng Ân, Trưởng phòng Thanh tra 2 (Thanh tra TP Đà Nẵng) làm Trưởng đoàn. Đoàn sẽ tiến hành thanh tra trong thời hạn 45 ngày (kể từ ngày công bố quyết định); thời kỳ thanh tra: từ khi được giao chức năng, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng rừng đến thời điểm thanh tra. 

Thanh tra TP Đà Nẵng cho hay, tại buổi công bố quyết định, các cơ quan, đơn vị là đối tượng thanh tra đã nghiêm túc chấp hành quyết định thanh tra và thống nhất sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin, tài liệu theo yêu cầu của đoàn thanh tra trong thời gian đoàn làm việc tại đơn vị. 

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 7/3, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 1577/UBND-NCPC triển khai kết luận của Thường trực Thành ủy, trong đó “giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra toàn diện các hoạt động quản lý, bảo vệ và khai thác rừng trên bán đảo Sơn Trà; đề xuất xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực thi nhiệm vụ, báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP”.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở NN-PTNT xem xét trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng vì để xảy ra nhiều vụ phá rừng lớn trên địa bàn TP trong thời gian qua. Việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng sẽ tiến hành sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra TP.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng đã quyết định cách chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đối với ông Trần Văn Thanh; cách chức Phó Hạt trưởng đối với ông Lê Phước Bảy và xử lý kỷ luật 2 cán bộ của Hạt này do để xảy ra phá rừng Sơn Trà khiến dư luận bất bình (Infonet đã đưa tin).

Sau khi xảy ra các vụ việc này, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng nhận định bước đầu về tình hình quản lý, sử dụng đất rừng Sơn Trà: “Nhìn qua thông tin báo chí thì thấy là có chuyện đó. Trong nội tại có cái gì đó không ổn!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet