Đà Nẵng: Chính thức đề nghị đặt tên "cầu Rồng"

HẢI CHÂU

Infonet - Ngày 18/10, Hội đồng Tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình công cộng TP Đà Nẵng đã họp và chính thức đề nghị đặt tên "cầu Rồng" cho công trình cầu mới bắc qua sông Hàn

Đà Nẵng: Tìm tên cho cầu Rồng

 

Đà Nẵng: Chính thức đề nghị đặt tên
Cầu Rồng bắc qua sông Hàn đang được khẩn trương thi công - Ảnh: HC

Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài "Đà Nẵng tìm tên cho cầu Rồng", ngày 18/10, Hội đồng Tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình công cộng TP Đà Nẵng đã họp nhằm chuẩn bị cho đề án đặt tên đường đợt 2 năm 2012 sẽ được trình tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII dự kiến diễn ra từ ngày 4 - 6/12.

Tại cuộc họp, Hội đồng Tư vấn cho biết đã có 281 đường và công trình công cộng trên địa bàn 6 quận (Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà và Hải Châu) được khảo sát để đặt tên trong đợt này. Đáng chú ý trong đó có 4 công trình công cộng là 4 cây cầu bắc qua sông Hàn, sông Cẩm Lệ và sông Vĩnh Điện.

Qua thảo luận, Hội đồng Tư vấn đã chính thức đề nghị đặt tên "Cầu Rồng" cho công trình cầu mới bắc qua sông Hàn, được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt dự án năm 2008, bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 7/2009 và dự kiến khánh thành, đưa vào hoạt động đúng ngày 29/3/2013 nhân kỷ niệm 38 năm giải phóng TP Đà Nẵng.

Cây cầu này có điểm đầu là nút giao với đường Trần Phú - Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu), điểm cuối là nút giao với đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà). Mặt cầu bằng bê tông nhựa; chiều dài toàn cầu 666m, chiều dài đường dân 317,6m; làn xe chạy 24,5m, làn bộ hành mỗi bên rộng 2,5m, dải phân cách 6m.

Bản thuyết minh của Hội đồng Tư vấn nêu rõ: "Theo quan niệm của người Việt Nam, Rồng chính là biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh, là hình tượng của mưa thuận gió hoà, là vật linh đứng vào hàng bậc nhất trong "Long, Lân, Quy, Phụng".

Lấy ý tưởng từ truyền thuyết "Con Rồng, cháu Tiên", đồng thời gắn liên với truyền thuyết "Trứng Rồng - Rùa thần" của di tích cấp quốc gia Ngũ Hành Sơn, công trình cầu Rồng như là điểm nhấn sáng chói, toả ánh hào quang làm lung linh thêm cho sông Hàn, được xem như là biểu tượng, tư thế mới của TP:

Rồng mang theo khát vọng vươn ra biển lớn và phát triển mạnh mẽ, vững vàng hội nhập thế giới. Hơn nữa, với nhiều thách thức trong công nghệ mới, việc thi công cây cầu này còn thể hiện đẳng cấp công nghệ cao của những người làm cầu đường TP Đà Nẵng.

Cầu Rồng là công trình trọng điểm, có quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội; thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong công cuộc đổi mới diện mạo về hạ tầng giao thông đô thị của TP Đà Nẵng".

Cùng với đề nghị đặt tên cầu Rồng, Hội đồng Tư vấn cũng đề nghị đặt tên "cầu Hoá Khuê" cho công trình cầu và đường Nguyên Tri Phương nối dài bắc qua sông Cẩm Lệ đi Hoà Quý (điểm đầu là nút giao đường Nguyễn Tri Phương với đường CMT8, quận Cẩm Lệ; điểm cuối là nút giao với đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn; chiều dài toàn tuyến 6.830m, chiều dài toàn cầu 801,5m) và đặt tên "cầu Khuê Đông" cho cây cầu nối tiếp "cầu Hoá Khuê" bắc qua sông Vĩnh Điện (chiều dài toàn cầu 431,2m, rộng 26,3m).

Đồng thời Hội đồng Tư vấn đề nghị giữ nguyên tên cầu Trần Thị Lý cho công trình cầu mới thay thế cầu Trần Thị Lý cũ đã xuống cấp và được tháo dỡ. Cầu Trần Thị Lý có điểm đầu là nút giao đường 2/9 (quận Hải Châu), điểm cuối là nút giao với đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà). Mặt cầu bằng bê tông nhựa; chiều dài toàn cầu 731m, chiều dài đường dẫn 884,13m; làn xe chạy 22,5m, lề bộ hành mỗi bên rộng 3,5m, dải phân cách 5m.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet