Đà Nẵng: Chính thức ra mắt Quỹ Sáng tạo Khoa học Công nghệ

HẢI CHÂU

Chiều 30/1, Quỹ Sáng tạo Khoa học và Công nghệ (KHCN) TP Đà Nẵng đã ra mắt với sự chứng kiến của GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng TƯ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo TP Đà Nẵng và các nhà trí thức KHCN

Ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng (DANUSTA), Chủ tịch Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng cho hay, ngày 17/7/2015, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 5506 về việc giải quyết các kiến nghị của DANUSTA, trong đó đồng ý một số nội dung quan trọng về cơ chế chính sách, cơ sở vật chất, nhân lực để kiện toàn bộ máy của DANUSTA.

Ông Văn Hữu Chiến phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ngày 23/9/2015, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định số 27 ban hành quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của DANUSTA. Đây là điều kiện để DANUSTA có thể phát huy thể phát huy tốt thế mạnh của mình trên lĩnh vực này. Và đặc biệt, ngày 8/1/2016, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 102 công nhận Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng đủ điều kiện hoạt động và công nhận Hội đồng quản lý Quỹ.

Theo ông Văn Hữu Chiến, trong thời gian qua, Ban vận động sáng lập của Hội đồng quản lý Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng đã nỗ lực vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ. Đến nay, các tổ chức, cá nhân đã cam kết và chuyển vào tài khoản của Quỹ được 5 tỉ đồng.

“Sự ra đời của Quỹ sẽ là điều kiện tốt cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa!” – ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh và cam kết sẽ bảo toàn, phát triển nguồn quỹ, sử dụng Quỹ đúng mục đích, đạt hiệu quả thiết thực.  

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng TƯ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: "Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng bước đầu huy động được nguồn vốn 5 tỉ đồng không phải từ ngân sách nhà nước mà từ đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là một “cái nhất” mà không nhiều nơi làm được!" (Ảnh: HC)

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cũng như thực trạng chung của cả nước, Đà Nẵng đang rất lúng túng trong việc tìm kiếm cơ chế thích hợp nhằm thúc đẩy hoạt động KHCN trên địa bàn phát triển và ứng dụng ngày càng tốt hơn, có hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Lâu nay, hoạt động KHCN phần lớn vẫn dựa vào nguồn bao cấp từ ngân sách Nhà nước. Hiện TP Đà Nẵng đang tìm cách thương mại hóa các hoạt động KHCN. Dần dần, hoạt động của các đơn vị, các cơ sở, các nhà nghiên cứu KHCN cũng phải từ chỗ mang tính chất sự nghiệp với bao cấp của ngân sách chuyển mạnh sang hình thức thương mại hóa, thị trường hóa gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc nghiên cứu KHCN phải gắn với thị trường, với thực tiễn cuộc sống để từ đó có nguồn tự trang trải và phát triển.

“Hoạt động nghiên cứu KHCN cũng đầy rủi ro, thách thức, không phải lúc nào bỏ công sức, tiền của ra nghiên cứu cũng thu được kết quả. Do vậy, cần phải có sự đóng góp của cộng đồng xã hội, của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động này. Việc Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng ra đời bước đi hết sức đúng đắn, thiết thực nhằm thúc đẩy các hoạt động KHCN, các dự án nghiên cứu, chuyển giao KHCN phục vụ cho sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng TƯ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho DANUSTA (Ảnh: HC)

Theo ông, việc Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng huy động bước đầu được 5 tỉ đồng là rất đáng quý. Tuy nhiên, để có thể tài trợ cho những dự án nghiên cứu lớn cũng như các hoạt động chuyển giao KHCN thì nguồn quỹ cần phải lên tới vài chục tỉ. Do vậy, ông kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp cho Quỹ. Ngoài một phần ngân sách, UBND TP Đà Nẵng cũng sẽ cố gắng tiếp tục hỗ trợ cho Quỹ bằng nhiều hình thức.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng TƯ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nêu rõ, việc Quỹ Sáng tạo KHCN TP Đà Nẵng bước đầu huy động được nguồn vốn 5 tỉ đồng không phải từ ngân sách nhà nước mà từ đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là một “cái nhất” mà không nhiều nơi làm được. Điều đó cho thấy DANUSTA đã làm được những việc mà TP Đà Nẵng cần, như tư vấn phản biện, truyền bá kiến thức KHCN và tôn vinh đội ngũ trí thức của TP. Qua đó thể hiện uy tín, tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo và các hội viên, Hội thành viên của DANUSTA.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội đồng TƯ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, GS.TSKH Đặng Vũ Minh cũng đã trao cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho DANUSTA.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet