Đà Nẵng chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh nhận diện TP nhân Năm APEC 2017

HẢI CHÂU

Chiều 23/8, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay vừa có văn bản số 116 (ngày 20/8) thông báo ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp ngày 18/8 về việc chọn hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng nhân Năm APEC 2017.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chủ trương theo đề nghị của UBND TP về việc chọn Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà làm hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng nhân sự kiện Đà Nẵng được chọn đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Loài Voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) xuất hiện trong phim tài liệu "Thiên nhiên hoang dã Việt Nam" của đạo diễn đạo diễn Ruth Harris và các nhà làm phim tài liệu đến từ kênh truyền hình National Geographic (Ảnh chụp lại từ màn hình)

Như Infonet đã đưa tin, năm 2017, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017). Trong đó, Đà Nẵng vinh dự được chọn làm nơi đăng cai sự kiện trọng đại “Tuần lễ cấp cao APEC 2017” với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên cùng khoảng 10.000 đại biểu, doanh nghiệp, báo chí... Đây được xem là cơ hội “trăm năm có một” để Đà Nẵng không chỉ khẳng định thương hiệu “Thành phố sự kiện” mà còn quảng bá hình ảnh ra thế giới.

Với tư cách là nước chủ nhà và là TP đăng cai “Tuần lễ cấp cao APEC 2017”, Đà Nẵng hẳn sẽ có quà lưu niệm dành cho các vị khách quý. Đó không đơn thuần chỉ là vật phẩm kỷ niệm mà còn là một biểu tượng thể hiện được lịch sử, văn hóa, tiềm năng cũng như định hướng phát triển của Đà Nẵng. Vậy TP nên chọn cái gì làm biểu tượng cho mình khi trở thành nơi diễn ra một trong những sự kiện quốc tế hàng đầu thế giới?

Ngày 24/5/2016, báo Infonet đã đăng bài “Đà Nẵng nên tặng quà lưu niệm gì cho các nhà lãnh đạo tham dự APEC 2017?”, trong đó đề xuất chính quyền TP nên chăng lựa chọn hình ảnh loài Voọc chà vá chân nâu, nghiên cứu hình thành nên các vật phẩm lưu niệm tặng các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế và hàng ngàn đại biểu quốc tế sẽ tham dự “Tuần lễ cấp cao APEC 2017”?

Trước đó, trong thiệp chúc mừng năm mới Bính Thân 2016 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng in ảnh "Gia đình nhà voọc" và thông tin ngắn gọn về loài Voọc chà vá chân nâu thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam và tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện. 

Tấm thiệp này là kết quả từ sự tập hợp ý tưởng, góp ý của các bạn trẻ trên diễn đàn Quản lý đô thị Đà Nẵng: Xanh – Sạch – Đẹp, trong đó đề nghị tăng cường bảo vệ hơn nữa loài linh trưởng quý này như in hình lên các panô, áp phích, các trạm dừng xe buýt, cung cấp thông tin, tờ rơi tại nhà ga, bến tàu, sân bay…; xây dựng thành nhân vật trong các truyện tranh thiếu nhi, phim hoạt hình, làm logo in trên hàng lưu niệm, làm thú nhồi bông hay những thùng rác ngộ nghĩnh trên các con phố.... để loài Voọc chà vá chân nâu được biết đến và bảo vệ nhiều hơn nữa.

Chia sẻ về ý nghĩa tấm thiệp, ông Huỳnh Đức Thơ nói: “Voọc chà vá chân nâu là loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ vô điều kiện. Với những thông tin về loài voọc này được in trên thiệp chúc tết, tôi mong muốn gửi đến mọi người lời chúc năm Bính Thân an khang, thịnh vượng; đồng thời gửi thông điệp về việc chung tay bảo vệ loài linh trưởng quý hiếm này. Với danh hiệu “nữ hoàng linh trưởng”, Voọc chà vá chân nâu hoàn toàn có thể trở thành một con vật biểu trưng của Đà Nẵng, giống như vượn cáo của Madagascar hay chuột túi ở Úc”.

Đáng chú ý, năm 2015, đạo diễn Ruth Harris cùng diễn viên Peter Venn và các nhà làm phim tài liệu đến từ kênh truyền hình National Geographic nổi tiếng thế giới của (Mỹ) đã cho ra mắt bộ phim “Thiên nhiên hoang dã Việt Nam” (Wild Vietnam), giới thiệu thiên nhiên của một quốc gia nhiệt đới có hệ sinh thái phong phú với những góc nhìn vô cùng mới mẻ và đầy bất ngờ, trong đó có bán đảo Sơn Trà với loài Voọc chà vá chân nâu – nữ hoàng của các loài linh trưởng.

Với việc được lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng chọn làm hình ảnh nhận diện TP nhân Năm APEC 2017, Voọc chà vá chân nâu sẽ giúp nói lên lịch sử của một TP đã trải qua chiến tranh và đang hồi sinh, phát triển mạnh mẽ. Đồng thời cũng sẽ nói lên Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa... để phát triển, nhất là phát triển du lịch. Tuy nhiên trong quá trình đó, Đà Nẵng rất chú trọng đến bảo vệ môi trường sinh thái, quyết tâm xây dựng “TP môi trường” – một quyết tâm phù hợp với nỗ lực chung của cả thế giới hiện nay và mai sau.

Việc chọn Voọc chà vá chân nâu còn giúp Đà Nẵng truyền đi thông điệp trong quá trình hồi sinh và phát triển, TP cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa môi trường sinh thái và đa dạng sinh học, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững, nên rất cần sự chung tay của cộng đồng mà bộ phim “Thiên nhiên hoang dã Việt Nam” của đạo diễn Ruth Harris và các nhà làm phim National Geographic chính là một trong những cách để quốc tế có thể hỗ trợ, giúp đỡ TP.

Với việc xuất hiện trên kênh truyền hình National Geographic nổi tiếng cùng nhiều phương tiện truyền thông quốc tế khác, những đặc sắc của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và đặc biệt là loài Voọc chà vá chân nâu đã được truyền đi khắp thế giới. Và với việc được chọn làm hình ảnh nhận diện TP Đà Nẵng nhân năm APEC 2017, “nữ hoàng linh trưởng” Voọc chà vá chân nâu sẽ càng tạo thêm nhiều sức hút, nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet