Đà Nẵng: Chống oan, sai, bức cung, dùng nhục hình

HẢI CHÂU

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký ban hành kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai, bức cung, dùng nhục hình và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.

Ngày 25/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký ban hành Kế hoạch số 8391/KH-UBND thực hiện Quyết định 1681/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.

Đà Nẵng đưa ra xét xử công khai các vụ án ma túy trên địa bàn TP (Ảnh: HC)

Theo đó, Công an TP chỉ đạo các cơ quan điều tra phối hợp với các cơ quan chức năng của VKSND và TAND khẩn trương giải quyết các vụ án đã quá thời hạn luật định, xử lý dứt điểm những vụ án kéo dài và các vụ án khác được dư luận, cử tri quan tâm; sớm kết thúc điều tra đề nghị truy tố đối với các vụ án mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hủy bản án hiệu lực pháp luật để điều tra lại; minh oan và phối hợp giải quyết bồi thường kịp thời cho người bị oan đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát hoạt động điều tra trong việc chấp hành các quy định làm việc, quy chế công tác trong hoạt động điều tra; phát hiện sớm sai phạm, tập trung xác minh dấu hiệu oan, sai để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời, không để kéo dài, gây hậu quả xấu.

Công an TP Đà Nẵng cũng được yêu cầu chủ động phối hợp chặt chẽ với VKSND các cấp kiểm sát hoạt động điều tra ngay từ khi tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, các khiếu nại, tố cao trọng hoạt động tố tụng hình sự, đơn kêu oan, nhất là đơn kêu oan của người bị kết án có mức hình phạt tù 20 năm trở lên, tù chung thân, tử hình nhằm hạn chế các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động tố tụng hình sự, phòng ngừa oan, sai.

Khẩn trương kết thúc điều tra đối với các vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung; tập trung giải quyết các vụ án đã quá thời hạn luật định, phối hợp xử lý dứt điểm các vụ án khác được dư luận, người dân quan tâm. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư, người bào chữa sớm tham gia các hoạt động tố tụng của Cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật để phòng, chống oan, sai, bức cung, dùng nhục hình.

Sở NN-PTNT, Cục Hải quan và Bộ chỉ huy BĐBP TP cũng được yêu cầu chỉ đạo cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thuộc quyền quản lý phải thực hiện nghiêm thẩm quyền tố tụng do luật định; không để xảy ra tình trạng bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền, bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bức cung, dùng nhục hình.

Trong khi đó, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện được yêu cầu chấn chỉnh công tác báo cáo, thống kê đầy đủ các vụ án oan, sai để kịp thời minh oan cho người bị oan, bồi thường cho người thiệt hại theo quy định của pháp luật. Thời gian thống kê số liệu báo cáo hàng năm tính từ ngày 1/10 năm trước đến ngày 31/7 của năm báo cáo.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị VKSND TP, TAND TP phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch này trên địa bàn TP đạt hiệu quả, đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bức cung, dùng nhục hình.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc ban hành Kế hoạch 8391/KH-UBND nhằm nâng cao năng lực phát hiện, điều tra, khám phá kịp thời các loại tội phạm; tăng cường công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng thời bảo đảm việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can được chặt chẽ, thận trọng, đúng thủ tục pháp luật và có căn cứ.

Khắc phục việc làm oan người vô tội. Không để xảy ra bức cung, dùng nhục hình; không để xảy ra trường hợp người đang bị giam giữ, chấp hành án tại các cơ sở giam giữ chết do tự sát, do đánh nhau và phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý, người đúng đầu cơ sở giam giữ để xảy ra tình trạng này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet