“Đà Nẵng có 294 nhà hàng, thuế tự kê khai thấp đến mức vô lý!”

HẢI CHÂU

Đó là trao đổi của Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Trần Văn Miên với PV Infonet sáng 18/5. Từ thực trạng đó, ngành thuế Đà Nẵng đang nghiên cứu góp ý của ông chủ khách sạn 4 sao Minh Toàn Galaxy để đẩy mạnh chống thất thu thuế tại các nhà hàng, khách sạn

Sáng 18/5, ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng cho hay vừa nhận được văn bản của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo tiếp thu ý kiến của ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Công ty TNHH Minh Toàn, chủ khách sạn 4 sao Minh Toàn Galaxy, góp ý về việc chống thất thu thuế tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn để nghiên cứu, đề xuất bổ sung giải pháp, trình lãnh đạo TP xem xét, quyết định.

Theo ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, trên địa bàn TP có 294 nhà hàng nhưng số thuế doanh nghiệp tự kê khai trong 9 tháng đầu năm 2015 chỉ 17,5 tỉ đồng là thấp đến mức vô lý! (Ảnh: HC)

Ông Trần Văn Miên cho hay: “Lãnh đạo Cục Thuế Đà Nẵng rất hoan nghênh các ý kiến của anh Thành cũng như của cộng đồng doanh nghiệp góp ý cho ngành thuế. Có nhiều người hiến kế cho ngành thuế chứng tỏ là có sự đồng thuận với hoạt động của ngành. Điều đó là quá tốt. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp thu các ý kiến xây dựng như vậy!”.

Trong khi đó ông Nguyễn Hữu Thành cho biết thêm, ý kiến cho rằng "nếu làm theo cách nối mạng máy tính tiền của các nhà hàng, khách sạn về cơ quan thuế để xác định chính xác doanh thu của từng nơi thì số cán bộ thuế dôi dư ra không biết bố trí làm việc gì” là của một cán bộ ngành thuế đã nghỉ hưu khi ông Thành đưa ý tưởng trên ra trao đổi, chứ không phải là của một cán bộ thuế đang đương chức.

Ông Trần Văn Miên nêu rõ, nếu đó là phát biểu của một cán bộ ngành thuế đang đương chức, dù là ở cấp nào, thì lãnh đạo Cục Thuế Đà Nẵng cũng sẽ truy cho ra để họp phê bình, kiểm điểm, thậm chí kỷ luật vì phát biểu không đúng với tinh thần, chủ trương của lãnh đạo ngành thuế. Ngành thuế đang thiếu người để làm nhiệm vụ nên không thể nói nếu áp dụng phương thức quản lý mới thì số người dôi dư ra không biết bố trí làm việc gì!

“Cán bộ thuế bây giờ đỡ hơn trước nhiều rồi, tuy nhiên cũng còn rơi rớt ở chỗ này chỗ khác, có người này người khác, thái độ thế này thế khác thì chúng tôi sẵn sàng tiếp thu phản ảnh của người dân, doanh nghiệp. Tôi nghe thông tin có bất cứ cán bộ thuế nào có dư luận là đổi ngay, không bao giờ để tiếp xúc với dân, chứ không có vùng cấm nào hết!” – ông Trần Văn Miên nhấn mạnh.

Ông cho hay, theo quy định của Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp tự kê, tự khai, tự tính, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan thuế chỉ làm nhiệm vụ giám sát. Tuy nhiên tinh thần tự giác của một số doanh nghiệp trong việc kê khai và nộp thuế không được tốt lắm, có tình trạng giấu doanh thu để trốn thuế.

Đà Nẵng có 294 nhà hàng, nhưng số thuế doanh nghiệp tự kê khai trong 9 tháng đầu năm 2015 chỉ 17,5 tỉ đồng là thấp đến mức vô lý. Do đó vừa qua Cục Thuế TP đã bố trí cán bộ trực tiếp đến quầy tính tiền của các nhà hàng, khách sạn để theo dõi doanh thu. Tuy chỉ làm trong một thời điểm ngắn gọn để không ảnh hưởng đến kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng ít nhiều cũng đã gây bất bình cho một số người làm ăn chân chính. Vì vậy ngành thuế Đà Nẵng cũng đang suy nghĩ thêm về cách làm.

“Như anh Thành góp ý thì chúng tôi đang tính đề xuất với TP vận động tất cả các nhà hàng đều tính tiền bằng máy và nối mạng về cơ quan thuế để quản lý. Nếu có Nghị định của Chính phủ hoặc Thông tư của Bộ, ngành hữu quan thì việc này sẽ dễ dàng hơn, chứ nếu mình làm riêng lẻ thì có thể sẽ có người phản ứng. Mình có thể động viên họ làm, còn bắt buộc thì phải có điều luật. Tuy nhiên nếu TƯ chưa làm thì ở địa phương vẫn có thể làm được. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ và tham mưu lãnh đạo TP ra văn bản thống nhất chủ trương để ngành thuế triển khai thực hiện” – ông Trần Văn Miên nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet