Đà Nẵng có "giấu" số người chết do bão số 11?

HẢI CHÂU

Theo báo cáo số 137 lúc 6h sáng 22/10 của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, đã có 20 người dân trong khu vực bị thiệt mạng, 1 người mất tích và 172 người bị thương do bão số 11 và mưa lũ lớn sau bão. Riêng Đà Nẵng không có trường hợp chết người nào?

Trong số 20 người chết theo báo cáo của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên thì Quảng Bình có 12 người (tăng 5 người so với báo cáo ngày 19/10), Thừa Thiên - Huế 2 người, Quảng Nam 6 người. Tuy nhiên trong số những người bị tử vong không có trường hợp nào ở Đà Nẵng mà theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên là do báo cáo của Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng không có người chết.

Đà Nẵng có
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đến thắp hương chia buồn với gia đình anh Nguyễn Quốc Linh, người bị tử vong khi lợp lại mái nhà bị cơn bão số 11 tốc đi. Trong khi đó, báo cáo của Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng lại khẳng định trên địa bàn không có người chết do bão số 11! (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Trước đó, chiều 21/10, báo cáo với Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến tại cuộc họp Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 11, Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng cũng khẳng định trên địa bàn TP không có người chết do cơn bão này mà chỉ có 17 người bị thương (huyện Hoà Vang 12 người, quận Sơn Trà 1, Thanh Khê 1, Ngũ Hành Sơn 3).

Đúng là trong thời điểm xảy ra bão số 11, Đà Nẵng không có trường hợp nào tử vong. Nhưng như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp chiều 21/10, ông Trần Thọ đã phê bình gay gắt việc để xảy ra chết mấy người và số bị thương cũng tăng lên sau bão. Mặc dù Thành uỷ, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo, cảnh báo nhưng các địa phương quán triệt, phổ biến không đến nơi đến chốn, để người dân nôn nóng khắc phục hậu quả bão số 11, dẫn tới thương vong như leo lên lợp mái nhà rớt xuống, điện giật, té ngã chấn thương sọ não...

Theo thông tin trên các báo thì đến thời điểm này, ở Đà Nẵng đã có 5 người chết, đều rơi vào thời điểm sau bão số 11. Lúc 3h chiều 15/10, anh Nguyễn Quốc Linh (43 tuổi, ở thôn Thạch Bồ, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang) leo lên lợp lại mái nhà bị bão tốc đi làm sập nhiều mảng tường đã sẩy chân ngã xuống đất thiệt mạng. Cũng trong chiều 15/10, cháu Lê Văn Đạt (3 tuổi, ở thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc) ra vườn chơi thì trượt chân ngã xuống hồ nước, gia đình không phát hiện kịp thời nên cháu bị chết đuối.

Chiều 16/10, sau bão số 11, cháu Nguyễn Vũ (sinh năm 2013, trú thôn La Bông, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) ra chơi trước nhà, bất cẩn trượt chân ngã xuống dòng nước lũ nên bị ngạt nước, tử vong. Ông Nguyễn Văn Du (sinh năm 1966, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) đang dọn dẹp cây cối ngã đổ quanh nhà thờ thì bị tấm lợp hư hỏng trong bão sập đổ lên đầu khiến ông chấn thương sọ não và tử vong tại bệnh viện ngày 17/10.

11 giờ trưa 17/10, ông Nguyễn Thanh Tịnh (sinh năm 1969, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) leo lên mái tôn dọn vệ sinh thì bị nguồn điện thắp sáng trong nhà rò rỉ, giật chết tại chỗ. Theo tìm hiểu của gia đình thì gió mạnh trong cơn bão số 11 đã làm hở đường dây điện và rò rỉ lên mái tôn nhà ông Tịnh.

Vẫn theo thông tin trên các báo (kể cả các báo của địa phương như báo Đà Nẵng, báo Công an Đà Nẵng), Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hoà Vang cùng UBND huyện và UBND các xã đã chi hỗ trợ khẩn cấp tại chỗ, đồng thời xuất từ nguồn kinh phí của UBND TP Đà Nẵng chi hỗ trợ theo quy định cho các gia đình có người bị thiệt mạng như nêu trên.

Đặc biệt, ngày 18/10, ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP và lãnh đạo huyện Hoà Vang đã đến thăm, chia buồn với gia đình anh Nguyễn Quốc Linh. Trong đó, ông Trần Thọ trao số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP hỗ trợ 3 triệu; UBND TP hỗ trợ 2 triệu; Hội LHPN TP hỗ trợ 5 triệu; Hội LHPN huyện Hòa Vang hỗ trợ 1 triệu...  Điều đó khẳng định, lãnh đạo TP Đà Nẵng xác nhận các trường hợp tử vong kể trên là do bão số 11.

Ngoài ra, có một chi tiết đáng chú ý là ngay trong sáng 15/10, chỉ vài giờ sau khi bão tan, tại cuộc họp Sở chỉ huy tiền phương của Chính phủ về phòng chống bão số 11 do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát dẫn đầu, UBND TP Đà Nẵng báo cáo số người bị thương là 11. Đến sáng 16/10, báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tiếp tục khẳng định số người bị thương trên địa bàn do bão số 11 là 11 người. Báo cáo cùng ngày của Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng cũng đưa ra con số 11 người bị thương.

Tuy nhiên đến chiều 21/10, tại cuộc họp Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả số 11 của Đà Nẵng, báo cáo số 129 của Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP lại cho biết số người bị thương là 17 như đã nêu trên. Như vậy, con số tăng thêm (06) là những trường hợp bị thương trong những ngày sau bão mà như ông Trần Thọ đã nói là "số người bị thương sau bão cũng tăng lên".

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Vì sao số người bị thương sau bão số 11 được Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng thống kê, trong khi số người chết sau bão lại không được tính? Và liệu việc Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng không đưa số người chết sau bão số 11 vào báo cáo có gây khó khăn cho các địa phương trong việc hỗ trợ các gia đình có người bị nạn do cơn bão này?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet