Đà Nẵng: Có thể xảy ra mưa to đến rất to và xuất hiện đợt lũ trên các sông

HẢI CHÂU

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo triển khai công tác phòng chống áp thấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão số 4, đặc biệt là có thể xảy ra đợt mưa to đến rất to trên diện rộng và có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông.

Chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã ký Công điện số 01/CĐ-UBND về công tác phòng chống áp thấp nhiệt đới gần bờ. Theo đó, do ảnh hưởng trực tiếp của ATND đang  hoạt động trên Biển Đông (có khả năng mạnh lên thành bão số 4) nên tại các tỉnh khu vực Trung Trung bộ từ đêm 12/9 bắt đầu xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng. Các tỉnh từ TT-Huế đến Quảng Ngãi có mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Đà Nẵng có thể xảy ra đợt mưa to đến rất to trên diện rộng và có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông (Ảnh: HC)

Theo Công điện 01/CĐ-UBND, đợt mưa này có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông Đà Nẵng – Quảng Nam dao động ở mức báo động 1, lũ trên các sông nhỏ có khả năng ở mức cao hơn. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng thấp trũng. Như vậy, theo dự báo, ATNĐ sẽ ảnh hưởng đến Đà Nẵng, có thể xảy ra đợt mưa to đến rất to trên diện rộng và có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông.

Do đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành quận, huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị 02/CT-UBND ngày 10/5 của Chủ tịch UBND TP về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PPTT-TKCN) năm 2016 và các công điện ứng phó với ATNĐ của Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP. Tổ chức trực ban 24/24 giờ và khẩn trương triển khai phương án ứng phó ATNĐ, sơ tán đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bộ chỉ huy BĐBP TP được yêu cầu nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền của TP; phối hợp với các địa phương và các đơn vị CSGT đường thủy, Chi cục Thủy sản tổ chức di dời tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; nghiêm cấm tàu thuyền vào neo đậu trên sông Hàn; hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn.

UBND TP Đà Nẵng cho phép học sinh trên toàn TP được nghỉ học, bắt đầu từ ngày 13/9; đồng thời gian Giám đốc Sở GD-ĐT phối hợp với Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ theo dõi diễn biến mưa bão, quyết định thời điểm phù hợp cho học sinh đi học lại và báo cáo kết quả về UBND TP.

Chủ tịch UBND các quận, huyện được yêu cầu chỉ đạo các địa phương thông báo tin bão, ATNĐ cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh; triển khai ngay các phương án phòng chống bão lũ, lũ quét; triển khai phương án sơ tán dân tại các vùng trũng, thấp, vùng ven biển, sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại khu vực ven sông Cu Đê, Túy Loan...

Các quận, huyện được yêu cầu chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đề phòng lũ lớn; tổ chức chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm chờ tái định cư; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm Riêng các quận ven biển được yêu cầu thông báo, yêu cầu chủ tàu thuyền neo đậu phương tiện đúng nơi quy định, khẩn trương tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ.

Trong khi đó, Sở Xây dựng được yêu cầu phối hợp với UBND huyện Hòa Vang yêu cầu các đơn vị thi công công trình kênh thoát lũ Hòa Liên khẩn trương nạo vét, khơi thông, tháo dỡ các đường công vụ chắn ngang các tuyến thoát lũ để tăng cường khả năng thoát lũ, chống ngập úng khu vực hạ du hồ Hòa Trung và các khu tái định cư Hòa Liên. Sở TN-MT được yêu cầu sẵn sàng triển khai vận hành các trạm bơm chống ngập úng trên địa bàn TP.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng triển khai phương án phòng chống lụt bão cho các hồ chứa, tổ chức trực 24/24 trên các hồ chứa, đảm bảo thông tin liên lạc với địa phương, sẵn sàng ứng cứu hồ chứa và sơ tán nhân dân ở hạ du. Công an TP, Sở GTVT được yêu cầu triển khai chốt chặn, không cho các phương tiện lưu thông trong gió bão, vùng ngập.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet