Đà Nẵng công bố báo cáo rà soát các dự án và quy hoạch KDL quốc gia Sơn Trà

HẢI CHÂU

UBND TP Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng 06 dự án tại bán đảo Sơn Trà sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án; giữ nguyên 02 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 5/9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã chính thức công bố toàn văn báo cáo 223/BC-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ký liên quan đến việc rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch (KDL) quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2025 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 6038/VPCP-KGVX ngày 9/6/2017 của Văn phòng Chính phủ.

UBND TP Đà Nẵng kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Ảnh: HC)

Theo đó, đến tháng 12/2012, tại bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222,5ha; trong đó đất giao có thu tiền là 94,05ha, đất thuê là 274,19ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền.

Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao) từ năm 2003 đến năm 2012 là 698,37 tỉ đồng. Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (nếu quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương 5.600 buồng phòng khách sạn).

Đến nay có 3 dự án đã đầu tư gồm KDL sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Sun Peninsula Resort), KDL Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ, khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm. Có 01 dự án đang triển khai là KDL nghỉ dưỡng sinh thái Biển Tiên Sa (đang tạm dừng); 03 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng là KDL Bãi Trẹm (Mercure Sơn Trà Resort), KDL biển Bãi Bụt và KDL sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà.

11 dự án chưa triển khai gồm: KDL biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; KDL nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Nam Suối Đá; KDL sinh thái biển Ghềnh Bàn – Bãi Đa; KDL ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh; KDL ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh mở rộng; KDL sinh thái biển kết hợp nuôi trồng hải sản; KDL sinh thái biển Bãi Bắc mở rộng; KDL sinh thái biển Tiên Sa mở rộng; KDL Biển Đông mở rộng; KDL Bãi Rạng; Khu biệt thự bán đảo Sơn Trà.

Tại báo cáo 223/BC-UBND, UBND TP Đà Nẵng nêu quan điểm đề xuất quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm “bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn”. Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

Qua rà soát, có 06 dự án không phù hợp với tiêu chí nêu trên nên UBND TP Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu; Giữ nguyên 02 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng cũng đã làm việc với các chủ đầu tư có các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà và làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Tại các buổi làm việc này, ý kiến của các chủ đầu tư dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà và của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng còn có nhiều điểm khác biệt. UBND TP Đà Nẵng ghi nhận, tổng hợp vào nội dung báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn 6038/VPCP-KGVX ngày 9/6/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Về phần mình, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà; đồng thời xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet