Đà Nẵng: Công bố cho dân biết các cơ sở khám chữa bệnh tư vi phạm luật y tế

HẢI CHÂU

Ngày 15/8, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, thực hiện Chỉ thị 04/CT-BYT của Bộ Y tế, Sở này vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế, chấn chỉnh các hoạt động khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP.

Theo đó, trong thời gian qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) tư nhân trên địa bàn Đà Nẵng đã đóng góp một phần quan trọng trong việc KBCB, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh các đóng góp tích cực, một số cơ sở KBCB tư nhân, đặc biệt là các phòng khám tư nhân, còn vi phạm các quy định về pháp luật KBCB.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân xuất hiện ở Đà Nẵng ngày càng nhiều (Ảnh: HC)

Bộ Y tế đã chỉ rõ nhiều sai phạm của các cơ sở KBCB tư nhân trong cả nước như mời bác sĩ người nước ngoài hành nghề khi chưa có chứng chỉ hành nghề; hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép; không công khai giá dịch vụ KBCB hoặc có niêm yết giá nhưng thu phí cao hơn giá đã niêm yết; lưu đơn thuốc, hồ sơ bệnh án chưa đúng theo quy định của Bộ Y tế...    

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế, chấn chỉnh các hoạt động KBCB tư nhân trên địa bàn TP, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở KBCB tư nhân tăng cường tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về KBCB và các quy chế chuyên môn cho các nhân viên y tế của đơn vị.

Tăng cường công tác quản lý KBCB tại cơ sở, bảo đảm tất cả những người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi hoạt động chuyên môn, không KBCB vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép, không quảng cáo quá mức quy định. 

Công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở (nếu có) và tại cơ sở KBCB các thông tin về: Giấy phép hoạt động (bao gồm phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian hoạt động); danh sách, văn bằng chuyên môn và phạm vi hoạt động chuyên môn của người chịu trách nhiệm chuyên môn và người hành nghề KBCB; giá dịch vụ KBCB; tên và địa chỉ cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp để người dân biết và phản ánh khi có sai phạm.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề KBCB, xử lý các sai phạm (nếu có) theo đúng pháp luật, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, kết hợp với các hình thức phạt bổ sung theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Theo đó, sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề KBCB, thu hồi giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động KBCB của cơ sở, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở KBCB tư nhân có vi phạm pháp luật về y tế, tính chất, mức độ vi phạm, hình thức xử phạt để nhân dân biết.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet