Đà Nẵng: Cưỡng chế tháo dỡ 5 trường hợp dựng nhà tạm trái phép

HẢI CHÂU

5 căn nhà tạm dựng trái phép trên địa bàn phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã bị Tổ liên ngành 43 TP Đà Nẵng và chính quyền địa phương kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ ngày 28/5

Ngày 28/5, Tổ liên ngành 43 TP Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Sơn Trà đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 05 căn nhà tạm do các hộ ông Nguyễn Xuân Trung, Trần Văn Hoàng, Đặng Văn Liễu, Đặng Văn Vô Ka và Nguyễn Văn Tiến dựng trái phép trên địa bàn hai tổ 80 và 90 đường Trần Thánh Tông (thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà).

Tổ liên ngành 43 TP Đà Nẵng và lực lượng chức năng quận Sơn Trà, phường Nại Hiên Đông...

Đây đều là các căn nhà tạm bằng tôn do các hộ nêu trên dựng trái phép trên đất của người khác, gây bức xúc cho người dân địa phương và đã có nhiều ý kiến phản ảnh đến email của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đường dây nóng của HĐND TP Đà Nẵng và trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 3/4, UBND phường Nại Hiên Đông đã có thông báo yêu cầu 5 hộ nêu trên cam kết chậm nhất đến ngày 10/4 tự tháo dỡ các căn nhà tạm xây dựng trái phép, tuy nhiên các hộ này không chấp hành. Ngày 21/5, Tổ liên ngành 43 Đà Nẵng phối hợp với UBND phường Nại Hiên Đông tiếp tục mời các hộ này đến làm việc, vận động tự tháo dỡ. Cả 5 hộ đều đã thống nhất ký biên bản vi phạm và cam kết tự tháo dỡ, chậm nhất đến ngày 28/5.

Tuy nhiên đến chiều 27/5, các hộ này vẫn chưa có động tĩnh gì. Tối 27/5, UBND phường Nại Hiên Đông phải cử cán bộ đến từng nhà vận động tự tháo dỡ để khỏi bị cưỡng chế. Sáng 28/5, khi lực lượng chức năng tới hiện trường thì có một số hộ đã di chuyển đồ đạc nhưng vẫn giữ nguyên căn nhà dựng trái phép, một số hộ khác thậm chí khóa cửa bỏ đi mà không hề di chuyển đồ đạc.

cưỡng chế tháo dỡ các căn nhà tạm xây dựng trái phép trên đường Trần Thánh Tông (Ảnh: HC)

Trước tình hình đó, Tổ liên ngành 43 Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, phường Nại Hiên Đông đã lập biên bản và tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. Đến lúc này, chủ các căn nhà tạm mới chịu xuất hiện, lúc đầu cũng có vài phản ứng nhưng sau đó phải chấp hành việc tháo dỡ do xây dựng trái phép.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Tổ trưởng Tổ liên ngành 43 Đà Nẵng, phần lớn các hộ này đều làm nghề biển, hoàn cảnh gia đình có khó khăn, hoặc nhà cha mẹ đông con nên họ làm nhà tạm ngay sau lưng nhà cha mẹ để ở. Tuy nhiên các căn nhà tạm này xây dựng đều trái phép trên đất của người khác.

“Đây là hành vi dựng nhà trái phép, nếu không xử lý dứt khoát ngay từ đầu sẽ dễ dẫn tới tình trạng domino, các hộ khác cũng sẽ làm theo, gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và đặc biệt là rất dễ xảy ra tranh chấp đất đai về sau, nên buộc phải tháo dỡ để giữ nghiêm kỷ cương. Qua đây cũng cảnh báo đối với các trường hợp dựng trái phép khác trên địa bàn quận Sơn Trà nói riêng và trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung” – ông Nguyễn Hoài Nam nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet