Đà Nẵng: Cứu chợ Cẩm Lệ khỏi bị thiêu rụi giữa đêm khuya

HẢI CHÂU

Ngày 30/10, Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng cho hay, một vụ hoả hoạn xảy ra tại chợ Cẩm Lệ vào khoảng 0h sáng 29/10 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC dập tắt kịp thời. Hầu như toàn bộ hàng hoá, tài sản của hàng trăm hộ kinh doanh trong chợ vẫn được an toàn!

Đà Nẵng: Cứu chợ Cẩm Lệ khỏi bị thiêu rụi giữa đêm khuya - ảnh 1
Nguyên nhân vụ hoả hoạn tại chợ Cẩm Lệ lúc 0h sáng 29/10 được xác định là do chập điện tại tủ điện của máy bơm nước (Ảnh do Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng cung cấp)

Theo đó, vào khoảng 0h sáng 29/10, anh Nguyễn Văn Mỹ (trú tổ 7, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cùng người bạn đi mua đồ ăn khuya, khi về ngang qua chợ Cẩm Lệ thì phát hiện lửa và khói bốc ra từ khu vực phía Đông Bắc của chợ. Hai người liền tri hô cho người dân xung quanh và nhân viên bảo vệ chợ sử dụng phương tiện tại chỗ tham gia chữa cháy, đồng thời điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC đến tiếp ứng. 

Đà Nẵng: Cứu chợ Cẩm Lệ khỏi bị thiêu rụi giữa đêm khuya - ảnh 2
Ngọn lửa đã bắt đầu uy hiếp tầng 2 của khu chợ...

Tuy nhiên, do khu vực cháy vốn là gầm cầu thang, nơi để máy bơm nước lại chất đầy các bàn máy may, vải vụn, quạt máy... nên các nỗ lực tại chỗ vẫn không dập tắt được đám cháy. Rất may, 3 xe cứu hoả của Phòng Cảnh sát PCCC Hòa Vang (thuộc Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng) đã đồng thời đến kịp lúc, tổ chức trinh sát đám cháy và tổng lực phun nước nên sau 30 phút đám cháy đã được dập tắt. 

Đà Nẵng: Cứu chợ Cẩm Lệ khỏi bị thiêu rụi giữa đêm khuya - ảnh 3
nơi tập trung hàng chục hộ kinh doanh quần áo, vải vóc...

Theo Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, vào thời điểm các xe cứu hoả tiếp cận hiện trường thì khói đã phun đen kịt tới cửa tầng 2 của khu chợ và chỉ một chút nữa thôi thì ngọn lửa sẽ theo lên tới nơi tập trung hàng chục hộ kinh doanh quần áo, vải vóc... Nếu không được khống chế kịp thời, ngọn lửa có thể đã thiêu rụi toàn bộ khu chợ. 

Đà Nẵng: Cứu chợ Cẩm Lệ khỏi bị thiêu rụi giữa đêm khuya - ảnh 4
Cán bộ Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng kiểm tra hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy

Qua điều tra ban đầu, nguyên nhân gây cháy là do chập điện tại tủ điện của máy bơm nước chữa cháy hiệu Tohatsu V46BS. Trong khi đó, BQL chợ không làm tốt việc sắp xếp các quầy hàng đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC; thậm chí sử dụng gầm cầu thang thoát hiểm và cũng là khu vực vận hành máy bơm phục vụ PCCC để cho các hộ kinh doanh chứa vật dụng, tài sản, hàng hoá dễ cháy... nên khi cháy rất khó phát hiện và nguy cơ cháy lan rất lớn. Trước đó tại chợ Cồn cũng đã xảy ra cháy với nguyên nhân tương tự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet