Đà Nẵng: Cứu một cá thể rùa biển tự nhiên suýt bị... lên mâm!

HẢI CHÂU

Một cá thể rùa biển tự nhiên dài 0,5m x 0,35m; nặng 4,5kg vừa được “giải thoát” khỏi nhà hàng Đông Dương 2, đưa ra khu vực biển Hòn Sụp (thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) thả về môi trường tự nhiên.
Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay,  nhận được tin báo tại nhà hàng Đông Dương 2 (112 Yên Bái, quận Hải Châu) có nuôi nhốt 01 cá thể rùa biển tự nhiên, ngày 13/11, Tổ công tác gồm Chi cục Thủy sản, Cảnh sát Môi trường (Công an Đà Nẵng) và Bộ đội Biên phòng quận Sơn Trà đã tiến hành kiểm tra xác minh.
Cá thể rùa biển tự nhiên được phát hiện tại nhà hàng Đông Dương 2 và đưa ra bán đảo Sơn Trà thả về môi trường tự nhiên (Ảnh do Chi cục Thủy sản Đà Nẵng cung cấp)

Tổ công tác đã khuyến cáo cho nhà hàng Đông Dương 2 biết đây là loài thủy sản có nguồn gốc từ tự nhiên cần được bảo vệ và cấm khai thác, mua bán dưới mọi hình thức. Nhận thức đây là động vật thủy sản cần được bảo vệ nên nhà hàng này đã tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng.

Cùng ngày, Tổ công tác cùng đại diện nhà hàng Đông Dương 2 đã đưa cá thể rùa biển nói trên (có kích thước dài 0,5m x 0,35m; nặng 4,5kg) ra khu vực biển Hòn Sụp (thuộc bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang) và tiến hành thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, khoảng 6h sáng 15/7, một số người dân đi tắm biển tại khu vực bãi Đá (phường Thọ Quang) cũng phát hiện một con cá heo dài khoảng 1,4 m, nặng tầm 22kg bơi lòng vòng sát bờ nên đã báo cáo cho chính quyền địa phương. Con cá heo nhiều lần được dìu ra vùng nước sâu nhưng không chịu bơi đi mà vẫn bơi ngược lại vào bờ.

Đến 9h40 cùng ngày, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng phối hợp với Tổ cộng đồng Khai thác kết hợp bảo vệ nguồn lợi thủy sản phường Thọ Quang đã đưa cá heo lên tàu chở ra cách bờ biển 10 hải lý thả lại với biển. Sau khi được thả thì con cá heo đã bơi ra xa và không còn quay vào bờ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet