Đà Nẵng: Dân phố chuyên doanh thời trang bịt miệng cống cho... nước ngập!

HẢI CHÂU

Đó là thực tế vừa được phơi bày sáng 14/9, sau khi có người đến xử lý các cửa thu nước trên tuyến phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn vừa bị ngập nặng sau trận mưa lớn tối 13/9!

Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài “Đà Nẵng: Phố chuyên doanh thời trang ngập thê thảm trong đêm” phản ảnh sau trận mưa lớn tối 13/9, phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn, đoạn từ đường Ông Ích Khiêm đến ngã ba Cai Lang bị ngập nặng kéo dài, trưa nay 14/9 đã có xe sơn đường đưa người và phương tiện đến xử lý các điểm thu nước trên tuyến phố này.

Đà Nẵng: Dân phố chuyên doanh thời trang bịt miệng cống cho... nước ngập! - ảnh 1
Công nhân dùng khoan bê tông... (Ảnh: HC)

Các công nhân đã dùng khoan phá dỡ một số bê tông để mở rộng các cửa thu nước. Điều đó cho thấy việc thiết kế, thi công các cửa thu nước này có những bất cập ngay từ đầu, dẫn tới làm hạn chế khả năng thoát nước của tuyến đường. Trách nhiệm này trước hết thuộc về BQL Dự án Giao thông nông thôn Đà Nẵng là đơn vị điều hành dự án phố chuyên doanh Lê Duẩn giai đoạn 2.

Đà Nẵng: Dân phố chuyên doanh thời trang bịt miệng cống cho... nước ngập! - ảnh 2
phá vỡ nhiều mảng bê tông để mở rộng các cửa thu nước

Tuy nhiên quan sát việc xử lý của các công nhân, PV Infonet nhận thấy có những cửa thu nước đã bị người dân, chủ các cửa hàng, cửa hiệu dùng giẻ bịt kín để ngăn mùi hôi vào những ngày nắng nóng. Tiếp đó là lá cây, rác các loại tấp vào khiến các cửa thu nước này hoàn toàn trở nên vô dụng. Và hậu quả là như đã thấy sau các trận mưa lớn ngày 12/9 và đặc biệt là tối 13/9.

Đà Nẵng: Dân phố chuyên doanh thời trang bịt miệng cống cho... nước ngập! - ảnh 3
Và lôi ra từ các cửa thu nước...

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Trước khi phê phán khả năng thoát nước của phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn thì người dân và chủ các cửa hàng, cửa hiệu ở đây cần phải xem lại những việc làm thiếu ý thức của mình, không chỉ gây ảnh hưởng cho chính họ mà còn gây khó khăn, trở ngại cho rất nhiều người khác lưu thông trên tuyến đường này khi có mưa lớn!

Đà Nẵng: Dân phố chuyên doanh thời trang bịt miệng cống cho... nước ngập! - ảnh 4
Hàng đống giẻ rách mà người dân và chủ các cửa hàng, cửa hiệu dùng bịt cửa thu nước để ngăn mùi hôi

Cũng cần nói thêm, trước mùa mưa bão 2016, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 6515/UBND-QLĐTh yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng phối hợp với các quận, huyện kiểm tra và khơi thông các cửa thu nước, nạo vét các hố ga, mương cống, bố trí nhân lực, phương tiện tại các vị trí trọng yếu về thoát nước để kịp thời xử lý thoát nước khi có mưa. 

Đà Nẵng: Dân phố chuyên doanh thời trang bịt miệng cống cho... nước ngập! - ảnh 5
cùng đủ loại rác khác khiến các cửa thu nước hoàn toàn trở nên vô dụng!

Tuy nhiên với những gì vừa ghi nhận trên phố chuyên doanh Lê Duẩn giai đoạn 2 thì rõ ràng Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng không thực hiện tốt nhiệm vụ mà UBND TP Đà Nẵng đã giao. Nếu họ có sự kiểm tra, xử lý các cửa thu nước trước khi mùa mưa bão đến thì đã hạn chế được rất nhiều tình trạng ngập lụt trên tuyến phố chuyên doanh thời trang này!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet