Đà Nẵng đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh: Tại sao không?

HẢI CHÂU

Sau khi báo điện tử Infonet đưa tin “Đà Nẵng: Đề nghị đặt tên đường Võ An Ninh, Trần Bạch Đằng, Huỳnh Văn Nghệ”, nhiều bạn đọc đã bày tỏ thắc mắc vì sao không có tên Cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trong đợt đặt, đổi tên đường lần này?

Nhiều ý kiến cho rằng, tại phiên khai mạc sáng 15/10 vừa qua, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21, nhiệm kỳ 2015 – 2020, đã trang trọng dành phút mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh. Tham dự phiên khai mạc Đại hội và cùng dự phút mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nên chắc chắn nghi thức này đã được sự chuẩn y của Trung ương.

Người dân Đà Nẵng trong ngày đưa tang ông Nguyễn Bá Thanh (Ảnh: HC)

Một số bạn đọc cho hay, tuy không phải là đại biểu tham dự Đại hội nhưng họ vẫn cảm rất xúc động và giữ tư thế nghiêm trang khi xem trên ti vi, thấy ông Trần Thọ (thời điểm đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) nói: “Thưa Đại hội. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính TƯ, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khóa 20, Chủ tịch HĐND TP, do bệnh nặng đã qua đời trong thời gian còn đang công tác. Để tỏ lòng thương tiếc và biết ơn đồng chí, người đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của TP Đà Nẵng trong thời gian qua, xin phép đề nghị Đại hội đứng dậy, dành phút mặc niệm đồng chí Nguyễn Bá Thanh!”.

Đến khi phát biểu bế mạc Đại hội, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tiếp tục nhấn mạnh: “Đặc biệt, Đại hội chúng ta vô cùng xúc động tưởng nhớ và thành kính tri ân đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Cố Bí thư Thành ủy, người sinh thời đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của TP!”.

Theo nhiều bạn đọc, những nghi thức và phát biểu trang trọng nêu trên đã khẳng định sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và người dân đối với đóng góp to lớn của ông Nguyễn Bá Thanh cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Đà Nẵng. Do vậy, tên tuổi của ông xứng đáng được đặt cho một con đường, một công trình trên địa bàn TP.  

Người dân Đà Nẵng khắc hình ông Nguyễn Bá Thanh lên những quả dưa để tưởng nhớ ông! (Ảnh: HC)

Trong đó, một số bạn đọc đề nghị TP Đà Nẵng nên nghiên cứu đặt tên ông Nguyễn Bá Thanh cho tuyến đường Trục 1 Tây Bắc nối từ nút giao thông khác mức Ngã ba Huế đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (do ông Nguyễn Bá Thanh sáng lập) có chiều dài khoảng 2.300m, mặt cắt 42m (lề đường mỗi bên 7.5m, hai làn xe mỗi làn 10,5m, dải phân cách 6m). 

Theo Ban Giao thông công chính Đà Nẵng, dự kiến trước Tết âm lịch sắp tới, tuyến đường này sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác. Báo điện tử Infonet xin chuyển các ý kiến này của bạn đọc đến Hội đồng tư vấn, đặt đổi tên đường và công trình công cộng TP Đà Nẵng xem xét.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng, trong khi chờ đợi cập thẩm quyền quyết định về việc Đà Nẵng có tuyến đường (hoặc công trình) mang tên Nguyễn Bá Thanh thì các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng lưu niệm du lịch trên địa bàn có thể nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mang hình ảnh của ông gắn với các công trình, sự kiện mà ông ghi đậm dấu ấn. Còn khoảng 4 tháng nữa là đến ngày giỗ đầu ông Nguyễn Bá Thanh. Nếu có được các sản phẩm lưu niệm mang hình ảnh của ông "trình làng" trong dịp đó sẽ rất có ý nghĩa!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet