Đà Nẵng: Đề nghị cho xe chở khách du lịch 24 chỗ ngồi qua cầu Thuận Phước

HẢI CHÂU

Đó là đề xuất của lãnh đạo Công ty CP Cảng Đà Nẵng với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhân dịp vị lãnh đạo cao nhất của TP đến thăm, chúc Tết và động viên ra quân đầu năm mới Bính Thân 2016.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng, hãng tàu du lịch biển quốc tế Genting (có trụ sở tại Hồng Kông) vừa cho hay, hãng này dự định đưa mỗi tuần 01 chuyến tàu Star Cruises cỡ 3.000 khách trở lên cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng Nguyễn Xuân Dũng (bìa trái) cùng Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Sia (giữa) đề xuất với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh việc kéo dài thêm cầu bến và cho xe chở khách du lịch 24 chỗ ngồi qua cầu Thuận Phước để đón mỗi tuần 01 chuyến tàu du lịch biển quốc tế Star Cruises cỡ 3.000 khách trở lên cập cảng Tiên Sa (Ảnh: HC)

“Thông thường một tàu 3.000 khách trở lên thì có 2.000 nhân viên phục vụ. Sau khi hoàn thành việc giao khách thì có thể 2.000 nhân viên phục vụ này cũng lên bờ và trở thành khách du lịch. Như vậy lượng du khách lên bờ trong mỗi chuyến tàu Star Cruises cập cảng Đà Nẵng sẽ rất đông” – ông Nguyễn Xuân Dũng nói.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Xuân Dũng, cỡ tàu này dài 335m; trong khi đó cầu bến hiện nay của cảng Tiên Sa chỉ mới 225m, không đủ đáp ứng mà phải phát triển thêm 80m cho đủ tiêu chuẩn cập tàu. Nhưng muốn mở thêm chiều dài cầu bến thì cần phải có ý kiến chấp thuận của TP Đà Nẵng và Vùng 3 Hải quân.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dũng, trước đây, khi nâng cấp, mở rộng đường Ngô Quyền trong khuôn khổ dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 1, phía JICA (Nhật Bản) đã dự kiến thiết kế các cầu vượt băng qua các tuyến đường cắt ngang để đảm bảo tốc độ xe lưu thông trên tuyến đường huyết mạch này.

Tuy nhiên sau đó, vì nhiều lý do, đường Ngô Quyền không có cầu vượt nên tốc độ khá hạn chế. Hiện Công ty CP Cảng Đà Nẵng đã được phê duyệt và sắp khởi công dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 lên đến 10 triệu tấn/năm nhưng toàn bộ lượng hành khách, hàng hóa ra vào cảng này chỉ đi chung một lối duy nhất theo đường Ngô Quyền nên sẽ rất chật hẹp, ách tắc.

“Trong khi đó, cầu Thuận Phước được thiết kế với tải trọng 10 tấn thì lại không cho chở khách du lịch 24 chỗ ngồi qua cầu. Đây là điều rất bất hợp lý. Chúng tôi đề nghị cho kiểm định lại để xe khách du lịch 24 chỗ có thể qua được cầu Thuận Phước, còn đường Ngô Quyền chủ yếu dành cho vận chuyển hàng hóa qua cầu Tiên Sơn. Như vậy sẽ giảm bớt mật độ tập trung trên đường Ngô Quyền, giúp tốc độ lưu thông cao hơn, tránh được ùn ứ và giảm thiểu tai nạn giao thông! – ông Nguyễn Xuân Dũng nói.

Ông cũng cho hay, các đề xuất trên đây đã được ông và Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng Nguyễn Hữu Sia chính thức đề xuất với lãnh đạo cao nhất của TP Đà Nẵng khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đến thăm, chúc Tết và động viên ra quân đầu năm mới Bính Thân 2016 hôm 16/2, đúng lúc tàu Superstar Libra đang cập cảng Tiên Sa. Đây cũng là một trong 3 chuyến tàu du lịch biển cập cảng Tiên Sa, đưa khoảng 3.300 khách đến Đà Nẵng trong dịp Tết Bính Thân.

Được biết, năm 2016, Cảng Đà Nẵng hướng đến mục tiêu đạt sản lượng hàng hóa thông qua cảng 6,7 triệu tấn, trong đó container đạt 300.000 TEUs; đón 90 lượt tàu du lịch với trên 120.000 lượt khách.  Trong tháng 1 vừa qua, sản lượng hàng container qua cảng Đà Nẵng đạt mức kỷ lục 26.161 Teus, cao nhất từ trước tới nay, tăng 11,8% so với tháng 12/2015 và tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, sản lượng hàng hóa thông qua cảng trong tháng 1 là 546.085 tấn, tăng nhẹ so với tháng 12/2015.

Tháng đầu năm 2016 cũng ghi nhận lượng tàu khách cập cảng tăng mạnh so với thời điểm cuối năm ngoái và cùng kỳ năm 2015. Theo đó, trong tháng 1/2016, cảng Tiên Sa đã đón 12 lượt tàu du lịch với 21.392 khách và thuyền viên, tăng lần lượt 161% so với cùng kỳ năm trước và 106% so với tháng 12/2015.

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, năm 2015, sản lượng hàng hóa qua cảng Đà Nẵng đạt 6.406.000 tấn, trong đó sản lượng hàng container năm đạt 258.000 Teus. Đồng thời cảng Đà Nẵng cũng đã đón 58 lượt tàu khách với gần 52.000 lượt khách du lịch cập cảng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet