Đà Nẵng: Đề nghị công nhận thêm một cây đa là Cây Di sản Việt Nam

HẢI CHÂU

Ngày 13/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở TN-MT về việc lập hồ sơ đề nghị xét chọn cây đa trên đường Nguyễn Công Trứ là Cây Di sản Việt Nam

Trong đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường TP Đà Nẵng, Sở VH-TT-DL, Sở NN-PTNT, UBND quận Sơn Trà và các cơ quan liên quan kiểm tra kỹ thuật, xác định tuổi, sưu tầm các tài liệu liên quan đến yếu tố lịch sử để lập hồ sơ đề nghị xét chọn Cây di sản Việt Nam, báo cáo UBND TP trong tháng 11/2015.

Cây đa gần bến phà sông Hàn (cũ)...

Như Infonet đã đưa tin, ngày 25/6, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 22, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, ngoài cây đa “nghìn năm” ở bán đảo Sơn Trà đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam, qua khảo sát thì hiện trên địa bàn TP chỉ còn một cây có thể được xét công nhận danh hiệu này.

“Đó là cây đa do bà Hà Thị Thân trồng trên đường Nguyễn Công Trứ, gần bến phà sông Hàn (cũ), thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Cây đa này cũng hết sức hoành tráng và chúng tôi tin rằng nó đã gần 600 tuổi!” – ông Nguyễn Điểu nói.

Theo ông, cây đa này mang nhiều yếu tố lịch sử, văn hóa gắn liền với sự ra đời làng An Hải, xứ đất nằm ở hữu ngạn sông Hàn, được khai phá từ thế kỷ 17. Tiền hiền của làng là Bà Thân, quê gốc Thanh Hóa, khi lập địa bạ khai là Hà Thị Thân, sau đọc gọn là Hà Thân. Đây là nơi đã sinh ra hai danh tướng Nguyễn Văn Thoại và Trần Quang Diệu ở thế kỷ 19.

“Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là có một số hộ dân sống chung quanh cây đa, thường xuyên chặt cành, chặt nhánh vì không còn lối thoát. Nếu giải phóng được 2 – 3 hộ này thì cây đa bến phà sẽ tiếp tục trở thành “cây di sản” vô giá đối với Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể với lãnh đạo TP về vấn đề này và kiến nghị khẩn trương lập hồ sơ đề nghị công nhận đây là cây di sản!” – ông Nguyễn Điểu nhấn mạnh.

Cây được bà Hà Thị Thân trồng cách đây gần 600 năm! (Ảnh: HC) 

Trước đó, ngày 8/6/2014, UBND TP Đà Nẵng, Sở TN-MT Đà Nẵng phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã tổ chức vinh danh cây đa cổ thụ nằm tại tiểu khu 63, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (tuyến đường du lịch Bãi Bắc - Ghềnh Đá - Mũi Nghê) là "Cây di sản Việt Nam" đầu tiên tại TP Đà Nẵng.

Cây đa Sơn Trà còn có tên là Đa núi cao, thuộc họ Dâu tằm với hơn 800 năm tuổi, cao 22m, chu vi thân chính và cụm thân phụ lên đến 85m. Cây đa Sơn Trà nằm trong quần thể đa cổ thụ có tuổi đời hàng năm tại Khu bảo tồn thiên nhiên trên bán đảo Sơn Trà, và là nơi sinh sống của quần thể Voọc chà vá chân nâu, một loài linh trưởng đặc hữu Đông Dương tại Sơn Trà được phát hiện đầu tiên năm 1771.

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp (năm 1858) và Mỹ (năm 1965), bán đảo Sơn Trà trở thành căn cứ địa quan trọng của quân dân Quảng Nam-Đà Nẵng. Vị trí cây đa Sơn Trà được lực lượng tự vệ, dân quân tự vệ, biệt động thành chọn làm nơi ẩn náu, tụ họp để trao đổi thông tin suốt 2 cuộc kháng chiến.

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu cho hay, qua theo dõi trong hơn 1 năm qua thì lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm cây đa di sản ở bán đảo Sơn Trà “vô cùng lớn”, cho thấy đây là một sản phẩm du lịch rất hấp dẫn của Đà Nẵng. Từ kết quả này, Sở TN-MT Đà Nẵng đã đề xuất lập hồ sơ đề nghị công nhận thêm cây đa trên đường Nguyễn Công Trứ là Cây Di sản Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet