Đà Nẵng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ nghiên cứu khả thi dự án tàu điện ngầm

HẢI CHÂU

Infonet -UBND TP Đà Nẵng đề nghị Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ sớm triển khai nghiên cứu khả thi các dự án vận tải công cộng đô thị, đặc biệt là dự án tàu điện ngầm và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án triển khai thành công.

Đà Nẵng quy hoạch sớm hệ thống tàu điện ngầm 

Đà Nẵng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ nghiên cứu khả thi dự án tàu điện ngầm - ảnh 1
Cố vấn cao cấp của JICA Noboyuki Tsuneoka (trái) và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn tại buổi làm việc ngày 15/10 - Ảnh: HC

Ngày 15/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do Cố vấn cao cấp Noboyuki Tsuneoka dẫn đầu đến khảo sát lập dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Đà Nẵng trong lĩnh vực cải thiện giao thông đô thị.  

Ông Noboyuki Tsuneoka cho biết, mục tiêu cụ thể của dự án là phát triển quy hoạch quản lý giao thông của Đà Nẵng; tăng cường năng lực quy hoạch, thực thi, đánh giá và quản lý của Sở GTVT TP thông qua triển khai thực hiện các dự án thí điểm; và đưa ra các khuyến nghị về các dự án cần triển khai thực hiện trong tương lai.

Sau khi thảo luận, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị rút ngắn thời gian triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Đà Nẵng trong lĩnh vực cải thiện giao thông đô thị từ 4 năm như dự kiến xuống còn khoảng 2,5 – 3 năm để các kết quả của dự án có thể được thực thi sớm hơn.

Ông cũng cho hay, trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030 đã thống nhất các phương án vận tải công cộng đô thị khối lượng lớn, bao gồm cả hệ thống tàu thống tàu điện ngầm. Do vậy UBND TP Đà Nẵng đề nghị JICA hỗ trợ sớm triển khai nghiên cứu khả thi các dự án này, đặc biệt là dự án tàu điệm ngầm. TP Đà Nẵng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai thành công.

Được biết, đây cũng là lần thứ 3 đoàn công tác của JICA đến Đà Nẵng nhằm thảo luận và thống nhất những nội dung cụ thể về dự án hỗ trợ kỹ thuật cho TP này trong lĩnh vực cải thiện giao thông đô thị để đưa vào biên bản ghi nhớ sẽ được JICA và Sở GTVT Đà Nẵng - cơ quan trực tiếp triển khai dự án - ký kết vào ngày 19/10.

Theo khuyến nghị của JICA tại cuộc làm việc lần trước trong việc triển khai các dự án giao thông đô thị, mới đây TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức đề nghị Bộ KH-ĐT đưa dự án nâng cấp mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 vào danh sách các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản trong năm tài khóa 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet