Đà Nẵng: Dê thả rông trên tuyến đường du lịch, vận tải container

HẢI CHÂU

Những đàn dê thả rông trên đường Yết Kiêu trước cổng cảng Tiên Sa vừa làm xấu mỹ quan đô thị, vừa gây mất an toàn giao thông. Thế nhưng bất chấp các chỉ thị, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng, cảnh tượng này vẫn đang xảy ra!

Từ tháng 5/2006, UBND TP Đà Nẵng đã có Chỉ thị 12/2006/CT – UBND nghiêm cấm chăn nuôi, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm sống trên địa bàn quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu và một số phường thuộc quận Cẩm Lệ (Khuê Trung, Hòa Thọ Đông, Hòa An), quận Ngũ Hành Sơn (phường Mỹ An, Khuê Mỹ). Theo đó, nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chăn nuôi, giết mổ và mua bán gia súc sống (như trâu, bò, heo, dê) và gia cầm sống (gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút...).

Đàn dê thả rông trên đường Yết Kiêu, cách cổng cảng Tiên Sa chừng vài trăm mét, ngang qua khu vực các đơn vị quân đội (Ảnh: HC)

Mới tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phải chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng và địa phương liên quan, yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng... bò thả rông đi lang thang trong các khu công nghiệp, các khu dân cư và các tuyến đường trên địa bàn TP uy hiếp an toàn giao thông – một việc mà theo ông Huỳnh Đức Thơ là “đã nói hoài mà đến nay vẫn giải quyết không xong khiến doanh nghiệp kêu trời”. Thậm chí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn chỉ đạo Công an TP nghiên cứu lập “khu trại tạm giam bò thả rông”!

“Một số tuyến đường phục vụ du lịch mà bò thả lung tung. Nói hoài mà cũng không làm triệt để được. Bây giờ là nghiên cứu rồi giao cho mấy ông phạm nhân cải tạo quản lý giùm. Mấy việc ni đáng lẽ không phải lên đến TP đâu, cái này chủ tịch quận cũng có thể làm được vì trên địa bàn của mình. Có mấy con bò mà không làm được thì còn làm được cái gì nữa” - ông Huỳnh Đức Thơ phê bình tại cuộc họp ngày 26/9/2015 (Infonet đã đưa tin).

Thế nhưng trong những ngày này, khi đến cảng Tiên Sa đưa tin tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy, tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam và tàu JSDS Shimokita của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản cập cảng triển khai Chương trình Đối tác Thái Bình Dương thì cách cổng cảng Tiên Sa chừng vài trăm mét, ngang qua khu vực các đơn vị quân đội, PV Infonet lại chứng kiến những đàn dê “tung tăng” trên tuyến đường Yết Kiêu (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà)!

Đây là tuyến đường độc đạo cho xe container đưa hàng hóa vào ra cảng Tiên Sa, cũng là tuyến đường duy nhất để các xe du lịch đưa du khách trên các tàu du lịch biển quốc tế sau khi cập cảng vào trung tâm TP Đà Nẵng. Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng cho hay, ông không rõ những đàn dê này do ai nuôi, nhưng việc thả rông thường xuyên gây “vướng” cho xe ra vào cảng.

Theo quan sát của PV Infonet, những đàn dê này không có ai trông coi, không chỉ đi dọc theo dải phân cách để ăn cỏ mà còn nghênh ngang đi ra giữa đường, bất ngờ băng ngang qua đường... Tất cả mọi loại phương tiện, từ xe máy đến xe ô tô con, thậm chí xe tải, xe container... khi gặp những đàn dê này đều phải dạt ra xa để tránh, gây nên tình trạng mất an toàn, nhất là ở những đoạn đường cong.

Và tất nhiên, việc dê thả rông đi nghênh ngang, thoải mái “xả thải” bậy trên đường phố không thể là cảnh tượng làm đẹp cho mỹ quan đô thị Đà Nẵng trong mắt du khách ngay sau khi họ vừa từ những chiếc du thuyền sang trọng đặt chân lên TP này. Thế nhưng nó vẫn cứ xảy ra, bất chấp các chỉ thị, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng!

Dưới đây là một số hình ảnh về các đàn dê thả rông trên đường Yết Kiêu, ngay trước cổng cảng Tiên Sa mà PV Infonet ghi nhận được:

Đàn dê thả rông trên đường Yết Kiêu, cách cổng Cảng Tiên Sa vài trăm mét
không chỉ ăn cỏ trên dải phân cách...
mà còn tràn ra giữa đường...

bất ngờ băng ngang qua đường...
đối đầu với xe máy...
xe ô tô con
và cả xe tải!
Mọi loại phương tiện từ xe máy...
đến ô tô con khi gặp những đàn dê này đều phạt dạt ra xa để tránh!
Kể cả chiếc xe chở container này, thay vì đi đúng làn đường thì cũng phải dạt vào bên trong để tránh đàn dê!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet