Đà Nẵng đề xuất “né luật” vụ biệt thự trái phép ở Hải Vân?

HẢI CHÂU

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản đề xuất UBND TP Đà Nẵng xử lý các biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân theo hướng “phạt cho tồn tại” "né luật".

Văn bản đề xuất không thể công khai?

Chiều 20/1, tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, tại cuộc họp sáng cùng ngày để nghe báo cáo một số đồ án kiến trúc quy hoạch sắp trình ra Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP, lãnh đạo Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu đề xuất việc xử lý các biệt thự do ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam mới về hưu tháng 9/2014) và đại gia khai thác vàng Ngô Văn Quang (cũng từ Quảng Nam ra) xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân suốt 5 năm qua.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất nhiều biện pháp "né luật" để cho các biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân có thể được tiếp tục tồn tại? (Ảnh: HC)

Nguồn tin này cũng cho biết, trước đó Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND TP đề xuất về vấn đề này. 

Tuy nhiên tại cuộc họp sáng 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở cần lưu ý trả lời phỏng vấn báo Infonet của luật sư Đỗ Pháp (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp thuộc Đoàn Luật sư Đà Nẵng) trong bài “Uy tín của chính quyền TP Đà Nẵng đang bị thử thách!” đăng ngày 17/1 để đề xuất lãnh đạo TP xử lý cho chính xác, đúng luật. Và ngay sau cuộc họp, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cử cán bộ trực tiếp đến tham vấn ý kiến của luật sư Đỗ Pháp.

Trả lời PV Infonet trưa 21/1, ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng xác nhận đã có văn bản trình UBND TP Đà Nẵng đề xuất hướng xử lý đối với các biệt thự trái phép của các ông Phan Như Thạch, Ngô Văn Quang trên đất rừng Hải Vân. Tuy nhiên ông cho rằng văn bản này không công khai được và đề nghị PV Infonet chờ ít hôm nữa lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ tổ chức họp và có quyết định chính thức.

Vậy văn bản đề xuất của Sở Xây dựng Đà Nẵng chứa đựng những nội dung gì mà không thể công khai dù vụ việc đang được dư luận hết sức quan tâm? Sau một hồi đắn đo, ông Phạm Việt Hùng cho hay mình đang đi học chính trị và đề nghị PV liên hệ trao đổi thêm thông tin với Trưởng phòng Quản lý quy hoạch Bùi Huy Trí.

Xin nhẹ tay “phạt cho tồn tại”?

Ông Bùi Huy Trí cho hay, trong văn bản trình UBND TP, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất xử lý hành chính đối với các biệt thự nêu trên, buộc nộp phạt thêm bằng 40% tổng giá trị xây dựng trái phép theo quy định. Bên cạnh đó, Sở cũng đề xuất lãnh đạo TP đồng thời xem xét các biệt thự này có thể tồn tại được hay không?

“Mình phải xem xét nó ở góc độ là tài sản, nếu tận dụng được cái gì thì đỡ thiệt hại cái ấy. Mình không quan niệm đó là của ai, của cá nhân hay của chung thì cũng là tài sản xã hội. Trong trường hợp có thể tận dụng được thì cho phép tồn tại. Tồn tại nhưng vẫn phải xử lý sai phạm xây dựng trái phép. Còn nếu không phù hợp thì phải tháo dỡ!” – ông Bùi Huy Trí nói.

Theo ông, các biệt thự kể trên gồm hai phần, một phần nằm trong khu vực của một dự án đã được phê duyệt, phần còn lại nằm ngoài dự án. Đối với phần nằm trong dự án, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất “cái nào tận dụng được, chuyển đổi phù hợp với dự án hoặc có thể điều chỉnh dự án một chút để phù hợp được, chấp nhận được thì cho phép tồn tại, còn nếu không phù hợp thì tháo dỡ”.

Với phần nằm ngoài dự án, hiện các chủ biệt thự chưa cho vào đo đạc cụ thể nên chưa biết có thể chuyển đổi công năng được hay không. Nếu các chủ đầu tư này xây dựng nhà ở thì yêu cầu phải chuyển sang làm dịch vụ du lịch, phục vụ công cộng (không phải phục vụ cá nhân) thì có thể xem xét. Nhưng việc này phải trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bởi vì đất ở đó chưa phải là đất phát triển đô thị mà đang là đất rừng.

PV Infonet đặt vấn đề: Về nguyên tắc, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được tiến hành trước khi triển khai các dự án, công trình. Nhưng các biệt thự này ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất rừng không được phép xây dựng. Nay Sở Xây dựng Đà Nẵng lại đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng các diện tích đất rừng này thành đất phát triển đô thị, phải chăng là để hợp thức hóa cho sai phạm?

Ông Bùi Huy Trí trả lời, trong trường hợp các biệt thự kể trên được giữ lại thì vẫn xử lý hành chính và buộc nộp phạt bằng 40% giá trị xây dựng trái phép. Việc Sở Xây dựng đề xuất như vừa nêu là để lãnh đạo TP xem xét nếu thấy cần thiết thì giữ lại để tránh lãng phí, còn nếu thấy không cần thiết, ảnh hưởng đến uy tín, đến kỷ cương thì tháo dỡ hết. Cũng theo ông Trí, ý kiến của Sở Xây dựng chỉ mới là tham mưu từ một ngành và lãnh đạo TP còn xem xét ý kiến của nhiều ngành khác nữa thì mới quyết định.

Đáng chú ý, ông Bùi Huy Trí cho biết về thái độ của luật sư Đỗ Pháp đối với văn bản đề xuất của Sở Xây dựng Đà Nẵng khi ông đến tham vấn ý kiến ngày 20/1: “Nói chung là luật sư Đỗ Pháp đồng ý với hướng đề xuất của Sở Xây dựng, chỉ lưu ý thêm vấn đề chuyển đối đất rừng sản xuất theo hướng đất du lịch, trên cơ sở đó cho phép các biệt thự kể trên chuyển đối công năng. Như thế mới tồn tại được!”.

Đáng chú ý, khi chúng tôi sắp hoàn tất bài viết này thì trưa 21/1, ông Bùi Huy Trí gọi điện cho hay: “Tôi vừa gọi điện cho anh Hùng (ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng). Anh Hùng bảo hôm trước do yêu cầu làm văn bản để trình sớm, bây giờ nghĩ sâu thêm thì thấy có mấy ý còn cảm thấy băn khoăn!”.

 

Không thể bắt kỷ cương, phép nước phải gánh cho sai phạm!

Trao đổi với Infonet, luật sư Đỗ Pháp xác nhận, ngày 20/1 Sở Xây dựng Đà Nẵng có cử ông Bùi Huy Trí đến tham vấn ý kiến của ông về hướng xử lý các biệt thự trái phép trên đất rừng Hải Vân; đồng thời đưa cho ông xem văn bản mà Sở Xây dựng Đà Nẵng đã trình UBND TP Đà Nẵng. 

Ông Pháp khẳng định: "Tôi nói rõ là Sở Xây dựng đề xuất không đúng, vì đã xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng thì phải tháo dỡ. Ông Trí giải thích các biệt thự này có một phần nằm ngoài đất rừng Hải Vân nên Sở vận dụng theo Nghị đinh 121/2013/CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và Thông tư 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/CP". 

"Tôi khẳng định với ông Trí việc vận dụng như thế là sai!” – luật sư Đỗ Pháp nói.

Theo luật sư Đỗ Pháp, ngoài Nghị định 121/2013/CP và Thông tư 02/2014/TT.BXD còn phải căn cứ Nghị định 180/2007/CP hiện vẫn còn hiệu lực, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 quy định, các công trình xây dựng không phép trên đất không được phép xây dựng theo quy định tại khoản 10 Điều 13 Nghị định 121/2013/CP thì áp dụng các hình thức xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định 180/2007/CP, tức là buộc phải tháo dỡ dù đã xây dựng hoàn thiện..

Luật sư Đỗ Pháp nêu rõ: “Cho dù các khu biệt thự đó có phần diện tích nằm ngoài đất rừng đặc dụng Hải Vân đi nữa thì cũng phải xem đất đó có được phép xây dựng hay không. Ở đây hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang rõ ràng đã xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng. Vì vậy, nếu lãnh đạo TP Đà Nẵng căn cứ theo đề xuất của Sở Xây dựng để quyết định cho phép các biệt thự này tiếp tục tồn tại thì sẽ không đúng về luật!”.

Đối với vấn đề chuyển đối mục đích sử dụng đất, luật sư Đỗ Pháp khẳng định ông không tư vấn cho Sở Xây dựng đề xuất theo hướng này: “Tôi nói với ông Trí, dù đó là đất gì nhưng nếu không phải là đất được phép xây dựng thì trước khi muốn xây dựng phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất cái đã, chứ không phải cứ xây dựng trái phép rồi sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất để hợp thức hóa. Kể cả xây dựng trong khu vực đã quy hoạch mà không được phê chuẩn, không được cấp phép xây dựng thì vẫn sai phạm. Do đó có thể nói các đề xuất của Sở Xây dựng là nhằm né luật!”.

Luật sư Đỗ Pháp cũng cho biết, tại cuộc gặp ngày 20/1, ông Bùi Huy Trí có đề cập vấn đề các biệt thự này xây dựng tốn hàng trăm tỉ đồng, nếu tháo dỡ hết thì sẽ phí phạm tài sản của xã hội, của nhân dân. “Tôi nói rõ, đây là hai quan hệ khác nhau. Nếu anh làm sai thì phải tự tháo dỡ, anh nào cấp phép sai thì anh đó phải chịu trách nhiệm, chứ không thể anh cứ làm sai rồi lấy chuyện tránh lãng phí để buộc kỷ cương, phép nước phải gánh cho anh. Anh có bỏ ra cả ngàn tỉ cũng kệ anh, anh phải chịu trách nhiệm chứ không thể bắt uy tín của chính quyền TP phải gánh cho anh!” – luật sư Đỗ Pháp nói.


 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet