Đà Nẵng “đòi” Liên đoàn Xiếc Việt Nam trả lại đất để xây công viên!

HẢI CHÂU

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Đất tôi giao không thu tiền, anh làm thì tôi ủng hộ, anh không làm thì phải trả lại. Chấm dứt ngay việc anh lấy đất đem cho thuê làm nhếch nhác, tệ nạn xã hội ở đó!”.

Chuyển đổi công năng sân tập golf “200 năm mới thu hồi vốn”!

Sáng 21/5, Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng đã họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ để xem xét một số đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn. Trong đó, phương án quy hoạch Công viên Thanh Niên hướng đến các hoạt động năm APEC 2017 được quan tâm nhiều nhất.

Mặt bằng hiện trạng khu Công viên Thanh Niên

Theo Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, dự án Công viên Thanh niên được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt năm 2004, có diện tích quy hoạch gần 35ha thuộc địa bàn hai phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) và phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ). Tuy nhiên qua nhiều lần “cắt xén” đất cho trường THCS Nguyễn Khuyến, bố trí tái tái định cư, cấp đất cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam, sân tập golf..., hiện công viên chỉ còn hơn 20ha (gồm hồ nước 8,9ha và diện tích đất 12ha).

Mặc dù đã san nền xong nhưng 10 năm nay công viên chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Hiện ở khu vực phía đường Lê Thanh Nghị đang có 23 hộ dân kinh doanh sinh vật cảnh, thậm chí làm nhà ở. Khu đất 3,7ha giao cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam sau nhiều năm không xây dựng Trung tâm Biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia như cam kết đã biến thành bãi đậu xe container của tư nhân và thêm 8 hộ kinh doanh, cảnh quan rất nhếch nhác.

Sân tập golf (4,3ha) ở khu đất phía Đông Nam công viên do ngân sách TP đầu tư với kinh phí 29 tỉ đồng đã xây dựng xong và giao cho Sở VH-TT-DL Đà Nẵng quản lý từ cuối năm 2014 nhưng việc khai thác dịch vụ rất khó, trang thiết bị như gậy, bóng tập vẫn chưa có, trong khi môn thể thao này chưa phát triển ở Đà Nẵng. Hiện ở khu thể thao Tiên Sơn gần đó cũng đã có một sân tập golf do doanh nghiệp đầu tư song chẳng có mấy người đến tập!

Trước tình hình này, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng đề xuất quy hoạch Công viên Thanh niên với các hạng mục: Khu phục vụ năm APEC 2017 (5,1ha) sẽ chia làm 21 khu vực (có diện tích từ 750 – 1.000m2) tương ứng với 21 quốc gia thành viên APEC, khu vực quảng trường lễ hội (4.548m2); khu thể dục thể thao (8.257m2); khu vực cắm trại (1,9ha); khu vực câu cá (4,7ha) và khu vực nghỉ tĩnh (3,7ha)... với kinh phí 31,4 tỉ đồng; đầu tư cây xanh, sửa chữa vỉa hè các trục đường chính 11 tỉ đồng. Tổng cộng kinh phí đầu tư cho dự án khoảng 42 tỉ đồng.

Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng trình bày phương án quy hoạch xây dựng Công viên Thanh Niên (Ảnh: HC)

Tại cuộc họp, ông Trần Thọ cho biết, mặc dù sân tập golf được đầu tư gần 30 tỉ đồng (chưa kể đang tiếp tục trình thẩm định mua gậy, bóng tập tốn thêm khoảng 2 tỉ đồng) nhưng sau khi được giao quản lý, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đem đấu giá cho 2 công ty thuê lại (đã qua thẩm định của các Sở Tài chính, Tư pháp, chuẩn bị trình UBND TP ra quyết định) với mức giá 13 triệu đồng/tháng. Tính ra phải mất tới… 200 năm mới thu hồi đủ vốn ngân sách đã bỏ ra!

“Tôi đau điếng khi báo chí nói “đưa em về Đà Nẵng… chăn bò” ở chỗ này!” – ông Trần Thọ nói. Tuy nhiên theo ông, những gì đã đầu tư cho sân tập golf không mất đi đâu cả, “đất còn đó, nhà điều hành trị giá mấy chục tỉ còn ở đó”. Vấn đề là làm sao khai thác cho có hiệu quả. Vì vậy ông giao Sở VH-TT-DL phối hợp với Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng nghiên cứu đề xuất phương án chuyển đổi công năng, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định và triển khai trong năm 2015.

Đòi Liên đoàn Xiếc Việt Nam trả lại đất để làm công viên

Đối với khu đất đã giao cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam, theo ông Trần Thọ, nếu có rạp xiếc trong công viên thì cũng hay. Tuy nhiên sau nhiều năm được giao đất, Liên đoàn Xiếc Việt Nam không đầu tư mà đem cho thuê làm bãi đỗ xe container, kinh doanh sinh vật cảnh để thu tiền và hiện đã có nhiều hộ xây nhà ở bán kiên cố tại đây.

Vì vậy ông Trần Thọ chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng gửi văn bản hỏi Liên đoàn Xiếc Việt Nam có triển khai dự án hay không? Khi nào triển khai? Nếu không triển khai thì vui lòng trả lại cho TP. Ông nhấn mạnh: “Cái này phải sòng phẳng với nhau. Đất tôi giao không thu tiền, anh làm thì tôi ủng hộ, anh không làm thì phải trả lại. Chấm dứt ngay việc anh lấy đất đem cho thuê làm nhếch nhác, tệ nạn xã hội ở đó. Làm văn bản báo cáo Bộ VH-TT-DL xin hủy dự án vì chậm triển khai, để làm công viên cho dân. Để Liên đoàn Xiếc giữ đất, không khéo ổng chiết ra làm bậy!”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ: "Cái này phải sòng phẳng. Đất tôi giao không thu tiền, anh làm thì tôi ủng hộ, anh không làm thì phải trả lại!" (Ảnh: HC)

Tại cuộc họp, ông Trần Thọ thống nhất phương án quy hoạch xây dựng công viên với tinh thần: “Đã làm thì đừng sợ tốn kém. Bốn, năm chục tỉ, đầu tư luôn một lần cho dân thụ hưởng. Không tiếc gì cái này cả. Khu vực này chả có công viên nào hết. Làm cho dân đến sinh hoạt, tập thể dục, thanh thiếu niên đến cắm trại, vui chơi!”. Ông chỉ đạo Sở KH-ĐT cân đối vốn, đưa ra HĐND TP quyết định và triển khai ngay trong 6 tháng cuối năm 2015. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch quận Hải Châu thông báo giải tỏa toàn bộ khu vực này, trả lại mặt bằng trong tháng 6.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng chỉ còn nơi này để làm công viên, nên phải làm cho thật sự đẳng cấp. Ông giao Sở Xây dựng chỉ đạo và BQL Xây dựng số 2 điều hành dự án, Viện Quy hoạch xây dựng làm tư vấn thiết kế nhưng lưu ý lấy thêm ý kiến rộng rãi của các ngành, các chuyên gia, kiến trúc sư… chứ không nên chỉ “cây nhà lá vườn” khiến công viên không đạt được yêu cầu mong muốn.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan hữu quan hoàn tất toàn bộ hồ sơ, thủ tục dự án vào cuối tháng 7; tháng 8 tổ chức đấu thầu thi công. Sở KH-ĐT bố trí ngay vốn chuẩn bị đầu tư và sử dụng nguồn dự phòng để bố trí vốn thực hiện dự án trong 6 tháng cuối năm. 

Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng bị phê bình “chả có trách nhiệm gì”!

Chiều 20/5, ông Trần Thọ dẫn đầu đoàn công tác, trong đó có Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Ngô Quang Vinh đi kiểm tra thực tế tại Công viên Thanh niên. Tuy nhiên đến cuộc họp Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch sáng 21/5, khi ông hỏi “Quan điểm của ngành VH-TT-DL thế nào? Có nên tiếp tục duy trì sân tập golf nữa không hay vẫn mua gậy, mua bóng về tập? Khả năng thành công tới đâu?” thì người đứng dậy trả lời lại là Phó Giám đốc Thường trực Trần Quang Thanh.

Chiều 20/5, Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Ngô Quang Vinh (thứ hai bên trái sang) đi thực địa tại Công viên Thanh Niên cùng ông Trần Thọ, nhưng đến cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch sáng 21/5 lại cứ Phó Giám đốc đi thay! (Ảnh: HC)

Ông Trần Thọ bức xúc: “Chỉ chừng đó là đáng buồn rồi. Chiều hôm qua tôi dẫn ông Giám đốc Sở đi thực tế với tôi, lội từng tí một, sáng nay lại đưa Phó Giám đốc đi họp. Chả có trách nhiệm gì trong khi đây là chuyện đang rất nóng của ngành mình. Ông Vinh đi thực tế về có trao đổi lại gì với anh không?”.

Ông Trần Quang Thanh cho biết “chiều hôm qua về anh Vinh chưa có…”, ông Trần Thọ cắt lời: “Đi luôn hả? Thế thì anh đâu có nắm được gì đâu!”. Tuy nhiên ông vẫn hỏi “quan điểm cá nhân” của ông Trần Quang Thanh thế nào và được trả lời: “Ngay từ đầu, quan điểm của cá nhân tôi là sân tập golf này không cần thiết. Bây giờ đã xây lên rồi, việc tiếp tục đầu tư khai thác là không hiệu quả và rất tốn kém. Do vậy, theo tôi nên thay đổi công năng, sử dụng cho các mục đích khác có hiệu quả hơn!”.

KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch (Sở Xây dựng Đà Nẵng) cũng đồng tình nên chấm dứt sân tập golf này “vì không hiệu quả và hình ảnh dân chủ tại khu vực này không hay lắm, vì công viên phải phục vụ cộng đồng chứ không nên rào lại cho mấy người tập bên trong”. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đề xuất nên chuyển sân tập golf này thành đất dịch vụ thể thảo, vì “về quy hoạch đô thị, dựng hàng rào lưới trong không gian công viên là không đẹp, hơn nữa đã có sân tập golf ở Tiên Sơn”.

Tuy nhiên ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu thì cho rằng “sân golf thể hiện đẳng cấp, trình độ phát triển về kinh tế - xã hội của một TP” và nói về sân tập golf thì “đừng nói về hiệu quả kinh tế mà nên nói về hiệu quả xã hội, về lâu dài sẽ đẩy TP Đà Nẵng ngang tầm với các TP ở khu vực”. Vì vậy ông đề nghị giữ lại sân tập golf này và “vận động thanh niên tập golf để sánh vai cùng với các nơi”!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet