Đà Nẵng: Đơn giản thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở từ 1/1/2018

Đoàn Hạnh

Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, từ ngày 1/1/2018, khi nộp hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ đô thị, người dân không cần phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ).

Theo đó, người dân có nhu cầu đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ đô thị, khi nộp hồ sơ không cần xuất trình GCN QSDĐ bản chính, chỉ nộp bản photo. Công chức một cửa tại UBND quận, huyện nhập số chứng minh nhân dân của công dân để thực hiện tra cứu. Nếu tồn tại GCN QSDĐ trên hệ thống, có thông tin về tên người sử dụng đất, vị trí thửa và diện tích phù hợp với thông tin mà công dân đã kê khai, thì hồ sơ được tiếp nhận để thực hiện các bước xử lý nghiệp vụ tiếp theo.

Đà Nẵng: Đơn giản thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở từ 1/1/2018 - ảnh 1

Sở Tài nguyên & môi trường Đà nẵng đang chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, tài khoản phân quyền cho UBND các quận huyện để triển khai năm 2018 

Việc sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai thay thế GCN QSDĐ trong giải quyết thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ khi công dân có yêu cầu, là một trong những mục tiêu của mô hình Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng. Theo đó, sử dụng hệ cơ sở dữ liệu nền của hệ thống thông tin, tra cứu, trích xuất, đối soát thông tin và liên thông trao đổi theo quy trình nghiệp vụ giải quyết hồ sơ của công dân, tổ chức, doanh nghiệp theo bộ thủ tục hành chính liên quan.

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên-Môi trường đang xây dựng kế hoạch chi tiết, khẩn trương chuẩn bị hạ tầng, nền tảng kỹ thuật (phần mềm tra cứu, tài khoản phân quyền cho UBND các quận, huyện) cần thiết để triển khai để bảo đảm thực hiện đồng bộ quy trình mới từ 1/1/2018.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet