Đà Nẵng: Du khách phản ứng việc hủy lễ hội ánh sáng mà không thông báo!

HẢI CHÂU

Nhiều người dân và du khách hụt hẫng, thậm chí có cảm giác bị lừa khi “Lễ hội Ánh sáng 2015” do Công ty Global 2000 (Malaysia) tổ chức không diễn ra tại Đà Nẵng như đã được quảng bá một cách rầm rộ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của du lịch TP!

Trong 3 ngày cuối tuần qua, rất nhiều du khách từ các nơi đã đổ về Đà Nẵng để đón xem “Lễ hội Ánh sáng 2015” (DILF 2015) mà theo thông tin được nhiều đơn vị kinh doanh du lịch và báo chí quảng bá rầm rộ là do Công ty Global 2000 (Malaysia) tổ chức với kinh phí khoảng 60 tỉ đồng và sẽ diễn ra trong 3 đêm từ 4 – 6/9.

Trong 3 tối 4 - 6/9, ở Đà Nẵng không diễn ra "Lễ hội Ánh sáng 2015" như đã được quảng bá rầm rộ trước đó (Ảnh: HC)

Tuy nhiên các du khách này đã hoàn toàn thất vọng, bởi trên trục đường Bạch Đằng chạy dọc bờ Tây sông Hàn không hề có biểu diễn nghệ thuật đa phương tiện, sự kiện âm nhạc, cuộc thi trình chiếu nghệ thuật ánh sáng hay trình chiếu ánh sáng lên quả cầu khổng lồ, bóng đèn lớn mang hình dáng thiếu nữ Việt Nam, đèn LED hình pháo hoa, cổng vòm đèn LED, lối đi bộ đèn LED... cùng hiệu ứng ánh sáng dọc chiều dài không gian lễ hội... như đã quảng bá.

Chị Lê Thị Như M. ở đường Trường Chinh (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, ngay sau lễ khai giảng sáng 5/9, do là dịp cuối tuần nên chị đưa hai con vào Đà Nẵng xem DILF 2015 như món quà động viên tinh thần các cháu bước vào năm học mới. Cách đây 2 năm, gia đình chị từng có dịp vào Đà Nẵng xem thi trình diễn pháo hoa quốc tế và rất ấn tượng, nên lần này các con chị cũng hết sức háo hức với lễ hội ánh sáng.

“Thế nhưng các cháu đã hết sức hụt hẫng khi suốt cả tối 5/9 quanh quẩn chờ đợi trên đường Bạch Đằng mà chẳng thấy gì cả. Không tổ chức thì phải báo cho du khách một tiếng. Đằng này người ta quảng bá rầm rộ về lễ hội ánh sáng trước đó cả tháng, đến giờ không tổ chức lại chẳng thèm nói tiếng nào. Chúng tôi mất tiền, mất công, mất thời gian vào đây đã đành, nhưng giận nhất là các con không được hưởng món quà động viên tinh thần của cha mẹ. Thấy mấy đứa nhỏ cứ làu bàu như bị mắc lừa mà tôi tức điên lên được!” – chị Lê Thị Như M. nói.

Nhiều người dân Đà Nẵng cũng bị xấu hổ với bạn bè khi DILF 2015g bị hủy một cách “không kèn không trống”. Anh Lê B. ở đường Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) cho hay có mấy người bạn từ Khánh Hòa, Ninh Thuận kéo ra xem sự kiện này có khác với thi pháo hoa quốc tế hay không? Trong hai tối liên tiếp 4 và 5/9, anh đưa họ xuống đường Bạch Đằng để rồi cuối cùng bị bạn bè phán là… “đồ ba xạo”!

Anh Lê B. bực tức: “Mình ở Đà Nẵng mà còn không biết lễ hội ánh sáng bị hủy thì làm sao họ ở nơi khác mà biết được. Uy tín của du lịch Đà Nẵng cũng như uy tín của TP đâu dễ ngày một, ngày hai mà có. Mấy ông làm ăn kiểu đó thì mất uy tín Đà Nẵng quá!” – anh Lê B. nói.

Trao đổi với Infonet ngày 7/9, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường xác nhận có nhiều du khách phản ứng việc DILF 2015 không diễn ra như dự kiến nhưng đành tặc lưỡi: “Cũng biết như thế nhưng…”. Và ông đề nghị chúng tôi liên hệ với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng là cơ quan được UBND TP giao làm đầu mối làm việc với Công ty Global 2000 về tổ chức DILF 2015. Tuy nhiên, như Infonet đã đưa tin, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết nửa tháng trước đã báo cáo nhưng không thấy có ý kiến chỉ đạo cụ thể của UBND TP Đà Nẵng về sự kiện này.

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì: “Không tổ chức DILF 2015 cũng thấy dở với du khách, nhưng tổ chức thì còn dở hơn. Vì họ (Công ty Global 2000 – PV) làm rất trời ơi đất hỡi nên TP yêu cầu họ phải làm hoàn chỉnh, nghiêm chỉnh. Mình “ăn tiệc” pháo hoa quen rồi, nếu bây giờ làm “tiệc” ánh sáng mà không ra gì có khi còn phản tác dụng hơn!”.

Đây không phải lần đầu DILF 2015 không diễn ra đúng dự kiến. Trước đó, sự kiện này từng được công bố sẽ diễn ra từ ngày 24 – 26/4, ngay trước thềm cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015. Tuy nhiên sau đó UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức thông báo dời DILF 2015 đến dịp lễ 2/9 do Công ty Global 2000 chưa vận động đủ kinh phí (khoảng 60 tỷ) và còn một số vướng mắc khác trong công tác tổ chức, xử lý kỹ thuật chiếu sáng…

Lần này UBND TP Đà Nẵng cũng không đồng ý cho Công ty Global 2000 tổ chức DILF 2015 do công tác chuẩn bị chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên Văn phòng UBND TP, các Sở có liên quan như Ngoại vụ, VH-TT-DL, TT-TT lại không có thông báo một cách chính thức đến các doanh nghiệp du lịch, du khách và người dân. Trong khi đó, một số tờ báo, trang mạng, doanh nghiệp du lịch lấy thông tin từ Công ty Global 2000 thì vẫn quảng bá rầm rộ khiến nhiều người không khỏi hụt hẫng, thậm chí có cảm giác bị lừa khi rất háo hức nhưng sự kiện này lại không diễn ra.  

Anh Lê B. hoàn toàn có lý khi đặt vấn đề: “Dù DILF 2015 do Công ty Global 2000 đăng ký tổ chức chứ không phải do TP chủ trì thì nó vẫn diễn ra trên đất Đà Nẵng, mang danh Đà Nẵng nên TP phải có trách nhiệm, chí ít là về việc thông tin một cách cụ thể, chính xác. Khi thấy có thông tin quảng bá một cách vội vàng, thiếu chính xác về sự kiện này thì TP phải lên tiếng đính chính chứ không thể để người ta cứ hô hào ầm ĩ, đến khi thấy không ăn được thì cuốn gói mất tăm, còn Đà Nẵng phải mang lời chịu tiếng như thế!”.

Ông Đặng Việt Dũng xác nhận các bộ phận chức năng đã “có lỗi” trong việc thông tin về sự kiện này và cho biết: “Sẽ xem lại cách thông tin sao cho phù hợp chứ lâu nay công tác thông tin cũng chưa được quản lý chặt chẽ, có khi chưa đến đầu đến đũa gì cả đã vội vàng thông tin ra, cuối cùng làm không được. Phải nghiên cứu quy chế rõ ràng về việc thông tin các sự kiện diễn ra trên địa bàn, chứ không sau này sẽ phức tạp. Anh cứ phát lên, xong rồi chả ai chịu trách nhiệm cả, cuối cùng ảnh hưởng chung đến uy tín của TP là không được!”.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ phận chức năng nghiên cứu đề xuất của PV Infonet về việc yêu cầu các đơn vị đăng ký tổ chức sự kiện phải nộp “tiền cược”, để nếu họ không tổ chức đúng kế hoạch, hoặc tổ chức không đến nơi đến chốn khiến người dân và du khách phản ứng, gây mất uy tín của TP thì sẽ bị phạt, bị mất tiền cược.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet