Đà Nẵng: Dùng chất cấm Vàng ô gây ung thư để... nhuộm gà!

HẢI CHÂU

Không những kinh doanh giết mổ gà trái phép tại nhà mà hộ ông Nguyễn Công Ngọc (Ngã ba chợ Miếu Bông, Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng) còn sử dụng chất cấm vàng ô gây ung thư hòa vào nước và nhúng gà đã qua giết mổ để tạo màu vàng!

 

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, tại buổi làm việc ngày 22/7 với Tổ công tác về An toàn thực phẩm (ATTP) TP và hộ ông Nguyễn Công Ngọc (Ngã ba chợ Miếu Bông, Hòa Phước, Hòa Vang), Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng đã quyết định áp dụng tổng mức xử phạt lên đến 87,5 triệu đồng do hành vi giết mổ gia cầm trái phép.

Vợ chồng hộ ông Nguyễn Công Ngọc đã sử dụng chất cấm Vàng ô hòa vào nước và nhúng gà đã qua giết mổ để tạo màu vàng! (Ảnh: Quỳnh Đan)

Hộ ông Nguyễn Công Ngọc có Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh số 32F8004938 ngày 4/11/2014 do UBND huyện Hòa Vang cấp để hành nghề giết mổ gia cầm (gà) tại Khu giết mổ tập trung thôn Miếu Bông (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang).

Tuy nhiên, kiểm tra lúc 8h45 ngày 16/6, Tổ công tác ATTP TP Đà Nẵng phát hiện hộ này có hành vi giết mổ gà tại nhà là địa điểm không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Theo ghi nhận của Tổ công tác, tại thời điểm kiểm tra, tại nhà Nguyễn Công Ngọc có nuôi nhốt khoảng 165 con gà sống cùng khoảng 200 con gà đã qua giết mổ nhưng không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Hộ này giết mổ trực tiếp và để chung phụ phẩm với gà đã qua giết mổ trên sàn nhà, vệ sinh khu vực giết mổ không đảm bảo, gây mùi hôi.

Đặc biệt, Tổ công tác còn phát hiện hộ ông Nguyễn Công Ngọc có sử dụng loại bột màu vàng, không có nhãn mác hàng hóa để hòa vào nước và nhúng gà đã qua giết mổ để tạo màu vàng. Kết quả kiểm nghiệm chất bột màu vàng này được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 công bố ngày 29/6 cho thấy đây là chất Auramine O hay còn gọi là Vàng ô (chất ngoài danh mục cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm của Bộ Y tế và là hóa chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm trong danh mục của Bộ NN-PTNN).

Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang thì huyện và xã Hòa Phước đã nhiều lần phát hiện hộ này giết mổ tại nhà và đã xử phạt 3 lần, gần nhất là tháng 1/2016. Căn cứ Điều 13 Khoản 1 điểm a Nghị định 119/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y và căn cứ Điều 6 Khoản 6 của Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực ATTP. Tổ công tác ATTP TP Đà Nẵng đã thống nhất áp dụng tổng mức phạt bằng tiền là 87,5 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động giết mổ gia cầm của hộ ông Nguyễn Công Ngọc với thời hạn 3 tháng, và buộc thiêu hủy toàn bộ số chất Vàng ô còn lại.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Ngọc có kiến nghị xem xét giảm nhẹ mức phạt trên nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nêu rõ, việc hộ này vì lợi nhuận mà bất chấp quy định pháp luật, bất chấp an toàn sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng là hành vi không thể chấp nhận được nên phải xử phạt nặng để lần sau không dám tái phạm.

“Không chỉ tái phạm đến lần thứ 4 mà còn sử dụng chất bẩn vàng ô để chế biến làm người dân bị ung thư thì anh chị có chịu trách nhiệm không? Phải xử phạt vậy thì mới mang tính răn đe, mà 87,5 triệu cũng mới chỉ là mức bình quân của khung xử phạt mà thôi!” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nói với vợ chồng ông Nguyễn Công Ngọc.

Trước những chứng cứ do Tổ công tác ATTP TP Đà Nẵng đưa ra cũng như ý kiến sắc bén của lãnh đạo TP, vợ chồng ông Nguyễn Công Ngọc đã thừa nhận hành vi vi phạm, chấp nhận các hình thức xử phạt và buộc khắc phục hậu quả như đã nêu, đồng thời cam kết sẽ không tiếp tục tái phạm.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, hồi tháng 3/2016, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở NN-PTNT về tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn TP, gửi đến Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP.HCM (Sở KH-CN TP.HCM) để kiểm tra. Qua đó đã phát hiện 7 mẫu măng tươi có chứa chất cấm Vàng ô.

Tiếp đó, đầu tháng 4/2016, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đà Nẵng lấy mẫu dưa cải muối chua tại 3 chợ đầu mối Hòa Cường, Đống Đa và Hòa Khánh, gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở KH-CN TP.HCM để kiểm tra thì cũng phát hiện có chứa chất Vàng ô.

Ngoài ra, qua tổng kiểm tra 4 cơ sở chế biến và 16 chợ có quy mô lớn trên địa bàn sau khi phát hiện măng tươi có tồn dư chất Vàng ô, Chi cục cũng tiếp tục phát hiện 4 chợ Thanh Khê 1 (quận Thanh Khê), Hòa An (quận Cẩm Lệ), An Hải Đông (quận Sơn Trà) và Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) có bán loại măng này.

Vàng ô là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn, được nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là chất màu tổng hợp chỉ sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ...; làm màu sơn quét tường. Chất này có tính độc tới mức Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) đã xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – có thể gây bệnh cao.

Do vậy, chất Vàng ô không được sử dụng trong thực phẩm; ngay cả trong chăn nuôi thì chất này cũng bị cấm sử dụng (Thông tư 42/2015/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2015 của Bộ NN-PTNT về danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam,  trong đó có Auramine hay còn gọi là Vàng ô).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet