Đà Nẵng: Dùng nguồn cải cách tiền lương còn dư xây khu công nghệ cao và trả nợ!

HẢI CHÂU

Đà Nẵng sẽ sử dụng 700 tỉ đồng từ nguồn cải cách tiền lương còn dư năm 2015 và 2016 để đầu tư các dự án Khu công nghệ cao, nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn và trả nợ vay phát hành trái phiếu chính quyền địa phương năm 2012.

Như tin đã đưa, sáng nay 9/8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX chính thức khai mạc. Trong nhiều tờ trình được UBND TP Đà Nẵng trình ra kỳ họp lần này đáng chú ý có tờ trình số 6390/TTr-UBND (ngày 26/7) về việc phê duyệt sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư năm 2015 và 2016 để đầu tư các dự án công trình trọng điểm và trả nợ vay.

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX biểu quyết thông qua các nội dung do Thường trực HĐND TP và UBND TP trình tại kỳ họp (Ảnh: HC)

Theo UBND TP Đà Nẵng, tại công văn 6495/BTC-NSNN ngày 16/5 về việc sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương còn dư, Bộ Tài chính đã đồng ý với đề nghị của TP Đà Nẵng về việc sử dụng 700 tỉ đồng từ nguồn cải cách tiền lương còn dư năm 2015 và 2016 để đầu tư các công trình quan trọng, trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Trong đó yêu cầu ưu tiên thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản (nếu có); việc đầu tư các dự án phải đảm bảo quy định của pháp luật; đồng thời cáo cáo HĐND TP biết.

Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở KH-ĐT cân đối số vốn nêu trên cho các công trình trọng điểm quan trọng phục vụ phát triển kinh tế và an sinh xã hội; trong đó ưu tiên thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản (nếu có).

Căn cứ tình hình phát triển KT-XH của địa phương, UBND TP Đà Nẵng đề xuất HĐND TP xem xét, phê duyệt việc sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư năm 2015 và 2016 nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án để thu hút các nhà đầu tư, phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và đảm bảo nguồn để trả nợ khoản vay phát hành trái phiếu chính quyền địa phương của TP năm 2012.

Trong đó, phân bổ vốn đầu tư 350 tỉ đồng cho các dự án, công trình trọng điểm. Cụ thể là phân bổ cho dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng 225 tỉ đồng. Đây là dự án trọng điểm của Đà Nẵng trong các năm qua. TP đã tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến đọ triển khai nhằmo hàn thành hạ tầng kỹ thuật để thu hút các nhà đầu tư.

“Đặc biệt, năm 2017, TP sẽ đăng cai tổ chức sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC, trong đó thu hút trên 1.000 doanh nghiệp lớn từ các nước đến tham dự. Việc tập trung nguồn lực đầu tư, sớm triển khai hoàn thành dự án Khu công nghệ cao sẽ tạo điều kiện cho TP thu hút các nhà đầu tư trong sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017” – Tờ trình của UBND TP Đà Nẵng nêu.

Dự án thứ hai được phân bổ vốn từ nguồn này là Khu phụ trợ dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng, với 28,22 tỉ đồng, nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật của khu phụ trợ để phục vụ cho dự án Khu công nghệ cao. Dự án thứ ba là nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn cần triển khai thực hiện nhằm kịp tiến độ thi công và hoàn thành phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, với số vốn 96,78 tỉ đồng.

350 tỉ đồng còn lại trong số 700 tỉ đồng được Bộ Tài chính đồng ý từ nguồn cải cách tiền lương còn dư năm 2015 và 2016 sẽ được chuyển sang năm 2017 để trợ nợ gốc khoản huy động đầu tư qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương TP Đà Nẵng năm 2012.

Dự kiến tại kỳ họp lần này, HĐND TP Đà Nẵng sẽ thông qua Nghị quyết phê duyệt đề xuất nêu trên của UBND TP Đà Nẵng. Trong đó, yêu cầu UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện Nghị quyết theo đúng quy định pháp luật. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet