Đà Nẵng: Gà chết sau khi ăn cá biển - Do "bội thực" chứ không phải ngộ độc

HẢI CHÂU

Tổ công tác an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng hẹn chiều 16/5 có thông tin chính thức về việc gà của một người dân phường Hòa Hiệp Bắc bị chết sau khi ăn cá biển. Nhưng đến cuối giờ chiều, PV Infonet “chạy quanh” khắp nơi vẫn không tìm thấy câu trả lời!

Trưa 16/5, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổ trưởng Tổ công tác an toàn thực phẩm (trực thuộc UBND TP Đà Nẵng) cho hay, trong chiều cùng ngày sẽ có thông tin chính thức về việc gà của một người dân ở phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) có phải chết do ăn cá biển hay không? 

Tuy nhiên đến 5h chiều cùng ngày, dù đã "chạy quanh" nhiều nơi nhưng PV Infonet vẫn không thể nào tìm được câu trả lời chính thức từ các cơ quan chức năng Đà Nẵng!

Mặc dù được Tổ công tác an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng hẹn từ trưa nhưng chiều 16/5, PV Infonet "chạy quanh" vẫn không sao tìm được câu trả lời chính thức về việc có phải gà của người dân phường Hòa Hiệp Bắc bị chết là do ăn cá biển? (Ảnh: HC, ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Ông Nguyễn Hoài Nam xác nhận Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng đã có báo cáo cho Tổ công tác an toàn thực phẩm TP nhưng lại đề nghị PV Infonet liên hệ với Chi cục Chăn nuôi và Thú y để nắm thông tin, vì “Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế, còn cái này liên quan đến chăn nuôi, đúng chuyên môn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Sở NN-PTNT nên Chi cục Thú y và Chăn nuôi có trách nhiệm rà soát và phát ngôn”!

Phải sau 5 cuộc điện thoại PV Infonet mới gặp được Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng Cao Xuân Thái khi ông đang ở vườn nhà bà Hòa (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu), nơi xảy ra việc gà chết sau khi ăn cá biển. Ông cho hay, đàn gà của nhà bà Hòa có 14 còn và đã có 7 con bị chết (chứ không phải 1 con như ông Nguyễn Hoài Nam thông tin về báo cáo trước đó của chính quyền địa phương), gồm 1 gà mái lớn, 1 gà mái choai và 5 gà con.

Đáng chú ý, ông Cao Xuân Thái cho biết, mãi đến khoảng 3h chiều 16/5, ông mới biết về vụ việc nêu trên một cách rất đột ngột sau khi ông Nguyễn Hoài Nam và ông Chánh Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đến Chi cục Chăn nuôi và Thú y để “trao đổi” với ông. Lập tức ông chạy lên nhà bà Hòa và ghi nhận đàn gà của bà này được nuôi thả vườn, không tiêm phòng dịch bệnh và cho ăn nhiều loại như cám, rau khoai lang... Hôm 11/5, bà Hòa cho gà ăn thêm cá.

“Như vậy thức ăn của đàn gà là từ nhiều nguồn nên chưa có cơ sở để khẳng định do ăn cá biển mà gà chết. Sự việc xảy ra từ hôm 11/5 kia, chủ nhà có báo cho chính quyền địa phương nhưng chính quyền địa phương lại không báo gì cho chúng tôi hết. Đúng ra hồi mới xảy ra mà mình biết để lên kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gì đó thì có thể sơ bộ xác định được gà chết do dịch bệnh hay do ngộ độc. Nhưng tiếc là đến chiều nay tôi mới nghe, khi lên thì họ đã tiêu hủy số gà chết hết rồi!” – ông Cao Xuân Thái nói.

Theo ông, nhiều khả năng không phải gà chết do ngộ độc, vì “cả đàn gà cùng ăn, mà tính chất của ngộ độc thường là hàng loạt, nhưng số gà còn lại của bà Hòa vẫn mạnh khỏe bình thường”, trong khi còn có nhiều nguyên nhân khác khiến gà chết như dịch bệnh (nhất là với gà con mới mấy ngày tuổi). Đồng thời ông Cao Xuân Thái cho biết Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng đang quản lý số gà này để tiếp tục theo dõi.

Trong khi đó, trao đổi với PV Infonet chiều cùng ngày, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lại cho biết, nhà bà Hòa chỉ có... 1 con gà bị chết do... bội thực. “Tôi có kiểm tra chỗ phường Hòa Hiệp Bắc thì anh em cho biết lâu nay bà Hòa chỉ nuôi gà bằng bột, rau lang..., nay thấy cá rẻ nên bà mua về cho gà ăn, nhưng lại để nguyên cả con cá nên gà ăn vô bị nghẹn, bị bội thực mà chết!

“Nguyên nhân gà chết do nghẹn, do bội thực được cơ quan chức năng kết luận, thưa ông?” – PV Infonet đặt câu hỏi với ông Đàm Quang Hưng. Câu trả lời của ông Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu là: “Không có cơ quan nào kết luận, nhưng thực tế là do con gà ăn vô bị nghẹn, giống như mình bị sặc vậy thôi, chứ không phải do ăn cá biển mà gà chết!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet