Đà Nẵng: Giá trị PR từ đua thuyền buồm Clipper Race đã đạt 924 triệu bảng Anh

HẢI CHÂU

Đó là thông tin được nêu tại cuộc họp báo của UBND TP Đà Nẵng chiều 12/1, giới thiệu diễn biến mới nhất của đội Đà Nẵng – Việt Nam dự cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2015 – 2016 và việc chuẩn bị đón đoàn đua đến TP tháng 2/2016

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Nguyễn Công Tiến cho biết, theo thống kê của Clipper Race, tính đến ngày 31/10 (tức sau 2 tháng diễn ra cuộc đua), đã có 220 tin, bài của báo chí quốc tế viết về đội Đà Nẵng – Việt Nam với tổng cộng 143 triệu lượt độc giả tiếp cận các bản tin. Tin tức được đăng nhiều nhất là tin online (81%), sau đó là báo giấy (11%) và các kênh phát thanh (8%). Giá trị quảng cáo tương đương (AVE) đạt 307.000 bảng Anh, giá trị PR đạt 924 triệu bảng Anh.

Cuộc họp báo chiều 12/1 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức (Ảnh: HC)

Đến nay, Đà Nẵng đã nhận được sự cam kết tài trợ 2 tỉ đồng của Vinpearl. Các khách sạn trên địa bàn đã cam kết tài trợ tổng cộng 350 đêm cho thủy thủ đoàn trong thời gian lưu lại TP. 3 sự kiện lớn là lễ đón, lễ tiễn và tiệc chiêu đãi thủy thủ đoàn của lãnh đạo TP cũng đã có đơn vị tài trợ. Kể cả chi phí gần 600 triệu đồng cho thủy thủ Nguyễn Trần Minh An tham gia cuộc đua cũng đã tìm được nhà tài trợ. Một số nhà tài trợ khác đang tiếp tục làm việc với TP để chốt lại hợp đồng. Hiện TP đang tiếp tục vận động tài trợ cho lần đầu tiên tham gia Clipper Race.

Được biết, sau khi xuất phát ở London vào tháng 8/2015, đến nay 12 đội với hơn 700 thủy thủ đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau tham gia Clipper Race 2015-2016 đã vượt qua 18.000 hải lý (trong tổng số 40.000 hải lý của cả cuộc đua); trong đó có 2 lần băng qua Đại Tây Dương, một lần qua Nam Đại Dương và 3 lần qua eo biển Bass Strait nằm giữa Sydney và đảo Tasmania.

Một trong 3 lần qua eo biển Bass Strait chính là chặng Rolex Sydney to Hobart danh tiếng. Đến nay, cuộc đua đã dừng chân tại Rio de Janeiro (Brazil), Cape Town (Nam Phi), Albany, Sydney, Hobart (Úc) và vừa về đích của điểm dừng chân cuối cùng tại Úc là Airlie Beach.

Đội Đà Nẵng – Việt Nam có tổng cộng 58 thành viên từ 19 - 67 tuổi đến từ nhiều quốc gia như Anh, Úc, New Zealand, Qatar, Singapore, Colombia, Thụy Điển, Israel, Mexico, Chile và Việt Nam, được dẫn dắt bởi thuyền trưởng Wendy Tuck, 50 tuổi, là phụ nữ Úc đầu tiên dẫn dắt một đội đua của cuộc đua Clipper. Thủy thủ có thể chọn tham gia một chặng hoặc toàn bộ cuộc đua vòng quanh thế giới. Trong số 58 thành viên vừa nêu có 16 thành viên sẽ tham gia chặng đua đến Việt Nam.

Đội Đà Nẵng - Việt Nam giành chiến thắng chặng Sydney – Hobart

Nếu ở chặng đầu tiên London – Rio de Janeiro chỉ xếp thứ 11 thì ở các chặng tiếp theo, vị thứ của thuyền Đà Nẵng – Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Trong đó, ở chặng Rio de Janeiro – Cape Town, đội xếp thứ 6; chặng Albany – Sydney xếp thứ 9 nhưng được nhận giải Tinh thần Xã hội (tôn vinh tinh thần làm việc nhóm); và đặc biệt là giành chiến thắng ở chặng Sydney – Hobart… Tính chung, đến trước khi kết thúc chặng Hobart – Airlie Beach, đội Đà Nẵng – Việt Nam đang xếp thứ 7/12 đội, riêng ở chặng Hobart – Airlie Beach vừa kết thúc, đội xếp thứ 4.

Ngày 18/01/2016, đoàn đua sẽ xuất phát chặng Airlie Beach - Đà Nẵng với chủ đề “Khám phá mới của Châu Á” và dự kiến sẽ về đến Đà Nẵng từ ngày 17 - 21/02/2016. Chặng đua này sẽ khởi hành trong cái nóng mùa hè ở bán cầu Nam trước khi tiến lên vùng nhiệt đới và trở lại bán cầu Bắc lần nữa với thử thách định tuyến phức tạp khi đi ngang qua các đảo của Papua New Guinea và Indonesia.

Khi hướng về Gold Coast, ngang qua quần đảo Whitsunday xinh đẹp và vùng lãnh thổ Bắc Úc hoang dã, đoàn thuyền sẽ đi qua đường xích đạo lần thứ 2 kể từ khi rời London. Sau khi băng ngang qua những cộng đồng xa xôi hẻo lánh ở Papue New Guinea và lần đầu tiên vào Thái Bình Dương, chặng đua sẽ tiến vào Biển Đông và tận dụng những cơn gió mùa Đông Bắc. Tại đây đoàn thuyền sẽ kéo buồm và hướng thẳng đến sự chào đón nồng nhiệt ở TP Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho hay, sở dĩ chặng đua này được đặt tên Da Nang – New Discovery of Asia (Đà Nẵng – Khám phá mới của Châu Á) là do đây là TP đầu tiên tại Đông Nam Á tham gia cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời đối với TP trong hành trình vươn ra thế giới song cũng sẽ là khám phá thú vị của thế giới đối với một điểm đến mới nổi và đầy thú vị như Đà Nẵng.

Thủy thủ Nguyễn Trần Minh An tập huấn tại úc để chuẩn bị tham dự cuộc đua Clipper Race 2015 - 2016 

Tên chặng đua được chọn cũng chính là chủ đề quảng bá Đà Nẵng đã được sử dụng xuyên suốt trong thời gian vừa qua. Thêm vào đó, Đà Nẵng được vinh dự đứng đầu trong Top 10 điểm đến mới nổi hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2015 do trang mạng uy tín hàng đầu thế giới về du lịch TripAdvisor bình chọn. Cái tên thể hiện được bản chất phiêu lưu mạo hiểm của cuộc đua Clipper Race và cũng như lời mời gọi khám phá những tinh túy, đặc sắc, thú vị của Đà Nẵng.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường, trong thời gian đoàn đua lưu lại tại Đà Nẵng từ ngày 17 - 27/2, ngoài lễ đón và lễ tiễn, TP còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh như triển lãm ảnh, chèo thuyền Kayak trên sông Hàn, cuộc thi Đôi chân trần trên biển Đà Nẵng (Danang Barefoot run), hội chợ giao lưu văn hóa, các chương trình nghệ thuật, các hoạt động văn hóa, lễ hội dọc hai bờ sông Hàn, lễ cầu ngư, diễu hành đoàn thuyền trên sông Hàn, tọa đàm kết nối doanh nghiệp, các tour tuyến phục vụ thủy thủ đoàn và du khách….

Để đảm bảo cho đoàn thuyền lưu thông qua cầu Thuận Phước cập cảng Sông Hàn, Đà Nẵng đang tiến hành nạo vét, thiết lập luồng mới trên sông Hàn, dự kiến cuối tháng 1 sẽ hoàn thành. Bên cạnh đó, TP cũng đang triển khai thực hiện bến mềm trên cơ sở giải pháp, thông số kỹ thuật neo đậu, bố trí bến mềm theo yêu cầu của Ban tổ chức cuộc đua và bổ sung hoàn thành một số hạng mục tạm thời (điện chiếu sáng, nước,…) tại cảng Sông Hàn phục vụ cho hoạt động của tàu du lịch cũng như làm nguồn cung cấp cho đoàn thuyền Clipper Race.

Nhằm tăng hiệu quả quảng bá hình ảnh, UBND TP Đà Nẵng cũng cử anh Nguyễn Trần Minh An, (người Đà Nẵng, thủy thủ tại Công ty CP Tàu lai Đà Nẵng) tham gia chặng đua Airlie Beach – Đà Nẵng trên thuyền Đà Nẵng – Việt Nam. Tháng 10/2015, Minh An đã tham gia khóa tập huấn bắt buộc kỹ năng vận hành và đua thuyền buồm do Clipper tổ chức tại Sydney, Úc. Ngày 13/01, anh sẽ rời Đà Nẵng đi Úc và ngày 18/01 bắt đầu xuất phát chặng Đà Nẵng – Khám phá mới của Châu Á.

Từ TP Airlie Beach (Úc), thuyền trưởng Wendy Tuck trao đổi với các phóng viên tham dự cuộc họp báo qua mạng Skype (Ảnh: HC)

Từ TP Airlie Beach (Úc), qua mạng Skype, thuyền trưởng Wendy Tuck nói với các phóng viên tham dự cuộc họp báo chiều 12/1 rằng thủy thủ đoàn đội Đà Nẵng – Việt Nam đang rất háo hức chờ đợi giờ phút được đến TP mà chiếc thuyền buồm của họ vinh dự mang tên. Trước đây, mẹ bà từng sang Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên bà có dịp đặt chân đến nơi mà bà từng nghe kể rất nhiều này nên càng thấy rất phấn chấn.

Thuyền trưởng Wendy Tuck cũng cho biết, thủy thủ đoàn trên thuyền Đà Nẵng – Việt Nam đang rất nỗ lực để có thể giành một trong ba vị trí đầu tiên khi đoàn đua cập bến Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến đội đua Đà Nẵng – Việt Nam và cho biết, TP sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để thủy thủ đoàn cảm thấy như đang ở nhà khi đến với Đà Nẵng.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet